Khám phá các tài liệu mật trong "Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp"

PV-Thứ tư, ngày 17/05/2017 15:31 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim tài liệu "Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp" hứa hẹn sẽ hấp dẫn khán giả khi khai thác hàng nghìn tài liệu mật và tuyệt mật về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc.

Trong 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc (tức Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã có 4 năm lưu lại Pháp (1919 - 1923). Đây là một trong những thời kỳ hoạt động cách mạng sôi nổi nhất của người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc. Nhưng đây cũng là giai đoạn mà Nguyễn Ái Quốc bị cảnh sát và mật thám Pháp theo dõi gắt gao chưa từng có.

Từng hành động, cử chỉ, thậm chí cả cái tên Nguyễn Ái Quốc được ghi chép, phân tích tỉ mỉ trong hơn 9.000 trang tài liệu hiện đang được lưu trữ ở Trung tâm lưu trữ hải ngoại của Pháp và Trung tâm lưu trữ Cảnh sát Paris. Rất nhiều trong số này được đánh dấu "mật" và "tuyệt mật". Tuy nhiên, Nguyễn Ái Quốc vẫn là một "ẩn số" đối với nước Pháp.

Mong muốn giải mã những bí ẩn còn chưa được công bố về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trong giai đoạn 1919 - 1923, ê-kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam gồm BTV Thu Hà, BTV Quỳnh Liên, đạo diễn hình ảnh Đức Thiện đã tìm đến Pháp để tiếp cận và khai thác những tư liệu quý này. Ê-kíp sản xuất đã tìm gặp các chuyên gia lịch sử của Pháp, phát hiện ra nhiều thông tin quý giá, công bố về quá trình hoạt động cách mạng ở Pháp của Người.

Khám phá các tài liệu mật trong Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp - Ảnh 1.

Một hình ảnh hậu trường của ê-kíp thực hiện bộ phim

Những điều đó được thể hiện rất rõ qua bộ phim tài liệu Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp. Không chọn cách thể hiện thông thường, ê-kíp đã sử dụng thủ pháp tái hiện kết hợp với những cách xử lý đồ họa để kể câu chuyện, làm tăng tính hấp dẫn cho một bộ phim có nhiều yếu tố lịch sử.

Khám phá các tài liệu mật trong Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp - Ảnh 2.

Thủ pháp tái hiện được sử dụng để tăng tính hấp dẫn cho bộ phim

Kết hợp với ngôn ngữ kể chuyện kịch tính, phần nhạc nền được mua bản quyền riêng, bộ phim tài liệu Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp sẽ khiến người xem có cảm giác chân thực như được theo dõi hành trình 4 năm ở Pháp của Người.

Bộ phim tài liệu Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp dự kiến được phát sóng vào 20h10 ngày 18/5 trong khung giờ VTV Đặc biệt trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước