VTV Đặc biệt: "Những đứa con của cuộc chiến" lay động trái tim khán giả

Chi Nguyễn-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt vào tối 27/6, PTL "Những đứa con của cuộc chiến" đã lay động trái tim khán giả bởi câu chuyện về những con người đặc biệt cần sự sẻ chia.

“Chúng tôi đã gây chiến tranh ở đó, chúng tôi có những đứa con ở đó. Hãy cho chúng một con đường để có thể tới Mỹ”, “Những đứa con lai - những đứa trẻ sẽ không có mặt trên đời nếu lính Mỹ không tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Đó là một cuộc chiến phi nghĩa và tôi thấy nước Mỹ phải có trách nhiệm đối với những đứa trẻ ấy”, “Nỗi đau lớn nhất, sâu thẳm nhất trong lòng những người con lai là gì? Đó chính là câu hỏi về bản ngã: Ta là ai? Quê hương ta ở đâu? Chỗ đứng của ta trong thế giới này là gì?” chính là những trích đoạn phỏng vấn gợi mở cho bộ phim tài liệu Những đứa con của cuộc chiến.

Lấy chủ đề về cuộc sống của những người con lai mang hai dòng máu Mỹ - Việt, bộ phim tài liệu Những đứa con của cuộc chiến lên sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tối 27/6 lựa chọn cách thể hiện nhẹ nhàng, không đi sâu vào nỗi đau tinh thần của các nhân vật nhưng vẫn tạo cho người xem một cảm xúc cảm thông, muốn chia sẻ với những bất hạnh của nhân vật. Dù những câu chuyện được kể ở Những đứa con của cuộc chiến đều là những câu chuyện buồn nhưng đan xen trong đó vẫn có niềm tin, sự hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn hay còn là mong ước về một thế giới không có chiến tranh của chính những người con có bố, mẹ là con lai.

Những đứa con của cuộc chiến: Trong nỗi buồn vẫn có những niềm vui "Những đứa con của cuộc chiến": Trong nỗi buồn vẫn có những niềm vui

VTV.vn- Chia sẻ về thông điệp trong “Những đứa con của cuộc chiến”, NB Trần Ngọc Bích nói rằng dù bộ phim nói về hậu quả chiến tranh nhưng không đơn thuần là những câu chuyện buồn.

Bắt đầu từ câu chuyện của anh Tân - một người con lai đang sinh sống tại Mỹ, khán giả truyền hình được lắng nghe hành trình đi tìm cha của những người con lai. Ở đó, mỗi người là một số phận, một cuộc hành trình gian nan khác nhau, có niềm vui và cũng có cả những giọt nước mắt. Nhưng vượt lên tất cả, họ đã sống để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho con mình - những đứa trẻ được sinh ra trong thời bình.

Trong Những đứa con của cuộc chiến, khán giả truyền hình còn bắt gặp hình ảnh của một người cha với ước mong tìm lại "giọt máu" của mình ở Việt Nam - kết quả của tình yêu mà ông dành cho một cô gái Việt Nam khi làm lính nghĩa vụ ở chiến trường Việt Nam từ năm 1969 - 1970... Tất cả những câu chuyện ấy đã thực sự lay động trái tim khán giả trong suốt 50 phút của bộ phim.

Khép lại với hình ảnh gia đình ca sĩ Phương Thảo - nhạc sĩ Ngọc Lễ và hai con gái cất lên những giai điệu: “Tôi mơ một ngày nào đấy, tôi lớn lên trong hòa bình/Tôi muốn thay đổi thế giới để thế giới không còn chiến tranh, không còn hận thù, chỉ còn tình yêu thương...”, phim tài liệu Những đứa con của cuộc chiến có lẽ sẽ là tác phẩm khó quên đối với khán giả bởi qua đó, họ đã được biết đến những câu chuyện chưa một lần được tiết lộ, biết đến nỗi buồn và cả những hạnh phúc đoàn tụ gia đình tưởng như giản đơn mà nhiều người con mang hai dòng máu ước mơ được một lần cảm nhận.

Mời quý vị cùng xem lại phim tài liệu Những đứa con của cuộc chiến qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước