Nhà báo Lại Văn Sâm và những ký ức khó quên về SV 96

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 05/09/2020 16:14 GMT+7

Trong chương trình 50 giờ đếm ngược, một lần nữa nhà báo Lại Văn Sâm lại hồi hồi nhắc đến SV 96 - gameshow đầu tiên do Đài THVN sản xuất đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả.

Ngay khi ra đời, chương trình SV 96 đã thực sự gây một tiếng vang lớn, là một sân chơi thế hiện trí tuệ và sự thông minh, sáng tạo cho các bạn sinh viên tài năng. Nhà báo Lại Văn Sâm là người đã đồng hành cùng chương trình từ những ngày đầu tiên. Vượt qua nhiều khó khăn, SV 96 đã để lại nhiều ký ức khó quên trong lòng thế hệ 7X, 8X.

SV 96 là chương trình đầu tiên Đài THVN tự sản xuất. Trước đó, chương trình Trò chơi liên tỉnh - Gameshow đầu tiên phát trên VTV do một ekip chuyên nghiệp của Pháp trực tiếp về Việt Nam sản xuất.

Lúc mới thành lập kênh VTV3, do thiếu chương trình để phát, chính vì thế, nhà báo Lại Văn Sâm được giao nhiệm vụ phải dẫn dắt SV 96 với thời lượng 3 tiếng. Để đảm bảo độ hấp dẫn, thú vị với thời gian dài như vậy, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết đây là một nhiệm vụ bất khả thi.

"Bây giờ phát một chương trình 60 phút cũng là một thời lượng quá dài rồi nhưng ngày xưa tôi bị lãnh đạo Đài yêu cầu sản xuất chương trình SV 96 với thời lượng 3 tiếng. Tôi bảo nếu cố gắng lắm cũng chỉ có thể kéo dài được 2 tiếng. Cuối cùng các chương trình cũng chỉ kéo dài được khoảng 100 phút", nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ.

"Tôi còn nhớ riêng trận chung kết SV 96 chúng tôi làm từ 8h tối đến 12h đêm, kéo dài 4 tiếng đồng hồ. Và đó cũng là chương trình truyền hình trực tiếp đầu tiên của VTV".

Ngoài khó khăn về thời lượng, chương trình SV 96 còn gặp vô số những khó khăn khác như chi phí đầu tư hay tìm địa điểm thực hiện chương trình.

"SV 96 - một chương trình hoành tráng như thế nhưng cũng chỉ có đúng 10 triệu đồng chi phí sản xuất. Trong đó 1 triệu rưỡi dành cho đội giải nhất, 1 triệu cho đội giải nhì, 500.000 dành cho đội giải ba, tiền thuê địa điểm, âm thanh, ánh sáng hết 3 triệu", nhà báo Lại Văn Sâm cho biết.

"Mỗi một cuộc SV chúng tôi tổ chứ chỉ phát khoảng vài nghìn vé nhưng thực tế lượng người đến xem lúc nào cũng 5 - 6 nghìn người, thậm chí có nơi lên đến hàng chục nghìn. Tôi còn nhớ, trận đấu SV đầu tiên được tổ chức tại nhà văn hóa Từ Liêm, toàn bộ ghế bị dẫm đạp gãy hết và lần đầu tiên Đài THVN phải đền bù hết 47 triệu đồng. Đó là một số tiền vô cùng lớn lúc bấy giờ".

Nhà báo Lại Văn Sâm và những ký ức khó quên về SV 96 - Ảnh 2.

Đặc biệt, một trong những thí sinh tham gia chương trình SV 96 thời đó, bây giờ cũng đã trở thành đồng nghiệp của nhà báo Lại Văn Sâm tại VTV - đó là BTV Anh Tuấn. BTV Anh Tuấn tham gia đội SV Nhạc viện Hà Nội cùng các thành viên giờ đều là những nghệ sĩ nổi tiếng được nhiều người yêu mến như: nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Mỹ Linh, Bằng Kiều, ban nhạc Bức tường...

"SV 96 là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên tôi dám mặc váy. Chương trình thực sự đã trở thành ngày hội lớn đối với chúng tôi", BTV Anh Tuấn nhớ lại.

Bên cạnh đó, nhà báo Lại Văn Sâm cũng cho biết, dù cuộc sống lúc đó rất khó khăn nhưng phong trào SV 96 đã được lan tỏa mạnh mẽ và nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn sinh viên.

"Tôi còn nhớ lúc tôi bước đến cổng trường Nhạc viện Hà Nội, có một hộp giấy ghi rõ mỗi bạn sinh viên hãy ủng hộ 2.000 để giúp đỡ đội tuyển SV của trường đi thi đấu. Mặc dù kinh tế thời đó rất khó khăn nhưng phong trào tham gia của các bạn sinh viên vô cùng sôi nổi", nhà báo Lại Văn Sâm cho biết.

Sau thành công từ SV 96, đài THVN bắt đầu thực hiện nhiều chương trình mới hấp dẫn với nhiều đề tài hơn như: Khách của VTV3, Ở nhà Chủ nhật, Bảy sắc cầu vồng, Chiếc nón kỳ diệu... Đặc biệt, SV huyền thoại của sinh viên sẽ trở lại trong năm 2020. Vòng chung kết dự kiến ghi hình tại 3 miền vào tháng 11/2020. Mời quý vị chú ý theo dõi!

Xem toàn bộ "50 năm VTV: Playlist 50 giờ đếm ngược" trên Ứng dụng VTVGO tại địa chỉ https://vtvgo.vn

Tập đoàn Novaland - Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam - Hân hạnh đồng hành cùng chương trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước