VTV Đặc biệt tháng 7: Hành trình trở về của những "Kỷ vật chiến tranh"

Chi Nguyễn, Ảnh: Nhà báo Lê Minh cung cấp-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 06:00 GMT+7

Quay phim Trọng Đức (áo trắng) chỉnh lại góc máy trước khi ghi hình

VTV.vn - Để có được 50 phút cho PTL "Kỷ vật chiến tranh" lên sóng VTV Đặc biệt tháng 7, ê-kíp sản xuất đã phải làm việc nhiều tuần liên tục tại những bối cảnh ở cả Mỹ và Việt Nam.

Tiếp tục mảng đề tài hàn gắn nỗi đau chiến tranh, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, VTV Đặc biệt tháng 7 sẽ là bộ phim tài liệu Kỷ vật chiến tranh với câu chuyện hành trình trở về của những đồ vật vô tri vô giác nhưng mang lại cảm xúc đặc biệt cho những người lính năm xưa.

Ý tưởng thực hiện bộ phim được nhen nhóm bởi nhà báo Lê Minh - Phó Trưởng phòng Chuyên mục Tiếng Việt, Ban Truyền hình Đối ngoại - từ tháng 4/2012, khi anh đang là phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ. Tuy nhiên, phải đến tháng 10/2014, bộ phim mới bắt đầu được lên kịch bản và được ê-kíp sản xuất liên hệ với các nhân vật để ghi hình.

Chia sẻ với VTV News về quá trình tác nghiệp, nhà báo Lê Minh cho biết, cuối tháng 6/2015, ê-kíp mới hoàn tất khâu tiền kỳ ở Mỹ cũng như ở Việt Nam. "Dù đã có khoảng thời gian dài thu thập tư liệu nhưng cái khó với chúng tôi khi thực hiện bộ phim này là ở chỗ tìm cách tiếp cận với cựu binh, thuyết phục họ kể lại câu chuyện về kỷ vật mà họ đang lưu giữ và có mong muốn được trao trả, đặc biệt là cựu binh Mỹ. Thêm vào đó còn là việc phải tìm hiểu kỹ tâm lý của những người lính Mỹ trở về sau khi tham chiến tại Việt Nam và cuối cùng là việc lựa chọn những câu chuyện, kỷ vật tiêu biểu để đưa vào bộ phim" - nhà báo Lê Minh chia sẻ.

VTV Đặc biệt tháng 7 đổi lịch phát sóng VTV Đặc biệt tháng 7 đổi lịch phát sóng

VTV.vn - Thay vì 20h10 ngày 18/7 như dự kiến, bộ phim tài liệu "Kỷ vật chiến tranh" sẽ được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt vào 20h10 ngày 25/7.

Với Kỷ vật chiến tranh, ngoài câu chuyện về cuốn nhật ký được cựu binh Mỹ lưu giữ suốt 40 năm, câu chuyện về con dao và chiếc đồng hồ của một phi công Mỹ năm xưa luôn được một cựu chiến binh Việt Nam mang theo bên mình cũng chừng ấy thời gian sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt. Lựa chọn cách truyền tải nhẹ nhàng - dùng hình ảnh của những kỷ vật và để nhân vật tự kể câu chuyện của mình, phim tài liệu Kỷ vật chiến tranh sẽ là một góc nhìn dịu hơn về mảng đề tài chiến tranh mà ê-kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại gửi tới khán giả truyền hình.

Hiện tại bộ phim đang trong quá trình hoàn thiện hậu kỳ để kịp ngày lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt. Trước khi được theo dõi bộ phim này, VTV News mời độc giả cùng xem một số hình ảnh hậu trường do chính các thành viên của ê-kíp sản xuất ghi lại trong quá trình tác nghiệp ở Mỹ và Việt Nam:

Một cảnh quay để tái hiện câu chuyện của cựu chiến binh Việt Nam trong bộ phim

Ê-kíp sản xuất chỉnh lại góc máy

Những cảnh quay được thực hiện tại Mỹ

Quay phim Trọng Đức chỉnh lại góc máy trước mỗi cảnh quay

Ê-kíp lựa chọn góc quay cho cảnh kết của bộ phim

Phim tài liệu Kỷ vật chiến tranh sẽ lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt vào 21h40 thứ 7 (25/7) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước