Năm Ất Mùi, gặp Minh Nhật - “Vua đầu bếp” tuổi… dê

Theo Cẩm Thơ/Vietnam Plus-Thứ bảy, ngày 21/02/2015 16:23 GMT+7

'Vua đầu bếp' Việt Nam 2014 Minh Nhật. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Không chỉ gây “sốt” khi trở thành “Vua đầu bếp” trẻ nhất Việt Nam, Minh Nhật còn trở thành nhân vật “nóng” trên mặt báo tại thời điểm đó.

Sinh năm Tân Mùi (1991- PV), Minh Nhật hội tụ nhiều tính cách của một cô gái sinh năm “dê” là đam mê ẩm thực và những giá trị truyền thống, song con đường trở thành “Vua đầu bếp” của cô không hẳn chỉ bởi nhân duyên…

Tìm ra công thức mới sướng lắm!

- Tử vi có nói về người tuổi Mùi như sau: "Hầu hết những người thuộc cung mệnh này đều có xu hướng thiên về gia đình. Họ tìm thấy sự hứng thú đam mê trong việc trang trí nhà cửa, làm bánh mứt, cắm hoa và nấu ăn." Phải chăng điều này đã vận vào Minh Nhật- cô gái sinh năm Tân Mùi với đam mê ẩm thực và sớm trở thành “Vua đầu bếp Việt Nam 2014.”

Minh Nhật: Nghe thì có vẻ đúng chị nhỉ (cười lớn). Thực ra ngay từ bé em được bố mẹ giáo dục theo một kiểu khác. Em được hướng ngoại, để trải nghiệm về cuộc sống, cái gì cũng phải biết. Em nhớ lúc em chỉ mới 5 tuổi thôi, học mẫu giáo lớn đã được bố mẹ rèn luyện có thể ở nhà chơi một mình, tự cắm giúp mẹ một nồi cơm rồi đợi bố mẹ về nấu thức ăn… Cứ như vậy, mỗi ngày một chút, mẹ truyền tới cho em cảm giác thích nấu ăn, thích mày mò, chế biến các món ăn ngon để nhận được khen chê của cả gia đình.

- Nói vậy, hẳn gia đình em có nhiều người giỏi về ẩm thực phải không?

Minh Nhật: Mẹ và bà đều là những người rất khéo. Cụ ngoại còn là con gái Hà Nội gốc nữa, thành ra ngay từ bé, em đã được dạy nền nếp của gia đình đã là phụ nữ tài giỏi thế nào chăng nữa thì vẫn phải đảm việc nữ công gia chánh.

- Hỏi thật em nhé, với một cô gái trẻ thì những quy chuẩn về nền nếp, công dung ngôn hạnh theo kiểu truyền thống của gia đình có thực sự dễ chịu không?

Minh Nhật: Em thích mà! Mọi người cứ nghĩ các cô gái trẻ bây giờ lười biếng, chẳng muốn động tay động chân việc gì là không hoàn toàn đúng đâu. Nhiều người trẻ bây giờ thích ăn ngon, thích tìm hiểu các ngõ ngách, quán xá để được khám phá, thưởng thức các món ngon. Vậy là họ  có yêu ẩm thực đấy chứ!

Chỉ có điều, người trẻ ngày nay ngại phải vào bếp, chế biến bởi họ không có thời gian, hoặc chưa có một công thức chuẩn trên các kênh  nghe nhìn về ẩm thực và sự khan hiếm của một số nguyên liệu ngoại nhập để có thể làm ra món ăn ngon. Tâm lý người vào bếp, ngay từ đầu làm mất công nhưng không đúng thì sẽ oải ngay…

Những ngày đầu em tập nấu ăn cũng vậy thôi, để làm một món bánh phải lùng sục khắp nơi để mua được nguyên liệu. Hay như món bánh cuốn, cả năm công thức trên mạng đều sai, oải vô cùng. Sau một tuần trời, pha đi pha lại ba, bốn chục lần em mới để tự chế ra công thức bột chuẩn của riêng mình,  chỉ cần có tỷ lệ hợp lý giữa bộ gạo và bột đao món bánh cuốn mềm, sánh và dai mà không cần thêm phụ gia như hàn the, chất tạo dẻo... Cảm giác tìm ra một công thức chuẩn để làm ra món ăn ngon sung sướng lắm chị ạ!

Minh Nhật trong quá trình chế biến món ăn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Minh Nhật trong quá trình chế biến món ăn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

- Năm Ất mùi cũng là năm “tuổi” của em. Liệu em có đang ấp ủ dự định nào táo bạo không đây?

Minh Nhật: Em sẽ lập ra kênh chia sẻ bí quyết nấu ăn trên youtube. Ở đó, mọi người được xem không giới hạn về thời gian, hoàn toàn miễn phí. Em được “Vua đầu bếp” cũng nhờ học qua YouTube mà rất tự tin như hôm nay, vì vậy muốn lập một kênh cho Việt Nam cho người Việt Nam, một cách gần gũi, đơn giản hơn.

- Ồ, tôi rất ngạc nhiên với ý tưởng này đấy! Nhưng sau đó sẽ là?

Minh Nhật: Một cuốn sách về công thức chuẩn như cuốn từ điển bếp núc. Trong đó có món làm cỗ, món đời thường, các loại bánh, món Âu đơn giản… Ngoài công thức đúng còn là bí quyết của cá nhân em khi thực hành từng món.

Từ cuốn sách này, ngoài kỹ năng cơ bản, ai cũng sẽ trở thành một chuyên gia với những kinh nghiệm riêng. Ai cũng có lý do để mua quyển sách đó. Lên kế hoạch hoạt động cộng đồng về khơi nguồn cảm hứng nấu ăn.

Là "bà chúa kho" của người yêu… đại gia

- Cuộc sống hiện đại, người ta muốn ăn ngon nhưng phải tối giản và nhanh, liệu chiến lược của em có phải là “thức thời” không?

Minh Nhật: Nói gì thì nói, cuộc sống chúng ta cũng không thể hoài đơn giản, tuềnh toàng được. Ai cũng muốn ăn ngon, và trong đời sống, cũng nhiều dịp chúng ta phải trịnh trọng, thiết đãi hơn mức bình thường. vì vậy tôi muốn trang bị cho mọi người một cách đầy đủ. Tôi sẽ cố gắng giúp mọi người nếu những món ngon mà đơn giản. Có những món tưởng phúc tạp nhưng nếu biết cách thức, công thức thì rất đơn giản. Vấn đề là công thức chi tiết và những lưu ý.

- Tôi biết ở Hà Nội, hiện có nhà hàng của “Vua đầu bếp”mùa trước trên phố Tuệ Tĩnh rất đông khách. Sao em không bắt tay vào thực hiện từ một nhà hàng như thế?

Minh Nhật: Em đã từng đến những nhà hàng như thế và khá buồn khi ra về. Tập tính của người Việt mình khi đến nhà hàng thưởng thức, nếu ngon thì họ sẽ khen và quay lại nhưng nếu không hài lòng thì họ sẽ… chịu đựng và nghiễm nhiên chấp nhận. Vì vậy, em muốn kiến tạo một tiêu chuẩn đúng về ẩm thực trước đã.

Nhà hàng ở Việt Nam sẽ có nhưng phải là sau này. Em muốn mỗi nhà hàng là một phong cách, hướng tới từng đối tượng. Có những nhà hàng cao cấp nhưng cũng có nhà hàng bình dân nhưng dù cao cấp, bình dân thì cũng phải chất lượng của một nhà hàng.

- Một món ăn ngon trong tiêu chuẩn của "Vua đầu bếp" Minh Nhật là như thế nào?

Minh Nhật : Em không đặt nặng về trang trí và chế biến. Khi ăn, người thưởng thức phải cảm nhận được cái tâm của người nấu.

- Làm sao để những "người thường" cũng cảm nhận được cái tâm này ?

Minh nhật : Gia vị đầy đủ, hài hòa. Thịt chín tới, rau không bị nhừ… Khi ăn thịt gà, hương vị đó phải là thịt gà, khi ăn hải sản thì nhận ra ngay hương vị hải sản. Sử dụng quá nhiều gia vị sẽ thay đổi tính chất của nguyên liệu. Nếu có tâm với món ăn và người thưởng thức, người đầu bếp phải hiểu về nguyên liệu và không cho phép mình phạm sai lầm.

- Trên một số bài báo, Minh Nhật có chia sẻ đang yêu một "đại gia" hơn em 11 tuổi. Thấy cũng "na ná" những gì tử vi nói về về tình yêu của những cô gái tuổi Mùi: "Đối với những cô gái sinh năm Mùi, họ luôn mộng tưởng được kết hôn với những người đàn ông giàu có hoặc muốn tìm được mẫu đàn ông hào phóng, hoặc muốn dựa dẫm vào những người có thế lực"?

Hình ảnh vua đầu bếp ngoài đời. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hình ảnh 'vua đầu bếp' ngoài đời. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Minh Nhật : Em mới là "bà chúa kho" của anh ấy chứ nhỉ! (cười) Người Việt Nam mình vẫn có những định kiến kiểu "chân dài" thì phải cặp với đại gia, tuổi bằng… bố mình. Chị biết không, chính người yêu em khuyến khích em đi thi, bởi thấy khó chịu trước những am hiểu về ẩm thực của em chỉ loanh quanh nơi xó bếp của gia đình. Trong thời gian tham gia cuộc chơi, anh ấy "phát tướng" vì tăng đến 5 kg bởi thử món ăn của em.

- Liệu câu nói "đàn ông yêu qua dạ dày" có đúng không với "Vua đầu bếp" Minh Nhật không?

Minh Nhật : Chính xác với tất cả đàn ông đấy chị (cười lớn) Với em thì câu này lại càng đúng! Đàn ông mà, càng thành đạt thì họ càng muốn có bến dỗ bình yên, một người vợ hiền giỏi thu vén. Càng là người thành đạt thì lại luôn thèm một bữa cơm thân mật, thậm chí đạm bạc bên cạnh người thân.

8 câu hỏi-đáp nhanh với "Vua đầu bếp" Minh Nhật:

- Ai là người thầy nấu ăn của Minh Nhật?

Minh Nhật: YouTube

- Nhà hàng Minh Nhật thường lui tới?

Minh Nhật: Đấy là nhà tôi (cười)

- Ai là người phải thử món ăn của "vua đầu bếp" đầu tiên?

Minh Nhật: Bạn trai tôi (cười)

- Món ăn Minh Nhật "sợ" chế biến nhất?

Minh Nhật: Bánh cuốn. Tôi đã mất một tháng để tìm ra công thức chuẩn cho mình đấy.

- Thử thách lớn nhất có phải là cuộc thi "Vua đầu bếp Việt Nam 2014"?

Minh Nhật: Không. Thử thách lớn nhất chính là nấu ăn cho gia đình tôi.

- Đồ dùng không thể thiếu trong căn bếp của bạn?

Minh Nhật: Bộ dao.

- Điều khiến bạn lo lắng nhất khi vào nhà hàng của Việt Nam?

Minh Nhật: Vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Vậy điều “an ủi” bạn về ẩm thực Việt hiện nay?

Minh Nhật: Vẫn giữ được những món ăn thuần Việt, như phở chẳng hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước