Nhà báo Đình Khải: "Tôi làm báo say sưa lắm"

Minh Đức-Thứ ba, ngày 21/06/2016 09:50 GMT+7

VTV.vn - "Phải luôn nuôi được lửa nhiệt tình của mình mới có thể hoàn thành được công việc một cách viên mãn, hài lòng với chính bản thân" - NB Đình Khải nói với VTV News.

Đình Khải - cái tên không quá xa lạ đối với những người yêu bóng đá nước nhà. Ông không chỉ là một nhà báo mà còn là một BLV bóng đá kỳ cựu bậc nhất Việt Nam. Bước chân vào nghề báo, ông không quên niềm đam mê bóng đá để rồi bước sang lĩnh vực BLV cho những trận cầu đỉnh cao. Cùng lắng nghe những tâm sự của nhà báo - BLV Đình Khải trong những năm tháng của cuộc đời nhân ngày 21/6 - Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Thưa nhà báo Đình Khải, nhiều người biết đến ông không chỉ là một nhà báo nổi tiếng của Đài tiếng nói Việt Nam những năm 70 của thế kỷ trước, mà còn là một BLV bóng đá kỳ cựu. Bác có thể chia sẻ đôi điều về những ngày đầu làm nghề?

- Nghề báo của tôi bắt đầu vào năm 1972 tại Đài tiếng nói Việt Nam. Ở đó, tôi đã bước chân vào nghề bằng cách viết những tin bài đầu tiên. Công việc làm báo của tôi chính xác là thời sự chính trị. Trong lĩnh vực tường thuật trực tiếp thì tôi thường xuyên tường thuật những sự kiện chính trị quan trọng với đất nước, ví dụ như lễ diễu binh, diễu hành tại quảng trường Ba Đình, Đại hội Đảng, các kỳ họp Quốc hội... Vì làm thời sự chính trị nên tôi thường xuyên được phân công đi công tác cùng các vị lãnh đạo đến các vùng miền, thậm chí là ra nước ngoài.

Còn về việc làm BLV thì thú thật, bóng đá là niềm đam mê từ bé của tôi, vậy nên song song với việc làm thời sự chính trị, tôi đã tự học để trở thành một BLV bóng đá. Từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, tôi đã tham gia bình luận. Trong lĩnh vực này tôi còn song hành cùng BLV Hoài Sơn. Hồi đấy tivi vẫn chưa có nhiều như bây giờ, người dân không được xem trực tiếp bóng đá thì chỉ có thể nghe qua loa đài thôi. Càng về sau, tôi càng tham gia bình luận cho nhiều trận bóng. Tất cả các giải trong nước, từ giải U15, U19 đến những giải vô địch cấp quốc gia tôi đều bình luận.


Trải qua bao nhiêu năm, nhà báo, BLV Đình Khải vẫn luôn là tượng đài cho nhiều lớp trẻ

Trải qua bao nhiêu năm, nhà báo, BLV Đình Khải vẫn luôn là tượng đài cho nhiều lớp trẻ

Làm nghề từ năm 1972 đến nay là một khoảng thời gian rất dài, bây giờ, đối với ông thì nghề báo vẫn là một niềm đam mê?

- Tôi làm báo say sưa lắm, thậm chí còn viết một cuốn sách nói về sự đam mê của mình với nghề, những gì mình đã thực hiện trong suốt những năm làm báo. Nghề báo hay ở chỗ mình có thể tiếp xúc được với rất nhiều sự kiện, hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, vì làm báo là phải gắn bó với đời thường và phải thời sự ở tất cả các lĩnh vực. Ngày trước, tôi đi viết những bài phóng sự điều tra, có điều kiện để tiếp xúc với những cái hay, cái đẹp và phát hiện cái xấu để phê phán. Đi nhiều, tiếp xúc nhiều thì tầm nhìn của mình cũng rộng hơn, đặc biệt là đi cùng các lãnh tụ nên được tiếp xúc với người dân rất nhiều. Những giao tiếp ấy thông qua năm tháng đã bồi đắp thêm cho mình kiến thức, bản lĩnh giúp bài viết thêm sâu sắc và gần gũi với cuộc sống.

Ông có thể cho biết làm thế nào để luôn giữ được một tinh thần tràn đầy nhiệt huyết như vậy?

- Nếu nói làm thế nào để giữ được tinh thần nhiệt huyết với nghề thì bản thân người làm báo phải thực sự đam mê. Khi con tôi còn nhỏ vẫn thường nói rằng: "Bố là người yêu Đài nhất". Lúc đấy đã nhiều năm rồi tôi không đón giao thừa cùng vợ con, vì cứ đến đêm giao thừa là phải lên sóng chào năm mới. Bản thân tôi thực sự say nghề, yêu nghề. Mà nếu bạn muốn yêu nghề được thì phải nhìn những cái hay cái đẹp của nghề.

Làm nghề báo còn có một điều rất quan trọng là phải am hiểu đường lối chính trị, đường lối chính sách của Đảng. Đặc biệt là phải nắm vững những kiến thức về các lĩnh vực trong xã hội. Trước khi đặt bút viết nên có sự tìm tòi, am hiểu bản chất sự việc thì mới viết đúng, viết sát được. Phải luôn nuôi được lửa nhiệt tình của mình mới có thể hoàn thành được công việc một cách viên mãn, hài lòng với chính bản thân.

Nói qua một chút về công việc BLV, đến nay bác vẫn thường xuyên theo dõi các trận cầu và tham gia bình luận chứ?

- Tôi đã hình thành một nhịp sống từ nhiều năm nay đã thành quen. Từ nhiều năm trước, cứ theo chu kỳ 2 năm lại có 1 tháng thức trắng ăn, ngủ cùng bóng đá (cười). Dù nhiều tuổi rồi vẫn giữ nhiệt huyết như vậy. Năm 1994, trong giải bóng đá vô địch thế giới, tôi làm CTV bình luận bóng đá cho VTV. Cứ 9h tối thì từ nhà ra Đài truyền hình Việt Nam, bình luận hết trận thì ra phố ăn lót dạ, sau đó 2h quay trở về làm tiếp trận thứ 2. Kết thúc công việc lúc 4h, tôi lại ghé về Đài tiếng nói Việt Nam viết một tin tổng hợp thể thao để làm cho thời sự 6h sáng. Tranh thủ chợp mắt, nghỉ ngơi và làm công việc tại Đài Tiếng nói, đến tối lại đi tường thuật bóng đá. Cứ 2 năm một lần lại có một tháng như vậy. Với tôi, sự nhiệt tình và đam mê vẫn còn cháy mãi.

Để có thể toàn tâm, toàn ý đến với nghề như vậy, hẳn gia đình nhà báo Đình Khải là một điểm tựa không hề nhỏ?

- Đúng vậy! Ngay như bây giờ tuổi tôi cũng đã cao nhưng đam mê với nghề vẫn còn đó. Thật may mắn là bà xã cùng các con rất ủng hộ công việc của bố, không bao giờ phàn nàn cả. Đây cũng chính là điều khiến tôi vững tâm hơn khi đến với nghề.

Xin chúc sức khỏe nhà báo Đình Khải, mong rằng nhiệt huyết đối với nghề của nhà báo sẽ truyền lửa nhiều hơn đến các thế hệ sau này!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước