Ngày trở về năm thứ 10: Sẽ rất đồ sộ!

N.A-Thứ năm, ngày 21/11/2019 17:31 GMT+7

Các thành viên làm nên Ngày trở về của Ban truyền hình đối ngoại. (Ảnh: ĐL. Nhân Ái)

VTV.vn - Chia sẻ với VTV News về chương trình Ngày trở về năm nay, nhà báo Lê Hoàng Linh nói đây sẽ là một chương trình đặc biệt hơn mọi năm.

Đại diện cho ê-kíp làm Ngày trở về, nhà báo Lê Hoàng Linh - Phó trưởng phòng Tiếng Anh, Ban Truyền hình đối ngoại, người đã gắn bó với Ngày trở về từ năm đầu tiên - đã có những tiết lộ sớm về chương trình năm nay. Theo Lê Hoàng Linh, năm nay chương trình sẽ đặc biệt hơn vì nó đánh dấu đây là năm thứ 10 Ngày trở về lên sóng VTV, một dấu mốc không nhỏ với một chương trình truyền hình cũng như với những người thực hiện.

"Dù chủ đề mỗi năm khác nhau nhưng có một nội dung luôn quay đi quay lại trong các chương trình Ngày trở về là giá trị Việt Nam, giá trị sâu nhất trong mỗi con người Việt Nam. Đó cũng là, giống như sợi chỉ đỏ, đã đi suốt các chương trình của Ngày trở về trong 9 năm qua" - nhà báo Lê Hoàng Linh nói - "Và giá trị đó, tinh thần đó cũng sẽ một lần nữa các bạn được gặp lại trong chương trình năm thứ 10".  

"Tinh thần Việt có giá trị rất lớn với người Việt, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài" - nhà báo Lê Hoàng Linh nói tiếp - "Nó an ủi người ta những lúc cô đơn, đau khổ nhất và trong những lúc khó khăn, tinh thần ấy đã trở thành động lực cho người ta. Và khi những con người đó vươn được tới thành công, tinh thần ấy trở thành niềm tự hào của họ. Điều đó được nhìn thấy ở tất cả các nhân vật từ trước tới nay của Ngày trở về và nó đặc biệt rõ ràng hơn trong chương trình năm nay".

Ngày trở về năm thứ 10: Sẽ rất đồ sộ! - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Hoàng Linh trong một buổi làm việc của Ngày trở về 2018: Cội nguồn thương nhớ.

Vậy, anh có thể chia sẻ chi tiết hơn về những điều khán giả sẽ nhận được trong chương trình Ngày trở về năm nay không?

- Vâng, nhưng trước khi trả lời, tôi muốn nhấn mạnh trước đây sẽ không phải một chương trình tổng kết. Nó sẽ chỉ là chương trình đặc biệt hơn những năm trước mà thôi.

Năm nay khi xem chương trình, khán giả sẽ được gặp lại một số nhân vật trong Ngày trở về của những năm trước nhưng sự khác biệt ở đây chính là chương trình năm thứ 10 sẽ cập nhật thêm những thông tin mới về họ - sau khi họ xuất hiện trong Ngày trở về. Cuộc sống của họ sau đó ra sao, những thay đổi gì đã đến với họ. Tôi tin khán giả sẽ cảm thấy thú vị. 

Giống như mình được chứng kiến một câu chuyện khởi đầu và kết thúc phải không?

- Đúng vậy, nhưng có những câu chuyện vẫn đang tiếp diễn.

Và còn những gì khác nữa, anh có thể nói thêm?

- Chương trình năm nay sẽ đồ sộ hơn với thời lượng 100' và được chia làm 5 phần. Trong đó, phần đầu, phần về tài trí, chúng ta sẽ được gặp lại những nhà phát minh người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Nói ví von thì khi xem phần này, bạn sẽ như được đi vào một triển lãm - nơi bạn được nhìn thấy tất cả những phát minh mà những người Việt tài giỏi đã tạo ra cũng như những đóng góp của những phát minh ấy vào đời sống con người. Những nhà khoa học ấy sẽ không chỉ có những người đã lớn tuổi mà cả thế hệ trẻ - ở họ có sự tiếp nối nhau.

Phần 2, phần nói về văn hóa. Đây cũng là phần có rất nhiều điều hay ho. Ngoài những cây đa cây đề thì năm nay sẽ có chị Vanessa Võ Vân Ánh - người đã chinh phục khán giả nước ngoài bằng tài năng và thay đổi cách nhìn của những người nước ngoài về âm nhạc Việt Nam. Chị cũng chính là giám khảo của giải thưởng danh giá Grammy về World Music.

Phần 3, phần giá trị của tiếng Việt với những người con sống xa quê hương. Phần này cũng đã được đề cập trong chương trình Ngày trở về trước nhưng năm nay sẽ được nhấn mạnh và làm nổi bật hơn. Có những người họ chỉ nhớ được một câu hát ru của mẹ từ thời thơ bé nhưng câu hát ấy luôn vang vọng trong tâm trí và đi theo họ suốt những năm tháng sau này... Bạn sẽ được gặp rất nhiều nhân vật với những câu chuyện đặc biệt ở phần này.

Phần 4, giá trị của truyền thống. Chúng tôi sẽ đi vào câu chuyện của những người già ở nước ngoài với giá trị truyền thống dân tộc. 

Phần 5, phần tìm mẹ. Nếu bạn xem Ngày trở về trong những năm qua sẽ thấy có rất nhiều câu chuyện tìm mẹ được kể trong chương trình - câu chuyện của chị Emma, câu chuyện của chị Mỹ Hương (nhân vật trong năm thứ 3 của Ngày trở về). Chị Hương có câu chuyện rất đặc biệt. Chị rời Việt Nam năm 5 tuổi và được đưa sang Úc. Sau 29 năm, bằng trí nhớ của cô bé 5 tuổi, chị Hương đã trở về đúng nơi ngày xưa đã sống, tìm lại được đúng người mẹ của mình và ôm chầm lấy người mẹ ấy, khóc lóc và kêu lên: "Tôi đã tìm được mẹ rồi!". Nhưng câu chuyện của chị ấy không dừng lại ở đấy và đó là gì thì bạn hãy xem trong chương trình năm nay.

Và sẽ có rất nhiều những câu chuyện khác nữa.

Kết thúc cuộc trò chuyện với phóng viên VTV News, nhà báo Lê Hoàng Linh cho biết, ngoài chương trình như mọi năm, ê-kíp cũng cho phát hành một ấn phẩm với những câu chuyện rất đặc biệt - những câu chuyện bạn có thể không được thấy khi chương trình phát sóng. Đây là một ấn phẩm tổng hợp của những người làm cũng như chương trình trong 10 năm qua. 

Nói thêm với VTV News, nhà báo Lê Hoàng Linh cho biết các nhóm của Ngày trở về đã lên đường thực hiện chương trình và như mọi khi, anh hy vọng kết quả mang về, khi lên sóng, sẽ làm hài lòng khán giả - những người đã, đang và vẫn luôn yêu mến, mong đợi Ngày trở về hàng năm.

Năm đầu tiên: Ngày trở về

Năm thứ 2: Chúng ta là người Việt

Năm thứ 3: Ước mơ của người Việt

Năm thứ 4: Nếu đi hết biển

Năm thứ 5: Tiếng gọi quê hương

Năm thứ 6: Dấu chân người Việt

Năm thứ 7: Hoa trên sa mạc

Năm thứ 8: Cội nguồn thương nhớ

Năm thứ 9: Giong buồm đón gió

Năm thứ 10: ...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước