VTV Đặc biệt:

MH370 - Hành trình chưa kết thúc: Không thể để bí ẩn không có lời giải

Quỳnh Ngọc-Thứ tư, ngày 04/03/2015 11:08 GMT+7

Nhà báo Thu Hà - Trưởng phòng Chào buổi sáng, Ban Thời sự, Đài THVN - Chủ nhiệm chương trình VTV Đặc biệt về MH370

(VTV.vn) - Đó là chia sẻ của nhà báo Thu Hà - Trưởng phòng Chào buổi sáng, Ban Thời sự, Đài THVN về bộ phim tài liệu "MH370 - Hành trình chưa kết thúc".

Một năm trước, đúng vào ngày 8/3, chuyến bay của hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH370 trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã đột ngột biến mất trên màn hình radar và tắt liên lạc, ở đúng khu vực giáp ranh giữa vùng thông báo bay của ba nước Singapore, Malaysia và Việt Nam..., khiến 239 người, bao gồm cả hành khách và phi hành đoàn mất tích, không một dấu vết.

Từ sau đó đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, nhiều cuộc tìm kiếm quy mô lớn được tiến hành. Nhưng, gần 1 năm qua, mọi nỗ lực đều đều chưa đem lại chứng cứ hay dấu vết rõ ràng nào về chuyến bay này.

MH370 đang ở đâu? Điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay và 239 con người trên đó? Những nỗ lực tìm kiếm khi nào sẽ mang lại kết quả? Vì sao trong thời đại công nghệ tối tân như ngày nay, một chiếc máy bay Boeing 777 hiện đại nhất thế giới có thể biến mất không một dấu vết? Thân nhân của các nạn nhân đang đối diện với sự bí ẩn này như thế nào?

Những câu hỏi này là động lực thôi thúc ê-kíp sản xuất - những người đầu tiên đưa tin về sự mất tích của MH370 1 năm trước - đi tìm câu trả lời. Toàn bộ quá trình ấy đã được ghi lại bằng bộ phim tài liệu MH370 - Hành trình chưa kết thúc. Bộ phim sẽ được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt vào 21h40 thứ 7 (7/3) trên kênh VTV1.

Trước ngày lên sóng, nhà báo Thu Hà - Trưởng phòng Chào buổi sáng, Ban Thời sự, Đài THVN; Chủ nhiệm chương trình VTV Đặc biệt về MH370 đã có những chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim này.

Thưa chị, từ khi nào chị và ê-kíp quyết định thực hiện bộ phim tài liệu này?

- Thực ra không phải đến giờ chúng tôi mới quan tâm đến vụ mất tích được coi là bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới. Ngay từ thời điểm MH370 mất tín hiệu ở đúng vị trí giáp ranh với vùng thông báo bay của Việt Nam, nhóm phóng viên phòng Chào buổi sáng - Ban Thời sự là những người đầu tiên đưa tin về sự mất tích của chuyến bay MH370. Tất nhiên, khi đó cả lực lượng tìm kiếm và các phóng viên, không ai ngờ rằng MH370 lại trở thành một bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới với rất nhiều tình tiết ngày càng phức tạp và chưa thể lý giải.

Suốt 1 năm qua, chúng tôi vẫn không ngừng theo dõi thông tin về vụ mất tích này và bây giờ, đúng 1 năm kể từ khi máy bay mất tích, chúng tôi quyết định làm một chương trình về MH370 bởi sự thôi thúc phải tìm ra manh mối nào đó của MH370, khi nỗi đau mất đi người thân của gia đình các nạn nhân trên chuyến bay này vẫn không thể nguôi ngoai.

Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là thông qua bộ phim sẽ thể hiện được phần nào sự chia sẻ, đồng cảm với thân nhân các nạn nhân, giúp khán giả hiểu hơn về vụ mất tích này cũng như nỗ lực tìm kiếm của các bên liên quan. Chúng tôi đặt tên phim là MH370 – Hành trình chưa kết thúc bởi hành trình tìm kiếm MH370, hành trình đi tìm câu trả lời về số phận những nạn nhân chưa kết thúc và chuyến bay MH370 khi chưa có thông tin rõ ràng cũng là một chuyến bay chưa kết thúc.

Công việc ở Ban Thời sự, đặc biệt là các phòng tin tức như Chào buổi sáng rất bận. Vậy chị và ê-kíp đã thu xếp công việc như thế nào để có thể vừa đảm bảo được tiến độ sản xuất mà vẫn hoàn thành các công việc thường ngày?

- Để thực hiện tốt bộ phim tài liệu này, trong bối cảnh công việc hàng ngày ở Ban Thời sự hết sức bận rộn, những lúc cao điểm, chúng tôi phải xin phép lãnh đạo Ban tách hoàn toàn với công việc thường nhật. Phóng viên Nguyễn Ngân, Anh Phương - thành viên ê-kíp sản xuất - đã hầu như không đi quay phóng sự tin tức để tập trung cho quá trình thực hiện bộ phim. Còn tôi may mắn có những người cộng sự hỗ trợ rất đắc lực trong công việc hàng ngày ở phòng Chào buổi sáng nên khi được giao nhiệm vụ cụ thể, các bạn đã hoàn thành tốt hơn cả tôi.

Một chương trình đặc biệt thông thường phải làm ít nhất 3 - 4 tháng. Song, vốn quen với sức ép của thời sự nên chúng tôi đã thực hiện trong vòng 1 tháng, cũng chính là tháng Tết. Tất nhiên, chỉ có 1 tháng nên sẽ ít thời gian để trau chuốt hơn nhưng với quyết tâm, chúng tôi đã thực hiện bộ phim rất khẩn trương để kịp thời lên sóng đúng vào thời điểm 1 năm MH370 mất tích. Tính thời điểm cũng quyết định một phần sự thành công của bộ phim này.

Được biết, bên cạnh các dữ liệu thu thập tại Việt Nam, ê-kíp còn có các dữ liệu thu được từ Malaysia và Australia. Tại sao ê-kíp lại chọn hai địa điểm này trong rất nhiều địa điểm có liên quan đến MH370?

- Tôi có vai trò chủ nhiệm phim, việc đi quay do hai phóng viên Nguyễn Ngân và Anh Phương đảm nhiệm chính. Nguyễn Ngân đi Malaysia vì đây là nơi có những thông tin gốc về MH370 và gia đình của các nạn nhân trong dịp này cũng có mặt tại đây để ngóng đợi thông tin. Tuy nhiên phải thú thật là lúc nhóm phóng viên lên đường, chưa có gì chắc chắn để khẳng định các cơ quan chức năng cũng như các gia đình nạn nhân sẽ tiếp chuyện và cho phép chúng tôi ghi hình.

Nguyễn Ngân đã rất nỗ lực để thuyết phục, gặp gỡ họ với sự giúp đỡ tận tình của những người bạn mới gặp ở Malaysia. Rất may mắn, chất liệu bạn ấy thu được dù chỉ trong 5 ngày nhưng đã khá phong phú và có chiều sâu.

Australia cũng là một điểm đến được lựa chọn vì đây là nơi đang tiến hành việc tìm kiếm chính hiện nay tại Ấn Độ Dương. Ở địa điểm này, khó nhất cũng là việc tìm ra đầu mối liên lạc và hẹn được lịch làm việc khi mà thông tin quá mênh mông. Trợ lý của chúng tôi, bạn Chi Lan, hiện là thực tập sinh ở phòng Chào buổi sáng, song đã nhanh chóng kết nối được với các đầu mối. Trong thời gian 2 tuần, bạn đã xong các lịch hẹn để phóng viên Anh Phương lên đường tác nghiệp. Đó là điều mà khi bắt đầu chúng tôi nghĩ rằng không thể nào làm được.

May mắn với chúng tôi là ở đâu các phóng viên cũng nhận thấy, dù là thế giới rộng lớn mênh mông, khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, song tình người thì như một. Ai cũng đồng cảm và sẻ chia với nỗi đau mang tên MH370 và ai cũng cho rằng, không thể để những bí ẩn không lời giải đáp cướp mất người thân yêu của chúng ta. Đó là giá trị nhân văn của quá trình thực hiện MH370 - Hành trình chưa kết thúc.

Được xếp phát sóng khung giờ chất lượng cao – VTV Đặc biệt, ê-kíp có cảm thấy áp lực không, thưa chị? Cá nhân chị đánh giá thế nào về chất đặc biệt của bộ phim “MH370 – Hành trình chưa kết thúc”?

- Thú thật áp lực khung giờ nào chắc cũng chưa thể bằng áp lực trong bản tin Thời sự. Chúng tôi đã quen với áp lực. Với MH370 - Hành trình chưa kết thúc, chỉ có áp lực là làm phim dài vốn không phải là sở trường của những người làm thời sự nên chúng tôi phải thay đổi chính mình. Theo tôi, chất đặc biệt của bộ phim có lẽ tạo nên từ phong cách thời sự. Đây sẽ là một phim tài liệu thời sự với "cái hồn" thời sự trong từng thước phim. Hy vọng như vậy.

Cảm ơn chị!

MH370 - Hành trình chưa kết thúc là phim thứ ba phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt. Thông qua 50 phút phim, khán giả sẽ có được cái nhìn tổng thể về toàn bộ vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không thế giới, đồng thời thấy được nỗ lực không mệt mỏi của gia đình các nạn nhân trong hành trình tìm lời giải đáp về số phận của những người thân trên một chuyến bay chưa ai biết về điểm nó hạ cánh. MH370 - Hành trình chưa kết thúc dự kiến lên sóng vào 21h40 thứ 7 (7/3) trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước