Khán giả Quảng Bình hào hứng giao lưu với những người làm truyền hình

Thùy Hương-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 06:26 GMT+7

VTV.vn - Chương trình giao lưu "Những người làm truyền hình với khán giả Quảng Bình" diễn ra tối 17/12 đã giúp người dân Quảng Bình hiểu rõ hơn về công việc truyền hình.

Tối nay (17/12), buổi giao lưu "Những người làm truyền hình với khán giả Quảng Bình" đã diễn ra tại hội trường Sun Spa Resort, thành phố Đồng Hới với sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình; ông Lê Khánh Hòa - Giám đốc Đài PT-TH Quảng Bình, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ lần thứ 35 cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Quảng Bình và đồng nghiệp đến từ một số đài truyền hình trên cả nước.

Chương trình giao lưu "Những người làm truyền hình với khán giả Quảng Bình" là một trong những hoạt động bên lề của LHTHTQ lần thứ 35. Đây là dịp để người dân vùng đất miền Trung nắng gió gặp gỡ với những BTV, nhà báo quen thuộc trên màn ảnh nhỏ và lắng nghe chia sẻ của họ về những kỷ niệm trong quá trình tác nghiệp.

Những vị khách mời góp mặt trong chương trình giao lưu lần này là nhà báo Nguyễn Thu Hà - Trưởng phòng Chào buổi sáng, Ban Thời sự, Đài THVN; nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Thanh thiếu niên, Đài THVN; đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm - Phó Trưởng ban Khoa giáo, Đài THVN; nhà báo Hoàng Thuyên - Phó trưởng phòng Thời sự, Đài PT-TH Quảng Ngãi; nhà báo Lê Trường Giang - Trưởng phòng Biên tập, Đài PT-TH Lào Cai; NSND Hoàng Dũng - Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội và đạo diễn, NSƯT Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài THVN.

Sự có mặt của các khách mời nổi tiếng đã khiến khán giả Quảng Bình vô cùng hào hứng. Rất nhiều người, trong số đó phần lớn là khán giả trẻ, đã đặt những câu hỏi thú vị về kỷ niệm cũng như khó khăn của công việc truyền hình.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải và NSND Hoàng Dũng tại buổi giao lưu
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải và NSND Hoàng Dũng tại buổi giao lưu

Khi được hỏi về áp lực của công việc làm thời sự, nhà báo Thu Hà nói: “Đây là câu hỏi tôi đã nhận được rất nhiều. Có lẽ, chúng ta không nên nói về gian khổ và áp lực bởi công việc nào cũng có những áp lực riêng. Được thực hiện chương trình "Chào buổi sáng" là một niềm vinh dự lớn đối với chúng tôi vì những người lên hình, làm tin là những người đầu tiên "ghé thăm nhà" khán giả để mang đến cho họ những tin tức nóng hổi vào mỗi buổi sáng”.

Không chỉ gặp nhiều áp lực, cái khó của các nhà báo còn ở việc làm sao để những tin tức, những chương trình chính luận vốn khô khan trở nên hấp dẫn hơn với khán giả truyền hình. Đây cũng là điều mà nhà báo Lê Trường Giang trao đổi trong buổi giao lưu. Anh nói: “Tính cập nhật chính là một yếu tố khiến bản thân tin tức hấp dẫn. Ngoài ra, việc đưa những bản tin, những chương trình mang hơi thở cuộc sống sẽ khiến tin tức thêm gần gũi, thú vị. Bên cạnh đó, những phương pháp, cách thức thể hiện mới mẻ cũng sẽ giúp khán giả cảm thấy hứng thú hơn với những bản tin thời sự”.

Rất đông khán giả trẻ tham dự buổi giao lưu
Rất đông khán giả trẻ tham dự buổi giao lưu

Trong khi đó, nhà báo Tạ Bích Loan cho rằng thách thức lớn nhất đối với chị và đội ngũ PV, BTV trẻ tuổi của Ban Thanh thiếu niên, Đài THVN khi thực hiện những chương trình chính luận chính là việc tạo ra những cách nhìn mới, những cảm xúc mới cho khán giả. “Để có thể tạo ra những chương trình hay, gây cảm xúc với khán giả, bản thân những người làm truyền hình cần có sự rung động với đề tài và tìm ra được thứ ngôn ngữ kết nối trái tim của mọi người” - nhà báo Tạ Bích Loan bày tỏ - “Muốn truyền cảm xúc tới khán giả, trước tiên, trái tim của chúng ta cần phải nóng bỏng”.

Để tạo ra được những bản tin hay, những chương trình hấp dẫn, những người làm truyền hình đã phải đánh đổi rất nhiều thứ: thời gian dành cho gia đình, những cám dỗ, hiểm nguy trong quá trình tác nghiệp… Trong buổi giao lưu, đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm - đạo diễn bộ phim tài liệu khoa học "Bản hòa tấu Sơn Đoòng" - đã chia sẻ về những khó khăn khi phải tác nghiệp trong điều kiện thời tiết và địa hình khắc nghiệt tại hang động lớn nhất thế giới.

“Để thực hiện bộ phim "Bản hòa tấu Sơn Đoòng", chúng tôi đã phải mang theo rất nhiều thiết bị đặc biệt với độ nhạy sáng cao. Việc làm thế nào để đưa toàn bộ thiết bị đó vào hang là khó khăn đầu tiên mà chúng tôi buộc phải vượt qua”, anh nói.

Tuy nhiên, trong điều kiện tác nghiệp khắc nghiệt với những địa hình hang động hiểm trở cùng những con sông sâu và chảy siết - nơi mọi thứ đều có thể phải đánh đổi bằng mạng sống, đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm lại cho rằng “sự nguy hiểm thuộc về một phần của sự hấp dẫn”. “Khi được tác nghiệp trong môi trường hoang sơ, nguyên trạng của hang Sơn Đoòng, tôi cảm thấy vô cùng phấn khích. Theo tôi, bất cứ sự nguy hiểm nào đều chứa đựng trong đó sự tò mò”, anh nói một cách hào hứng.


Đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm trong buổi giao lưu tối 17/12

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm trong buổi giao lưu tối 17/12

Phải đương đầu với biết bao thách thức, nguy hiểm, tuy nhiên, những khó khăn đó không thể ngăn họ bước lên những nấc thang mới trong sự nghiệp, đặc biệt là khi họ có được niềm tin và sự ủng hộ của khán giả.

“Không nghề nào không có sự hy sinh. Có sự hy sinh thầm lặng, có sự hy sinh lại được nhiều người biết đến. Thế nhưng, bất cứ sự hy sinh nào nếu đem lại vinh quang trong lao động cũng đều xứng đáng. Tôi tin rằng sự hy sinh của mình và các đồng nghiệp sẽ được đền đáp bằng tình cảm nồng ấm của khán giả”, nhà báo Thu Hà nói.

Bên cạnh những tâm sự của các nhà báo, buổi giao lưu còn có phần trò chuyện của đạo diễn Đỗ Thanh Hải và NSND Hoàng Dũng. Cả hai vị khách mời đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ khán giả về những câu chuyện hậu trường cũng như những dự án truyền hình trong thời gian tới. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải bật mí đầu năm 2016, phần 2 bộ phim "Những ngọn nến trong đêm" sẽ trở lại. Ngoài ra, tháng 4/2016, phần 2 "Tuổi thanh xuân" - bộ phim đang rất được khán giả đón chờ - sẽ bấm máy.

Chương trình cũng được đan xen những tiết mục văn nghệ mang nhiều màu sắc của vùng đất Quảng Bình.


Các tiết mục văn nghệ trong buổi giao lưu

Các tiết mục văn nghệ trong buổi giao lưu

Buổi giao lưu với những người làm truyền hình năm nay đã để lại trong lòng khán giả Quảng Bình những dấu ấn khó phai. Đặc biệt, các khách mời của buổi giao lưu còn nhận được tình cảm yêu mến của khán giả Quảng Bình với những cái ôm thân thiện khi chương trình kết thúc. Đây chính là động lực để những người làm truyền hình tiếp tục cống hiến và cho ra đời những bản tin, những chương trình hấp dẫn hơn nữa, đáp ứng đúng thị hiếu của khán giả.


Khán giả Quảng Bình đã có một buổi giao lưu thú vị với những người làm truyền hình

Khán giả Quảng Bình đã có một buổi giao lưu thú vị với những người làm truyền hình

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước