Người quê - Điểm hẹn mới cho người nông dân trong thời đại công nghệ

PV-Chủ nhật, ngày 06/01/2019 09:07 GMT+7

VTV.vn - Series phim tài liệu "Người quê" sẽ mang tới cho khán giả những góc tiếp cận mới, hiện đại về người nông dân trong cuộc sống hiện nay.

Việt Nam là quốc gia đang phát triển và hội nhập mạnh mẽ. Sự tác động của một nền kinh tế đang chuyển động không ngừng đã làm cho nông thôn Việt Nam thay đổi từng ngày. Trong đó, nông dân - chủ thể của nông thôn - đang phải đối mặt với sự thay đổi chóng mặt của quá trình phát triển kinh tế, quá trình đô thị hóa.

Người quê - Điểm hẹn mới cho người nông dân trong thời đại công nghệ - Ảnh 1.

Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân đang thay đổi rất lớn, kéo theo các thiết chế văn hóa cũng thay đổi theo nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, sự thay đổi trong đời sống nông dân đang là vấn đề xã hội lớn, được cộng đồng rất quan tâm bởi đó là nơi có trên 75% dân số Việt Nam đang sinh sống, là nơi xuất phát điểm của hàng triệu người dân đang sinh sống tại thành thị, là gốc gác của hàng chục triệu người dân Việt Nam. Trong loạt phim tài liệu mới do Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài THVN thực hiện mang tên Người quê, khán giả sẽ có được góc tiếp cận mang tính khách quan, phản ánh chân thực bức tranh nông thôn đương đại qua chủ thể là người nông dân.

Người quê - Điểm hẹn mới cho người nông dân trong thời đại công nghệ - Ảnh 2.

Ê-kíp sản xuất cho biết, Người quê là chương trình truyền hình đầu tiên khai thác về đời sống muôn mặt của người nông dân. Sự khác biệt nằm ở chỗ: nếu các chương trình truyền hình trên sóng chủ yếu nói về người nông dân sản xuất nông nghiệp thì Người quê chỉ khai thác các khía cạnh khác ngoài sản xuất. Đó là đời sống tinh thần, văn hóa, tín ngưỡng và những câu chuyện đang diễn ra sau lũy tre làng.

Người quê - Điểm hẹn mới cho người nông dân trong thời đại công nghệ - Ảnh 3.

Trong khi ở các chương trình trước đây, câu chuyện về người nông dân được kể bởi phóng viên thì ở Người quê, chính người nông dân sẽ kể chuyện bằng suy nghĩ, tâm tư và giọng nói của mình. Chính vì lẽ đó, hình ảnh của phim là những hình ảnh diễn ra từ thực tế cuộc sống của nhân vật và bối cảnh xung quanh, không dàn dựng. Ngoài ra, âm thanh hiện trường được khai thác tối đa để tạo được sự sống động của cuộc sống và kéo khán giả tới gần hơn với đời sống người nông dân.

Phim tài liệu Người quê được phát sóng vào 12h40 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước