Nhà báo Nhật Hoa: VTV7 là kênh giáo dục truyền cảm hứng

N.A-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 10:32 GMT+7

Nhà báo Nhật Hoa. (Ảnh: ĐL.Nhân Ái)

VTV.vn - Nhà báo Nhật Hoa - Giám đốc Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục, khẳng định VTV7 sẽ không làm thay nhiệm vụ của nhà trường.

Kênh truyền hình VTV7 sẽ phát sóng thử nghiệm vào 11h30' hôm nay (20/11) với một buổi duy nhất. Đây sẽ là buổi kiểm tra hệ thống và quy trình kỹ thuật. Trước khi chương trình lên sóng vài giờ, VTV News đã có cuộc phỏng vấn ngắn với nhà báo Nhật Hoa - Giám đốc Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục.

Nói về quyết định thông thử sóng vào ngày 20/11, nhà báo Nhật Hoa nói đây là một ngày rất có ý nghĩa - Ngày Nhà giáo Việt Nam, và Trung tâm giáo dục rất muốn chọn ngày này để đánh dấu sự khởi đầu của VTV7. Tuy nhiên, chị cũng thừa nhận đây là quyết định khá bất ngờ vì trước đó, dự định ngày 20/11 sẽ chỉ là ngày kiểm tra hệ thống và quy trình kỹ thuật mang tính nội bộ, trong hệ thống của VTV.

"Cho đến trước 16h hôm qua chúng tôi vẫn chưa có quyết định sẽ thông thử sóng mà vẫn nhận lệnh là sẽ kiểm tra quy trình kỹ thuật" - Nhà báo Nhật Hoa mở đầu cuộc trò chuyện - "Nhưng sau 16h, theo chỉ đạo của nhà báo Phạm Việt Tiến (Phó TGĐ, Phụ trách trực tiếp của kênh VTV7), chúng tôi được lệnh sẽ thông sóng thử để kiểm tra luôn các quy trình sóng".

"Nói thật, chúng tôi khá hồi hộp và cũng bất ngờ" - nhà báo Nhật Hoa nói tiếp - "Bởi vì dù chỉ là một cái nối sóng giữa chỗ phát sóng đến hạ tầng để có thể lên sóng được cab và số mặt đất nhưng rõ ràng nó tạo một áp lực rất lớn với tất cả chúng tôi. Đến bây giờ mọi chuyện tương đối tạm ổn. Mình sẽ chờ xem phản ứng của mọi người như thế nào".

Vậy đêm qua chị ngủ được mấy tiếng?

- 2 tiếng rưỡi. Tôi có mặt tại Đài lúc 5h sáng cùng các bạn khác trong Trung tâm. Tất cả đều rất hồi hộp. (Cười)

Áp lực lớn nhất của chị khi kênh VTV7 ra đời là gì?

- Là làm thế nào chúng tôi tạo được những nội dung tốt, đáp ứng được những tiêu chí của những chương trình truyền hình giáo dục là bổ ích và hấp dẫn được các đối tượng khán giả - những người mà bây giờ đang có quá nhiều sự lựa chọn về mặt truyền hình.

Trong quá trình tìm hiểu để xây dựng nội dung kênh, chúng tôi đọc rất nhiều tài liệu nói rằng làm truyền hình giáo dục rất khó, bởi vì con người thích giải trí nhiều hơn là thích học. Mục đích của mình là giáo dục nhưng ở trên truyền hình. Vậy làm thế nào để họ lĩnh hội được nội dung giáo dục của mình mà không khiên cưỡng, khiến người ta phải thích thú khi xem? Đó chính là khó khăn nhất của toàn bộ đội sản xuất VTV7. Nhưng chúng tôi quan điểm là không đi thì không có đường, chúng tôi cứ đi và mong khán giả sẽ chia sẻ với chúng tôi và sẽ đóng góp để chúng tôi ngày càng hoàn thiện nội dung ấy.

Yếu tố khác biệt chị hướng đến cho VTV7 là gì?

- Tất cả những tiêu chí chúng tôi làm cho kênh giáo dục là giáo dục truyền cảm hứng, nghĩa là chúng tôi không làm thay việc của nhà trường. Chúng tôi đưa yếu tố truyền cảm hứng vào tất cả những chương trình chúng tôi làm, làm sao để các em xem các em tiếp thu kiến thức nhưng phải cảm thấy thích thú với môn học và tự tìm hiểu thêm. Đấy là sự thành công của chương trình truyền hình.


Nhà báo Nhật Hoa.

Nhà báo Nhật Hoa.

Tôi thấy logo của VTV7, số 7 là màu tím. Tại sao lại là màu tím?

- Bạn đi học bạn biết, chúng ta có thời mực tím, tuổi mực tím. Mực tím gắn liền với tuổi học sinh, từ thời bố mẹ chúng ta đến chúng ta và với các em nó vẫn gắn liền với sự mộng mơ của tuổi học trò. Khi xây dựng kênh chúng tôi đã đặt ra câu hỏi chúng tôi phải làm gì cho các em thích? Và câu trả lời là hãy tìm cái gì đó gắn bó nhất với các em. Chúng tôi chú ý vào từ nhận diện kênh đến âm nhạc, hình ảnh thể hiện...

Ngoài ra, màu tím cũng là dải màu cuối cùng trong dải quang phổ: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Một câu hỏi cuối, điều chị sẽ nói với khán giả vào thời khắc này là gì?

- Giáo dục đang thu hút sự quan tâm của toàn thể xã hội. Tất cả chúng ta đều mong muốn con em chúng ta được hưởng những điều tốt nhất của giáo dục và sự hỗ trợ cho giáo dục. Chúng tôi đang làm những điều đó trên truyền hình và chúng tôi rất mong khán giả sẽ đồng hành, yêu thương chúng tôi, chỉ bảo cho chúng tôi những điểm chúng tôi chưa hoàn thiện để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện. Như tôi đã nói, không đi không thành đường và chúng tôi sẽ đi và lắng nghe với tinh thần cầu thị ý để có thể có những chương trình truyền hình giáo dục tốt nhất.

Cảm ơn chị!


Nhà báo Nhật Hoa (đứng giữa) nhận lẵng hoa chúc mừng từ nhà báo Đỗ Quốc Khánh - Trưởng Ban Khoa giáo (thứ 4 từ trái sang), và nhà báo Nguyễn Hoàng Lâm, Phó Trưởng Ban Khoa giáo (thứ 3 từ trái sang).

Nhà báo Nhật Hoa (đứng giữa) nhận lẵng hoa chúc mừng từ nhà báo Đỗ Quốc Khánh - Trưởng Ban Khoa giáo (thứ 4 từ trái sang), và nhà báo Nguyễn Hoàng Lâm, Phó Trưởng Ban Khoa giáo (thứ 3 từ trái sang).

VTV7 phát sóng thử nghiệm từ 11h30 hôm nay (20/11) VTV7 phát sóng thử nghiệm từ 11h30 hôm nay (20/11)

VTV.vn - Từ 11h30 hôm nay (20/11), VTV7 - kênh Truyền hình Giáo dục quốc gia của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ được phát sóng thử nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước