Người mẹ chắp cánh cho con trai trở thành “Thần đồng thư pháp” từ năm 7 tuổi

Bích Ngọc-Thứ năm, ngày 31/12/2020 15:02 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện của “thần đồng thư pháp” Thiên Phú trong chương trình "Điều con muốn nói" khiến các bà mẹ “thức tỉnh” về cách nuôi dạy con.

Từng gây ấn tượng với người xem khi xuất hiện trong gameshow thiếu nhi, Thiên Phú được ví như "thần đồng thư pháp". Đến với chương trình Điều con muốn nói, cậu bé mang đến một bức thư pháp em viết tặng mẹ và thổ lộ mong mẹ sống mãi trên đời. Rụt rè, ít nói nhưng ở Thiên Phú lại toát lên sự đơn giản và hồn nhiên của một cậu thiếu niên tuổi ăn tuổi học, duy chỉ có thần thái mỗi nét chữ lại khiến người xem phải trầm trồ về độ "chín muồi" sâu sắc.

Một ngày đối với Thiên Phú sẽ trải qua các buổi học thêm ở trung tâm, học chính quy ở trường, tối thường học bài và luyện viết thư pháp. Cậu bé vẫn dành 3 buổi trong tuần để học nâng cao, bổ túc thêm rất nhiều kỹ năng của bộ môn này. Bằng thư pháp chữ quốc ngữ, Phú đã tham gia hàng trăm sự kiện, từ chính trị, xã hội, văn hóa, truyền hình, giải trí… Phú đã được đồng hành với nhiều cấp lãnh đạo, nhiều nhân vật nổi tiếng trong các chương trình sáng tạo, thiện nguyện và khuyến học.

Người mẹ chắp cánh cho con trai trở thành “Thần đồng thư pháp” từ năm 7 tuổi - Ảnh 1.

Học thư pháp từ lúc 7 tuổi, bộ môn này giúp cậu bé rèn luyện tính nhẫn nại, trí tuệ, nhận thức về bản thân, xã hội, kiềm chế tính nóng, trau dồi đức, hiếu. Ngoài thư pháp, Thiên Phú còn yêu thích những môn thể thao trí tuệ như cờ vua, cờ tướng nhưng ước mơ của cậu bé chính là trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin, bởi vì em yêu thích công nghệ: "Viết thư pháp sẽ giúp con rèn luyện tâm tính, tư duy để học công nghệ tốt hơn. Nhờ việc siêng năng tập viết chữ mà con học trên trường tập trung, dễ tiếp thu hơn", cậu bé tiết lộ.

Thiên Phú tiết lộ gia đình luôn rèn luyện, giúp em học thư pháp: “Mẹ động viên, cổ vũ cho con học tập. Mẹ vất vả tìm thầy để dạy thư pháp, đồng hành cùng con. Con viết, mẹ vẽ minh họa, tô điểm cho mỗi bức thư pháp của con càng thêm tròn vẹn tình mẫu tử”. Cậu bé tiết lộ mẹ em rất khéo tay trong việc vẽ, thêu thùa. Em bất ngờ thổ lộ không muốn mẹ dành quá nhiều lời khen cho em, bởi cậu bé sợ sẽ sinh ra tính tự cao, không còn nỗ lực trong việc học.

Người mẹ chắp cánh cho con trai trở thành “Thần đồng thư pháp” từ năm 7 tuổi - Ảnh 2.

Chị Lương Thị Thu Nguyệt, mẹ Thiên Phú tiết lộ con trai chị đã có 6 năm vừa học vừa "cho chữ". Không phải là gia truyền, cũng không phải là định hướng của cha mẹ, Thiên Phú đến với thư pháp vì sự yêu thích đặc biệt. Ba Thiên Phú là nhân viên văn phòng, chị trước đây tất bật với việc nội trợ vì đưa đón con đi học viết chữ mà cũng bén duyên với công việc vẽ tranh minh họa: "Chỗ con học vẽ xa nhà vì thế thầy gợi ý tôi ở lại để học vẽ thêm để chờ con". Bản thân chị Nguyệt cũng bất ngờ với công việc mới mà vốn dĩ chị chưa bao giờ nghĩ đến.

Từ khi học thư pháp, Thiên Phú nhẫn nại, trau dồi những văn thơ, trí tuệ của con cũng được mở rộng ra thêm: "Tôi khen nhiều nhưng vẫn muốn con cố gắng, khắc phục những khuyết điểm. Ngoài việc luyện chữ, tôi cho học thêm lắp ráp robot, các hoạt động thể chất như võ thuật. Với các phụ huynh, việc cho bé đọc sách, học thư pháp cũng là một cách hay rèn luyện tính cách, phát triển tư duy bởi các bé ngày nay tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều đôi khi rất vô bổ".

Tuy nhiên, chị vẫn sẽ ủng hộ, đồng hành với ước mơ của con trai dù sau này cậu bé làm nghề gì thì cũng phải là một người tốt, trung thực biết giúp đỡ mọi người. Nghe những lời chia sẻ của mẹ, Thiên Phú cảm ơn mẹ vì đã luôn ủng hộ và dành mọi điều tốt đẹp cho em.

Người mẹ chắp cánh cho con trai trở thành “Thần đồng thư pháp” từ năm 7 tuổi - Ảnh 3.

Ốc Thanh Vân cho rằng, Thiên Phú có một thế giới nội tâm sống động, ở cậu bé có sự điềm tĩnh hiếm có để tập trung viết thư pháp, hay các hoạt động sử dụng trí não: "Thiên Phú với tính cách nhẹ nhàng, điềm tĩnh, nhỏ nhẹ, niềm đam mê được định hình rất sớm. Tình thương, sự thiện tâm của Thiên Phú thể hiện rất rõ không chỉ đối với gia đình mà còn đối với bạn bè, mọi người xung quanh. Gia đình có một cậu con trai thế này, làm sao mà không tự hào khi con ngoan ngoãn, có những suy nghĩ rất người lớn. Đặc biệt khi mẹ sử dụng thời gian có ích, đồng hành và làm gương cho con, luôn luôn thay đổi để thích nghi, lớn lên cùng con".

Ốc Thanh Vân cũng hy vọng, sau câu chuyện này, các bậc phụ huynh sẽ tìm ra những phương pháp phù hợp nhất để con thỏa sức học tập, duy trì đam mê. Đặc biệt nhất, phụ huynh phải dành "thời gian chất lượng" bên cạnh để kết nối, hỗ trợ kịp thời và vạch ra đường đi rõ ràng cho con trong tương lai.

Điều con muốn nói - bé Thiên Phú sẽ phát sóng vào lúc 21h20 thứ Bảy 2/1/2021 trên VTV9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước