Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV

CA-Thứ tư, ngày 07/09/2016 15:15 GMT+7

VTV.vn - Khi được hỏi về lý do làm việc tại VTV, nhiều MC, BTV cho rằng đó chính là cơ duyên. Và mỗi người lại có một sự khởi đầu thật đặc biệt và khó có thể nào quên.

Nhà báo Lại Văn Sâm - "Tôi vào VTV rất tình cờ, thời của tôi cũng chưa phải thi tuyển như bây giờ"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 1.

"Khi đó, tôi mới từ nước ngoài về, đang thất nghiệp và phụ mẹ vợ bán đồ mỹ nghệ ở chợ Đồng Xuân rồi tình cờ gặp ông bạn cũ (Nhà báo Vũ Đức Khuynh). Anh ấy sực nhớ tôi đam mê thể thao nên đã giới thiệu tôi vào làm ở phòng Thể thao".

Nhà báo Tạ Bích Loan - "Tôi được nhận vào một cách khá vô tư và dễ dàng, thậm chí không phải qua các kỳ thi cử"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 2.

"Nhớ lại ngày tôi mới vào VTV, nhiều người đã hỏi tôi là con nhà ai. Và, nếu không phải là con nhà ai theo nghĩa chúng ta đều hiểu thì sẽ là làm thế nào để vào được VTV. Khi đó, được vào làm việc tại VTV vô cùng khó khăn và đó là mơ ước của rất nhiều người.

Thế nhưng, sự thật là tôi được nhận vào một cách khá vô tư và dễ dàng, không phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, thậm chí không phải qua các kỳ thi cử. Chúng tôi được tin tưởng thử nghiệm những điều mình muốn làm và nhận được sự hỗ trợ lớn ngay từ những bước đi đầu tiên".

Nhà báo Thu Thủy - "Tôi là một trong 20 người được trúng tuyển kỳ thi vào VTV3"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 3.

"Năm 1997, tôi là một trong 20 người được trúng tuyển kỳ thi vào VTV3 khi kênh vừa tách sóng. Thời kỳ đầu đi làm, tôi nhớ đó là cảm xúc rất phấn khởi, bỡ ngỡ rồi say mê công việc. Hồi đó, tôi từ báo viết chuyển sang nên từ việc tác nghiệp cá nhân, tôi được chuyển sang làm việc nhóm. VTV3 khi ấy cũng rất mới và bọn tôi được làm nhiều công việc khác nhau. Tuy rất vất vả nhưng tôi luôn thấy công việc làm truyền hình vô cùng thú vị".

Nhà báo Huyền Thanh: "Tôi nghĩ tôi với VTV giống như một cái duyên"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 4.

"Khi tôi tốt nghiệp thì đúng thời điểm Đài phát triển mảng văn nghệ và thế là tôi về làm việc ở VTV. Lúc bấy giờ hầu hết mọi người đều bắt tay ngang, không phải ai cũng được đào tạo chuyên nghiệp để trở thành biên tập viên truyền hình.

Lúc bấy giờ tôi cũng không ý thức khi về VTV mình sẽ làm gì, mọi thứ tự chúng đưa đẩy và hình như nghề này đã chọn tôi. Cái duyên đến và mọi thứ trôi đi cùng năm tháng và tôi đã gắn bó với VTV cho đến những ngày cuối cùng. Vì thế, tôi nghĩ với VTV, đó là một cái duyên. Rất nhớ".

Nhà báo Thu Uyên: "Đó là năm 1989..."

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 5.

"Sau khi tôi đi học Ngoại giao ở Nga về, tôi được chú Lê Mạnh Thái, lúc đó là Giám đốc Trung tâm Phim, Đài Truyền hình Việt Nam nhận về làm biên dịch tiếng Nga và tiếng Pháp. Rồi chính chú lại dẫn tôi lên phòng Thời sự Quốc tế để giới thiệu, vì khi đó có nhu cầu tuyển biên tập viên. Tôi còn nhớ chú bảo: "Cháu học về Quan hệ quốc tế, làm ở đó mới phát huy được". Đó là năm 1989.

Sau đó, tôi có may mắn được đi theo luồng cải cách sâu sắc diễn ra tại Ban Thời sự và trong toàn Đài truyền hình. Quả thật đó là một giai đoạn vô cùng hăng say và những người trẻ tuổi trong đó có tôi đã lao động không vì mục đích gì khác là làm cho những bản tin, những chương trình được phong phú, thiết thực và hấp dẫn hơn. Riêng cá nhân tôi, đó còn là giai đoạn tròn mắt học tập, từ chuyện nhỏ nhất như cầm đèn, đánh máy chữ, cho đến việc lên hình ngồi bình luận, tôi cứ mải miết làm mà chẳng từ chối việc gì.

Những năm tháng đó đã dạy cho tôi những bài học về tinh thần trách nhiệm, dám đứng mũi chịu sào và ít nhiều cả tinh thần biết sợ để không cho phép mình dừng lại trong việc học hỏi".

Nhà báo Hoa Thanh Tùng: "Tôi vào VTV làm là vì nhà báo Lại Văn Sâm"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 6.

"Tôi bước chân vào công việc làm truyền hình vì bị ảnh hưởng của một người và một chương trình mà tôi đặc biệt yêu thích. Đó là nhà báo Lại Văn Sâm và chương trình SV 96.

Khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường theo dõi chương trình SV 96, tôi đặc biệt yêu thích người dẫn chương trình là nhà báo Lại Văn Sâm. Đó là một trong những thần tượng khiến tôi có mơ ước được đứng trên sân khấu vào một ngày nào đó. Vì vậy, tôi đã gửi hồ sơ thi tuyển vào VTV3.

Tôi vẫn còn nhớ hôm đầu tiên đến phỏng vấn. Trong thời gian chờ đợi, tôi có gặp anh Sâm ở hành lang. Tôi đã bắt chuyện với anh Sâm và nói: "Em rất ngưỡng mộ và thích công việc này, đặc biệt là công việc của anh. Anh tuyển em về đây để em có cơ hội được làm công việc của anh nhé". Tuy nhiên, câu trả lời của nhà báo Lại Văn Sâm lúc đó lại làm tôi hơi choáng. Anh nói: "Tuyển các cậu vào đây để làm việc chứ để làm gì".

Cuối cùng, tôi đã tham gia đợt thi tuyển đó và bước chân vào nghề làm truyền hình".

MC Anh Tuấn - Bắt đầu từ phần thi múa thiên nga ở SV96

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 7.

"Khi còn học nhạc, tôi nhiều lần vào Đài ghi hình với đạo diễn An Ninh trong tư cách nghệ sĩ biểu diễn các chương trình âm nhạc giao hưởng thính phòng. Lúc đó, tôi quý cô đạo diễn lắm vì rất nghiêm khắc nhưng lại thương chiều nghệ sĩ. Tới năm 1996, tôi thi chương trình SV 96 với phần thi làm thiên nga. Lúc đó nhìn anh Sâm dẫn và nhìn ê-kíp thực hiện tôi thấy rất thích.

Khi tốt nghiệp năm 1997, tôi xin cô Ninh cho vào làm việc. Lúc đó VTV3 mới được 1 tuổi và rất cần đội ngũ ở các mảng khác nhau. Tôi nhập môn và nhập nghiệp báo chí từ đó".

BTV Nguyễn Ngân - Vào VTV là ước mơ từ ngày còn là sinh viên...

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 8.

"Ngay khi còn là sinh viên, vào làm việc ở VTV đã là ước mơ của tôi. Tôi luôn nghĩ để trở thành phóng viên, biên tập viên Ban Thời sự sẽ phải rất xuất sắc, nên sau khi Tốt nghiệp Đại học, tôi luôn cố gắng học nếu có dịp, học từ chính những anh, chị đồng nghiệp xung quanh. Giờ thì tôi tin, trở thành phóng viên Ban Thời sự với tôi là cơ duyên".

MC Phí Linh - "Tôi vào VTV làm khi còn đang học lớp 11"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 9.

"Tôi vào VTV bắt đầu từ năm 2006 với chương trình Me xanh, khi còn đang học lớp 11. Tôi đọc lời bình, quay phóng sự, dẫn kết nối và tự mình biên tập câu hỏi cho khán giả. Rồi sau đó tôi tiếp tục từ làm từ trợ lý, lau sàn trường quay, đi quay cùng quay phim, dựng chương trình, nộp băng phát sóng, thậm chí là kiểm tra đến cùng chương trình trên hệ thống truyền dẫn phát sóng.

Được làm những công việc này tôi mới thấy được quy trình sản xuất thú vị như thế nào. Tất nhiên là có gian khổ, có thiệt thòi nhưng vì là người đam mê công việc nên tôi thấy VTV thực sự là một môi trường quá tuyệt vời.".

MC Quỳnh Chi - "Tôi cảm thấy may mắn khi được trao cơ hội từ khi còn rất trẻ"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 10.

"Khi còn là một sinh viên, tôi đã có cơ hội cộng tác làm biên tập viên dẫn chương trình ở Phòng Kinh tế của Ban Thời sự. Bản tin đầu tiên được dẫn khi vào Đài THVN là Thị trường 24 giờ, sau đó là Bất động sản, Tiêu dùng thông minh trên kênh VTV1. Sau đó tôi chuyển sang Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) dẫn bản tin Thời sự.

Bản thân tôi là một người có thiên hướng nghệ thuật và khá năng nổ nên muốn có một sự thay đổi để thể hiện nhiều hơn nữa trong vai trò một người dẫn chương trình. Trong lúc đang suy nghĩ về một sự đột phá trong bước đường tiếp theo, tôi nhận được lời mời về Ban Sản xuất các chương trình Thể thao. Một môi trường mới với những bạn trẻ đầy nhiệt huyết và sáng tạo đã thực sự hấp dẫn tôi".

BTV Nhật Lệ: "Tôi thấy mình đúng là rất may mắn mới có thể thi đỗ"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 11.

"Tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, cuối năm 1989, tôi đăng ký tham gia dự tuyển vào Đài THVN sau khi nghe thông tin Đài có một đợt tuyển phát thanh viên lớn. Tôi cũng không nghĩ mình sẽ thi đỗ vì đợt tuyển dụng đó chỉ chọn có 10 người, trong khi hồ sơ dự thi của tôi đã ở vị trí thứ 420.

Lúc đó, tôi còn nhớ mình phải trải qua 3 vòng thi kiến thức tổng hợp, thử giọng đọc và kiểm tra ngoại hình. Mỗi một vòng thi đều rất khắt khe nên giờ nghĩ lại, tôi thấy mình đúng là rất may mắn mới có thể thi đỗ.

Vượt qua thời gian thử thách dài gần 3 tháng, tôi mới bắt đầu làm công việc của một phát thanh viên. Vì thế, khi tham gia vào các cuộc gặp gỡ bạn bè, tôi vẫn thường nói đùa – "lương dẫn bản tin bây giờ vẫn là bố mẹ nuôi thôi".

MC Danh Tùng - "Khi tôi thông báo làm MC, gia đình rất bất ngờ và nghĩ tôi nói xạo"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 12.

"Chương trình Công nghệ thật đơn giản được phát sóng trên kênh VTV2 là chương trình đầu tiên tôi dẫn. Đây là một chương trình để lại rất nhiều kỷ niệm và cho tôi biết một người MC thì phải như thế nào.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong nghề lại không liên quan việc dẫn mà là câu chuyện về gia đình của mình. Khi tôi thông báo với bố mẹ và những người trong gia đình về công việc mới, họ rất bất ngờ và nghĩ tôi nói xạo. Ngay cả chính bản thân tôi lúc đó cũng có cảm thấy rất mông lung, không nghĩ có một ngày mình trở thành một MC trên truyền hình. Khi nghĩ lại tôi càng bất ngờ hơn khi đây chính là khởi điểm để tôi được làm công việc mình yêu thích".

BTV Hoàng Linh: Chạm ngõ truyền hình với Ở nhà chủ nhật

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 13.

"Chúng tôi là chiến sĩ là chương trình đầu tiên tôi chính thức đảm nhận vai trò của một người dẫn chương trình nhưng chạm ngõ truyền hình thì phải kể tới Ở nhà chủ nhật. Một người chị mà tôi quen biết trong trường Đại học sân khấu điện ảnh đã giới thiệu tôi tham gia Ở nhà chủ nhật.

Tôi đã có gần 3 năm tham gia đóng tình huống cho chương trình. Máy quay là gì, quay phim là ai, tất cả những bỡ ngỡ và cả món thù lao đầu tiên tôi nhận được ở VTV cũng gắn liền với Ở nhà chủ nhật". 

MC Hoàng Nam - "Bố mẹ tôi đã rất lo lắng vì nghĩ làm truyền hình khá vất vả"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 14.

"Đối với tôi, đến với nghề MC là một cơ duyên. Ban đầu, tôi được một người bạn hay dẫn cùng các sự kiện ở trường giới thiệu đến dẫn Bản tin thời tiết. Bản thân tôi cũng yêu thích công việc MC nên khi có cơ hội tôi cũng muốn thử sức.

​Khi biết chuyện này, gia đình tôi không ủng hộ, vì kết quả học tập của tôi cũng khá tốt. Bố mẹ tôi đã rất lo lắng vì nghĩ làm truyền hình khá vất vả nên không dám cho con mình thử sức với công việc này. Nhưng bằng đam mê của mình, tôi cũng chứng minh cho bố mẹ thấy mình có thể làm được".

BTV Minh Hằng - "Có rất nhiều con đường dẫn tôi đến với VTV"

Muôn nẻo đường, ngã rẽ dẫn các MC, BTV đến với VTV - Ảnh 15.

"Từ khi còn nhỏ, tôi đã có cơ hội tham gia vào câu lạc bộ thiếu nhi, thường xuyên được vào Đài truyền hình để ca hát, biểu diễn. Lúc đó dù chưa biết gì nhiều nhưng tôi đã cảm thấy rất thích VTV rồi. Lớn lên một chút, tôi cứ ngỡ không tham gia ca hát nữa thì sẽ không còn liên quan gì đến Đài Truyền hình, nhưng chính cảm tình lúc bé ấy đã tạo thành sở thích và thói quen sau này, đó là... chăm xem tivi. Tôi thuộc hết tên các cô chú hay dẫn chương trình, thậm chí phóng sự nào hay tôi cũng rất thích xem.

Sau này, tôi quyết định thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền để có thể theo đuổi ước mơ làm báo. Từ quá trình học đến được làm việc tại Đài cũng không hề dễ dàng. Tôi nhớ đã có 2 lần các anh chị của VTV về trường tuyển cộng tác viên thì cả hai lần tôi đều ốm không đi được. Lúc đó tôi còn nghĩ hay bản thân không có duyên. Đến năm học cuối, tôi được làm cộng tác viên của Bản tin Tài chính. Để không vuột mất cơ hội, tôi đã nỗ lực rất nhiều. Có lẽ đây là bước ngoặt lớn nhất khiến mình bén duyên với VTV".

Các MC, BTV nổi tiếng của VTV nhớ gì nhất về thuở mới vào nghề? Các MC, BTV nổi tiếng của VTV nhớ gì nhất về thuở mới vào nghề? Những MC, BTV trẻ đang gây sốt trên sóng VTV Những MC, BTV trẻ đang gây sốt trên sóng VTV BTV Thời sự Quang Minh lần đầu xuất hiện trên Facebook BTV Thời sự Quang Minh lần đầu xuất hiện trên Facebook

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước