LHTHTQ lần thứ 39 - Nơi gặp gỡ, giao lưu học hỏi của những người làm truyền hình

PV-Thứ ba, ngày 10/12/2019 19:32 GMT+7

VTV.vn -Không chỉ mang đến LHTHTQ lần thứ 39 những tác phẩm dự thi chất lượng, các đài truyền hình cả nước tới TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng mong muốn được gặp gỡ, giao lưu.

Không chỉ mang đến LHTHTQ lần thứ 39 những tác phẩm dự thi đầu tư, chất lượng mà các đài truyền hình cả nước tới TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng mong muốn được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

Đài truyền hình ở các thành phố lớn tiếp tục khai thác thế mạnh

Chỉ 1 ngày nữa, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 sẽ chính thức diễn ra. Bên cạnh công tác chuẩn bị cho LHTHTQ lần thứ 39, Đài PT-TH Khánh Hòa cũng đã sớm lên kế hoạch thực hiện tác phẩm dự thi.

Với tác phẩm Du lịch 4.0 thuộc thể loại chương trình đối thoại - tọa đàm, BTV Ngọc Huy, Đài PT-TH Khánh Hòa chia sẻ: "Du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Nha Trang, Khánh Hòa. Chúng tôi đã chọn đề tài này để thực hiện tác phẩm của mình. Những phá cách về format talkshow - tọa đàm được chúng tôi hy vọng đây là những nét mới tại kỳ liên hoan lần này.

Khai thác thế mạnh của đơn vị mình, bám sát thời sự với nhiều vấn đề đang diễn ra tại các thành phố lớn. Đài Truyền hình TP.HCM và Đài PT-TH Ninh Bình gửi tới LHTHTQ lần thứ 39 các tác phẩm ở nhiều thể loại như phóng sự, tọa đàm, phim tài liệu.

BTV Võ Huỳnh Tấn Tài, Đài Truyền hình TP.HCM cho biết: "Hiệu quả cuối cùng của một tác phẩm truyền hình bên cạnh mặt tuyên truyền thì chúng ta làm thế nào để tác động đến cuộc sống, tác động đến nhận thức của khán giả truyền hình. Trong quá trình làm việc, chúng tôi có một sự theo dõi rất là sát sao, diễn biến của một vấn đề đang xảy ra ở TP.HCM. Từ đó, mình xây dựng chương trình và lựa chọn những tuyến nhân vật, khách mời thực sự là phù hợp".

LHTHTQ lần thứ 39 - Nơi gặp gỡ, giao lưu học hỏi của những người làm truyền hình - Ảnh 1.

Phóng viên Phương Nhung, Đài PT-TH Ninh Bình chia sẻ về tác phẩm tham dự liên hoan năm nay: "Với tiêu đề phim tài liệu Sáng mãi một niềm tin, tôi lựa chọn đề này vì năm 2019 là năm chúng ta kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình, đây là một năm hết sức ý nghĩa bởi vì chúng tôi kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm".

Bản sắc riêng từ những tác phẩm của các đài truyền hình địa phương

LHTHTQ lần thứ 39 - Nơi gặp gỡ, giao lưu học hỏi của những người làm truyền hình - Ảnh 2.

Đến từ vùng núi với các dân tộc thiểu số sinh sống, các Đài PT-TH Bắc Kạn, Lâm Đồng và Lai Châu mang đến LHTHTQ lần thứ 39 những tác phẩm mang bản sắc riêng ở thể loại chương trình tiếng dân tộc, ca nhạc thông qua những câu chuyện đặc trưng vùng miền, những nhân vật là người dân tộc thiểu số.

Nhà báo Phan Bá Quyết, Giám đốc Đài PT-TH Lai Châu cho biết: "Những tác phẩm tham gia mỗi một năm ngày càng có chất lượng thay đổi. Năm nay chúng tôi tham gia 4 thể loại. Cơ bản chủ đề chúng tôi lựa chọn cơ bản thiết thực và sát với tình hình thực tế tại địa phương".

Theo chia sẻ của các phóng viên, biên tập viên ở các đài truyền hình này, vốn là vùng núi nên việc di chuyển, gặp gỡ, phỏng vấn các nhân vật lấy đi rất nhiều công sức thực hiện. Vì thế, họ phải có sự chuẩn bị từ sớm.

Nói về tác phẩm tâm huyết của mình, phóng viên Phạm Ngọc Doanh, Đài PT-TH Bắc Kạn chia sẻ: "Đề tài của tôi đã được thai nghén khá lâu và tôi rất dày công trong việc lựa chọn nhân vật, lựa chọn những chi tiết đắt, suy nghĩ, vận dụng tư duy trong việc xử lý thông tin, cách thể hiện. Để làm được điều đó, tôi phải thường xuyên đi cơ sở và tiếp xúc nhiều với nhân vật".

Trong khi đó, phóng viên Nguyễn Phụng Hoàng Phúc, Đài PT-TH Lâm Đồng cũng kỳ vọng về tác phẩm Thầy thuốc của rừng: "Đến với LHTHTQ lần thứ 39, chúng tôi giới thiệu đến các bạn cũng như những người tham gia liên hoan một điều mới mẻ về những người kiểm lâm khi cố gắng cứu những cánh rừng thông bị bức tử bằng hóa chất độc hại hiện nay".

Cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm ở mỗi kỳ LTHTQ

LHTHTQ lần thứ 39 - Nơi gặp gỡ, giao lưu học hỏi của những người làm truyền hình - Ảnh 3.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tác phẩm dự thi và được ghi nhận ở mỗi kỳ LTHTQ là điều mỗi nhà báo, phóng viên luôn mong muốn. Song điều họ kỳ vọng là sự gặp gỡ chia sẻ trao đổi và học hỏi kinh nghiệm làm nghề hay và có sức lan tỏa.

BTV Võ Huỳnh Tấn Tài chia sẻ: "Tôi hy vọng đến với liên hoan lần này, bên cạnh những tác phẩm hay được chia sẻ thì những người làm công tác truyền hình có thể chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, phương thức làm việc với nhau để cùng lan tỏa những tác phẩm truyền hình. Đây là cách tốt nhất để chúng ta thích ứng kịp thời cũng như gia tăng sức cạnh tranh của truyền hình".

Phóng viên Phương Nhung thì bày tỏ: "LHTHTQ là cơ hội giao lưu học hỏi về kỹ năng làm nghề, nhất là các đài truyền hình địa phương như chúng tôi để bắt kịp công nghệ hiện đại cũng như yêu cầu của việc làm báo hiện nay".

Là đại diện chủ nhà, ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Đài PT-TH Khánh Hòa, Trưởng Ban tổ chức LHTHTQ lần thứ 39 cũng khẳng định: "Chúng tôi hy vọng LHTHTQ lần thứ 39 tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa sẽ thành công tốt đẹp. Tất cả quý vị đại biểu, bạn bè đồng nghiệp khắp toàn quốc về đây sẽ hòa mình vào trong không khí liên hoan vui vẻ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để làm sao ngành truyền hình ngày càng phát triển".

Lễ Khai mạc LHTHTQ lần thứ 39 diễn ra lúc 20h10 ngày 11/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1). Lễ Bế mạc và trao giải diễn ra vào 20h00 ngày 14/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (được truyền hình trực tiếp trên kênh của Đài PT-TH Khánh Hòa và phát sóng trên kênh VTV1 vào 14h10 ngày 15/12).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước