Khát vọng bình yên: Lột tả lịch sử dưới góc nhìn nhân văn

T.H/ Ảnh: ĐD Việt Hương cung cấp-Thứ sáu, ngày 14/08/2015 15:49 GMT+7

VTV.vn - Nói về Khát vọng bình yên, đạo diễn Việt Hương cho biết bộ phim sẽ khắc họa những chi tiết chân thực nhất về sự tàn khốc của chiến tranh nhưng theo một góc nhìn nhân văn.

Nằm trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài THVN, Khát vọng bình yên là bộ phim thuộc thể loại phim ca nhạc do Ban Văn nghệ sản xuất. Với thời lượng hơn 40 phút, nội dung của bộ phim xoay quanh câu chuyện tình yêu giữa Linh - một nữ thanh niên xung phong và Nam - chàng trai giải phóng quân. Cả hai gặp và yêu nhau khi Nam đang trên đường hành quân ra mặt trận.

Theo đạo diễn - NSƯT Việt Hương, ý tưởng ra đời của bộ phim Khát vọng bình yên được hình thành khi chị nghe ca khúc Miền xa thẳm do nhạc sĩ Đức Trịnh sáng tác. "Tôi là người có duyên với người lính. Từ tác phẩm đầu tay cho tới bộ phim gần đây nhất là Cây đàn Điện Biên, tôi đều làm về người lính. Với tôi, đề tài này là một kho tàng vô tận mà không bao giờ có thể khai thác hết được", đạo diễn - NSƯT Việt Hương chia sẻ.

"Trong số những người đã cùng tôi thực hiện Khát vọng bình yên, có người nói kết thúc phim của tôi bi đát quá. Cuộc sống thực tế luôn có cả những đau khổ và mất mát. Tuy nhiên, sau những mất mát đó, bộ phim này lại gửi tới khán giả một bức thông điệp nhân văn và ý nghĩa".

"Khát vọng bình yên lên án chiến tranh, nói lên khát vọng sống, khát vọng hoà bình của con người. Đây là một dấu lặng trong bản trường ca của dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Đó cũng là một nén tâm nhang thắp cho các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho thế hệ hôm nay có cuộc sống hạnh phúc", đạo diễn - NSƯT Việt Hương nói về thông điệp của bộ phim.

Để thực hiện bộ phim này, đạo diễn - NSƯT Việt Hương cùng ê-kíp sản xuất đã tìm đọc nhiều tư liệu cũng như gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử, chuyên gia dàn dựng bối cảnh phim chiến tranh. Đặc biệt, nhằm tái hiện một cách chân thực nhất các trận chiến đấu trong phim, mọi đạo cụ, bối cảnh đều được phục dựng lại đúng thực tế với sự trợ giúp từ các đơn vị bộ đội địa phương nơi đoàn làm phim.

Đạo diễn - NSƯT Việt Hương cho biết, điều khó khăn nhất của chị và các đồng nghiệp khi thực hiện bộ phim này là kết hợp nhuần nhuyễn 3 thể loại phim tài liệu, điện ảnh và ca nhạc.

Các ca khúc chính được sử dụng trong phim gồm: Cùng hành quân giữa mùa xuân (ST: Hoàng Hà), Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây (ST: Hoàng Hiệp), Gọi anh (ST: Dương Thụ), Tình em (ST: Huy Du), Miền xa thẳm (ST : Đức Trịnh). Mỗi ca khúc này sẽ thể hiện một trường đoạn nội dung của phim.

Bộ phim ca nhạc Khát vọng bình yên dự kiến sẽ được phát sóng vào 21h40, ngày 31/8 trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn đón xem!

Dưới đây là một số hình ảnh hậu trường thực hiện bộ phim Khát vọng bình yên:

Đạo diễn Việt Hương và một số thành viên trong ê-kíp sản xuất
Đạo diễn Việt Hương và một số thành viên trong ê-kíp sản xuất
Một trận đánh được ê-kíp sản xuất tái hiện lại trong phim

Một trận đánh được ê-kíp sản xuất tái hiện trong phim

Ca sĩ Hà Linh đảm nhiệm vai nữ chính của bộ phim

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước