MC Hữu Trí: Tôi chịu ảnh hưởng nhiều từ BTV Ngọc Trinh

PV-Thứ bảy, ngày 23/06/2018 06:31 GMT+7

VTV.vn - Đó là lời chia sẻ của MC - BTV Hữu Trí - chàng trai ghi dấu ấn với khán giả xem truyền hình nhờ chất giọng Nam Bộ đặc trưng.

- Ngắm nhìn mình trong gương trước và sau mỗi chương trình của Trung tâm tin tức VTV24 luôn là khoảnh khắc riêng tư của mỗi MC. Nó thường nhắc nhở anh về điều gì?

Luôn luôn cố gắng, luôn luôn làm mới mình và không được hài lòng với những gì mình đang có! Trước và sau mỗi bản tin, tôi đều dành một chút thời gian để nhìn mình trong gương, có người bảo tôi điệu (cười). Cũng phải thôi, chỉn chu trước khi lên sóng là bước đầu tiên để thể hiện sự tôn trọng khán giả. Còn khi đã xong bản tin, tôi nhìn mình trong gương để tự hỏi, "Hôm nay bản thân đã tự cảm thấy làm tốt chưa?". Tôi vẫn luôn tự nhủ, mình vẫn đang sống với niềm đam mê của mình, nên phải làm hết sức!

- Tại Trung tâm tin tức VTV24, những ai đã ảnh hưởng nhiều đến Hữu Trí?

Được vào làm việc tại VTV24 là một sự may mắn của tôi! Một môi trường đã khiến tôi thay đổi khá nhiều, từ sự tự tin, dám thể hiện cái tôi, dám tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình, cũng là nơi tôi có thể nói lên bất kỳ ý kiến nào của bản thân và nhận được sự lắng nghe từ lãnh đạo Trung tâm… Khi mới vào VTV24, tôi chịu ảnh hưởng khá nhiều từ BTV Ngọc Trinh, từ cách ngồi, ngôn ngữ cơ thể, cách dẫn… Cũng phải thôi, dấu ấn của chị Ngọc Trinh quá lớn ở bản tin Tài chính kinh doanh và những chương trình khác ở VTV24. Ngoài ra, chị cũng là chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cho tôi. Tuy nhiên, sau này dần dần tôi nhận ra rằng mình phải thay đổi, cho phù hợp hơn với cá tính của bản thân, cũng như tạo nên sự khác biệt.

MC Hữu Trí:  Tôi chịu ảnh hưởng nhiều từ BTV Ngọc Trinh - Ảnh 1.

- Để có một chương trình lên sóng thành công, theo Hữu Trí cần phải bao gồm những yếu tố nào? Anh có thể bật mí kỉ niệm lên sóng đáng nhớ nhất khi mới vào nghề?

Đó là sự phối hợp của cả một ê-kíp, từ bộ phận đầu vào (là những phóng viên tác nghiệp ngoài hiện trường) đến bộ phận đầu ra (là những biên tập chịu trách nhiệm gọt giũa, sắp xếp, kết nối thông tin ở nhà và BTV dẫn). Riêng với công việc dẫn, nó không chỉ đòi hỏi bạn đọc cho hay, cho đúng, mà với một bản tin đặc thù về kinh tế như Tài chính kinh doanh còn đòi hỏi người dẫn còn phải nắm và hiểu các kiến thức về kinh tế, rất nhiều thuật ngữ trong lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản… Phải hiểu để có thể dùng văn phong của mình biên tập lại, thứ nhất là cho phù hợp với cách dẫn của mình hơn, và thứ hai là làm sao cho đơn giản nhất, bởi khán giả xem truyền hình chỉ nghe qua, chứ không có thời gian đọc và nghiền ngẫm như đọc báo.

Còn về kỷ niệm thì rất nhiều. Tôi nhớ, cuối năm 2012 tôi vào làm việc tại VTV Cần Thơ, và sang giữa năm 2013 được lên hình lần đầu tiên. Lúc ấy, tôi rất hồi hộp, tim cứ đập thình thịch, lần đó tôi không biết sắp xếp kịch bản như thế nào mà thay vì trang số 5, 6, 7 tôi lại xếp thành 5, 7, 6, thế là khi lên sóng trực tiếp, sau khi lên hình dẫn xong đoạn đầu của tin bên trang 5 thì lật sang lại là trang 7, đang dẫn ngon ơ thì tôi bị khựng lại và lục tung kịch bản ngay trên sóng trực tiếp.

- Tôi thấy anh là người khá bận rộn. Gần như không thấy anh có thời gian nào rảnh. Đây có phải do áp lực hay một lí do nào khác? Ngoài ra, tôi thấy anh hình ảnh có, tài năng có nhưng đã bao giờ anh cảm thấy chạnh lòng khi tên tuổi của mình vẫn chưa đủ sức là tên tuổi bảo chứng cho thành công các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam?

Gia đình tôi rất bình thường, tôi lại là con một nên việc kiếm tiền phụ giúp gia đình là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tôi tâm niệm, "work smarter, not harder". Sau thời gian làm việc, tôi tranh thủ nghỉ ngơi, có khi kết hợp giải trí và học một thứ nho nhỏ nào đó trong cuộc sống. Tôi thích những bức ảnh đẹp, thế là tự mua máy, tự học trên mạng, từ những người xung quanh, rồi tha lôi cái máy ảnh nhỏ của mình đi chụp khắp nơi. Tôi thích âm nhạc, thích nhảy, mặc dù nhảy không đẹp (cười) nên tranh thủ đi học vài buổi một tuần… Tôi cảm thấy tôi còn quá nhiều thứ cần phải học nên thời gian không bao giờ là đủ. Chắc vì vậy nên mọi người thấy tôi bận chăng? (cười).

Còn việc chạnh lòng, tất nhiên là có! Tôi nghĩ rằng, trong công việc này, ngoài sự cố gắng, còn cần phải có "chiến lược", cũng như cần một chút may mắn. Có lẽ tôi vẫn còn đang loay hoay trong những hoạch định của mình, và thần may mắn vẫn còn mải miết rong chơi đâu đó, chưa tìm đến tôi chăng? Tuy nhiên, tôi luôn tin rằng, khi đã nhận được những yếu điểm của mình và chịu thay đổi để khắc phục, thành công sẽ đến vào một ngày, hy vọng là không xa.

MC Hữu Trí:  Tôi chịu ảnh hưởng nhiều từ BTV Ngọc Trinh - Ảnh 2.

- Truyền hình có bao giờ là nguyên nhân cản trở Hữu Trí trong tình yêu? Có khi nào Hữu Trí nhầm lẫn mình đang yêu một người con gái hơn sự nghiệp truyền hình nhưng thực tế là ngược lại? Và trái tim Hữu Trí có đủ lớn để chứa được mọi vết cắt sau những lần yêu và đổ vỡ?

Thật ra hiện tại tôi đặt công việc và sự nghiệp của mình lên trên hết. Trước đây, tôi đã dành nhiều thời gian cho việc yêu đương, bởi tôi là một người rất sợ cô đơn. Tuy nhiên, hiện tại, sau vài mối tình không được như mong đợi, một phần tôi không muốn tiếp tục yêu đương trong thời điểm này nữa, một phần khác quan trọng hơn là tôi đã gần 30 tuổi, tôi cho đó là một cột mốc trong tuổi đời cũng như sự nghiệp của một người đàn ông. Tôi tập trung hơn cho công việc của mình, học hỏi những điều mới, thử sức ở một vài thứ mà trước nay chưa từng nghĩ mình sẽ làm, và tôi nhận ra là còn rất nhiều thứ mà trước giờ tôi đã bỏ qua, hoặc chưa kịp làm vì dành quá nhiều thời gian cho việc yêu đương. Vả lại tôi nghĩ, người thực sự yêu mình sẽ tôn trọng công việc của mình, thông cảm cho mình, và còn động viên để tôi phát triển hơn ấy chứ, không có gì cản trở cả.

- Nhiều người quan niệm rằng, mục tiêu cuộc sống của mỗi người dù có tài giỏi đến mấy thì niềm hạnh phúc lớn nhất là có một người bạn đồng hành trên chặng đường còn lại, anh có tin vào điều này không?

Tôi cũng nghĩ như vậy! Tuy nhiên, mục tiêu của đời người còn tùy vào thời điểm. Mục tiêu lúc bạn 18 tuổi sẽ khác với mục tiêu năm 28 tuổi, và chắc chắn sẽ khác với mục tiêu năm 38 tuổi, 48 tuổi… Và hiện mục tiêu lúc này của tôi, khi tôi đã gần 30 tuổi, là tạo dựng sự nghiệp, phấn đấu để đạt được những thành quả trong nghề nghiệp của mình, còn việc tìm được một người bạn đồng hành trên chặng đường sau này, có lẽ sẽ để sau.

MC Hữu Trí:  Tôi chịu ảnh hưởng nhiều từ BTV Ngọc Trinh - Ảnh 3.

- Là một gương mặt có chất giọng Nam Bộ lại dẫn các chương trình về kinh tế trên VTV24, có vẻ như anh đã phải lòng Hà Nội. Vậy Hà Nội có điểm gì thu hút anh?

Động lực đầu tiên để tôi Bắc tiến, chính là vì VTV24, vì môi trường làm việc ở đây. Còn Hà Nội, chính xác đến thời điểm này thì đúng là… tôi đã phải lòng! Đó cũng là lý do mà tôi nghĩ tôi sẽ gắn bó lâu dài ở đây, bởi công việc có tốt thế nào mà cuộc sống buồn tẻ thì chắc tôi cũng khó trụ lại được. Để nói Hà Nội thu hút tôi ở điểm gì thì hơi khó, bởi với tôi, Hà Nội có những điều không thể diễn tả thành lời, tôi tạm dùng từ "cảm giác" khi nói về những điều này. Đó có thể là sự thay đổi về thời tiết, đôi khi hơi khó chịu nhưng lại rất đặc trưng, tôi có thể cảm nhận cả cái nắng hè oi bức đến cái rét mướt của mùa đông. Đó là mười hai mùa hoa rực rỡ trong mười hai tháng trong năm, tôi lại rất yêu hoa, đặc biệt có thể ngồi ngắm những xe hoa trên phố cả ngày không chán. Đó là những góc nhỏ, đôi khi chỉ vừa đủ ngồi thu lu và kê một cái ghế nhỏ, thưởng thức bát phở nóng hổi và một cốc trà đá. Nói thật là lúc mới ra tôi không ăn được phở ở Hà Nội, nhưng giờ thì mê lắm…

- Không biết khi yêu anh sẽ người thế nào? Hiện tại, anh đã nghĩ câu chuyện ngôi nhà và những đứa trẻ và đám cưới của mình sẽ diễn ra như thế nào?

Tôi là một người sống bằng cảm xúc, thế nên khi yêu tôi cũng yêu vô cùng mãnh liệt, có thể làm nhiều hành động hơi trẻ con, thích sự bất ngờ và tạo sự bất ngờ. Tuy nhiên, một điều tôi nghĩ là một điểm mạnh của tôi, là dù sống và yêu bằng cảm xúc nhưng tôi biết dừng lại rất đúng lúc nếu mọi thứ đang đi theo chiều hướng tiêu cực, lý trí vẫn đứng phía sau và làm một tấm khiên vững chắc cho những cảm xúc mãnh liệt của mình. Lắm lúc vô tình bắt gặp hình ảnh các nhóc tỳ đáng yêu trên phố hay trên Facebook của bạn bè, tôi cũng dành một ngày với gia đình nhỏ của mình, cùng nhau đi ăn, cùng nhau đi chơi, cùng nhau làm mọi thứ… Nhưng chỉ mơ thôi, chuyện đó chắc sẽ còn xa, có khi chục năm nữa anh lại hỏi tôi câu này chắc là vừa đúng! (cười)

Cám ơn anh. Chúc anh thành công hơn trong sự nghiệp!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước