“Khoảng 40% tác phẩm Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm đạt yếu tố hấp dẫn”

CN-Thứ bảy, ngày 24/12/2016 16:27 GMT+7

Nhà báo Thu Hà (thứ 3 từ trái sang) trong phòng chấm thi thể loại Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm

VTV.vn- Đó là đánh giá của nhà báo Thu Hà - Phó Trưởng ban Thời sự Đài THVN, Trưởng Ban giám khảo thể loại Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm về các tác phẩm tham dự LHTHTQ lần thứ 36.

Ở LHTHTQ lần thứ 36, thể loại Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm chỉ có 39 tác phẩm nhưng lại có tổng thời lượng lên đến 2.000 phút. Tuy nhiên, nhà báo Thu Hà - Phó Trưởng ban Thời sự Đài THVN, Trưởng Ban giám khảo thể loại Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm cho biết: "Chúng tôi luôn chấm kỹ các tác phẩm để không bỏ sót bất kỳ hạt vàng, hạt bạc nào ở thể loại Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm. Vì thế, chúng tôi không gặp quá nhiều khó khăn để phân loại mức độ hấp dẫn của các tác phẩm".

Nhà báo Thu Hà cho rằng, Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm là thể loại mang tính thách thức với người làm truyền hình, có thời lượng dài, đề cập đến các thông tin, vấn đề một cách đúng đắn. Do đó, tính hấp dẫn cũng rất quan trọng với thể loại này.

Trưởng Ban giám khảo thể loại Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm đánh giá: "Năm nay, chúng tôi nhận thấy có khoảng 40% tác phẩm ở thể loại này đạt yếu tố hấp dẫn. Với các tác phẩm đó, Ban giám khảo không đơn thuần chỉ xem để chấm thi nữa mà còn thưởng thức tác phẩm với tư cách khán giả".

Nhà báo Thu Hà chia sẻ thêm, chị và các thành viên trong Ban giám khảo đều cảm thấy bất ngờ khi được chứng kiến "bức tranh" muôn màu về chuyên môn đến từ những người đồng nghiệp trên cả nước. Không chỉ đưa ra những vấn đề mới, góc nhìn mới, một số tác phẩm dự thi còn có những cách tiếp cận và cách thể hiện mới mẻ, gây ấn tượng với Ban giám khảo.

"Trong quá trình chấm thi, một số tác phẩm đã khiến chúng tôi phải tranh cãi. Chúng tôi còn kiểm tra lại thông tin, thảo luận và suy nghĩ chín chắn trước khi đưa ra kết quả cuối cùng cho các tác phẩm đó", nhà báo Thu Hà nói.

Qua quá trình chấm thi, nhà báo Thu Hà cũng bày tỏ: "Tôi thấy thể loại Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm hiện nay đã có nhiều thay đổi, đôi khi còn được pha trộn với các thể loại khác. Nhiều Đài Phát thanh - Truyền hình đã xem xét, tính đến yếu tố giải trí trong các chương trình chính luận. Tuy nhiên, không phải tác phẩm nào có tính giải trí đều được Ban giám khảo đánh giá cao hơn, bởi một số chương trình thu hút khán giả ngay từ vấn đề được đề cập. Đồng thời, những phát ngôn của khách mời có tính thuyết phục cũng là một yếu tố khác hấp dẫn người xem".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước