LHTHTQ lần thứ 40: Phim tài liệu có điểm sáng từ các đài địa phương

Hương Chi-Thứ tư, ngày 16/12/2020 10:46 GMT+7

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu 1 tập "Không hối tiếc" - một trong những tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 40.

VTV.vn - Trong số gần 80 tác phẩm dự thi thể loại Phim tài liệu tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc, BGK đánh giá cao một số điểm sáng đáng mừng ở các đài địa phương.

Với thể loại có tổng thời lượng các tác phẩm dự thi rất lớn, Ban Giám khảo thể loại Phim tài liệu đã làm việc tập trung, liên tục, nghiêm túc và công tâm để lựa chọn ra những giải Vàng, giải Bạc... xứng đáng. Sau khi hoàn thành chấm thi, các giám khảo đã đưa ra nhận xét, đánh giá chung về chất lượng, cách thể hiện của phim tài liệu dự thi năm nay.

Các giám khảo đặc biệt đánh giá cao những điểm sáng đáng mừng bên cạnh những giá trị đã được khẳng định. "Có trung tâm sản xuất tại khu vực và đài địa phương đã biết tìm được những cách nhìn, khía cạnh khai thác đặc thù với thế mạnh của mình để làm phim. Có những đơn vị không chuyên hoặc chưa làm phim tài liệu nhưng lại thực hiện những tác phẩm rất đáng chú ý, gọn ghẽ và tươi mới. Phương tiện kỹ thuật thể hiện cơ bản không còn khoảng cách giữa các đài" - NSND Nguyễn Hoàng Lâm, thành viên giám khảo thể loại Phim tài liệu cho biết.

LHTHTQ lần thứ 40: Phim tài liệu có điểm sáng từ các đài địa phương - Ảnh 1.

BGK thể loại Phim tài liệu.

Tuy nhiên, các giám khảo cũng cho rằng, phim tài liệu năm nay chưa có nhiều đề tài mang hơi thở cuộc sống, diễn biến của thời cuộc. Đa phần là các đề tài mang tính chất "hàng năm". Các đài địa phương ít chú trọng vào các đề tài đặc thù mang tính đặc trưng địa phương. Theo giám khảo, điều này là đáng tiếc bởi các đề tài "sát thân" thường rất thú vị, chân thực lại không phải đầu tư nhiều.

Các giám khảo cũng cho rằng, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và suy giảm về nguồn thu trong năm 2020 ảnh hưởng mạnh đến hoạt động làm phim của các đài nên việc đầu tư tìm tòi, thể hiện phim của một số đài địa phương chưa tương xứng với đòi hỏi của thể loại phim tài liệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước