Nhạc sỹ Chẩm Hồng Giang: Thí sinh Sao Mai cần sự hài hòa giữa cả học thuật lẫn yếu tố giải trí

Chu Anh-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 14:04 GMT+7

VTV.vn - Theo nhạc sỹ Chẩm Hồng Giang, ngoài một giọng hát tốt, các thí sinh còn cần có thêm nhiều yếu tố nữa mới có thể đi xa được.

Sau vòng sơ loại diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/8/2022, Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Nam đã tìm ra 15 thí sinh bước tiếp vào đêm thi cuối cùng của khu vực này. Là một trong bốn giám khảo chấm thi ở vòng sơ loại (cũng là người phụ trách chuyên môn của Sao Mai khu vực miền Nam) nhạc sỹ Chẩm Hồng Giang đã có những nhận xét ban đầu về mặt bằng thí sinh của Sao Mai khu vực miền Nam năm nay.

VTV News đã có cuộc trò chuyện với nhạc sỹ Chẩm Hồng Giang ngay sau khi Vòng sơ loại Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam kết thúc:

Anh có thể chia sẻ nhận xét chung về chất lượng thí sinh năm nay ở khu vực miền Nam sau Vòng sơ loại Sao Mai 2022?

- Yếu tố đáng mừng đầu tiên là số lượng thí sinh đăng ký tham gia của Giải Sao Mai khu vực miền Nam năm nay tăng khá nhiều so với mọi năm. Tuy quá trình thi có nhiều bạn không tới dự thi, nhưng con số vẫn khá cao, đứng đầu cả 3 khu vực và đó là một tín hiệu tích cực cho cuộc thi.

Về chất lượng, mặt bằng chung so với mọi năm thì các thí sinh khu vực miền Nam vẫn giữ được sự ổn định tương đối. Số lượng thí sinh hát tốt  tuy có ít hơn so với mọi năm, nhưng ngược lại có xuất hiện một vài nhân tố nổi trội có thể tạo đột biến. Ví dụ như mọi năm thì mỗi phong cách sẽ có khoảng 3-5 thí sinh hát tốt – đặc biệt là phong cách Nhạc trẻ; thế nhưng năm nay mỗi phong cách hát chỉ thật sự chỉ có một vài thí sinh có triển vọng.

Tuy nhiên một yếu tố khiến BGK và BTC miền Nam hy vọng có sự đột phá là ở phong cách Thính phòng và Dân gian năm xuất hiện những thí sinh khá xuất sắc, trong khi 2 phong cách hát này trước đây vốn không phải là sở trường của miền Nam.  Hy vọng rằng các thí sinh miền Nam năm nay có thể cạnh tranh sòng phẳng với hai khu vực còn lại ở tất cả các phong cách âm nhạc.

Nếu đánh giá ở mặt bằng chung ở cả ba phong cách âm nhạc thì theo anh ở vòng sơ loại vừa rồi, mặt bằng thí sinh ở phong cách nào có sự nhỉnh hơn?

- Điều khiến tôi và các Giám khảo còn lại cảm thấy thú vị là cả ba thí sinh đứng đầu của ba phong cách âm nhạc đều có mặt bằng tương đương nhau. Tuy các bạn thi ở 3 phong cách âm nhạc khác nhau, thể hiện khác nhau, được giám khảo đánh giá bằng các góc nhìn khác nhau, thế nhưng khi so chung với nhau thì các bạn đều đạt được những điểm số gần như tuyệt đối của giám khảo. Không có sự chênh lệch giữa nhất của Dân gian so với nhất của các dòng nhạc khác và ngược lại.

Nhạc sỹ Chẩm Hồng Giang (áo trắng) cùng với các giám khảo ở  Vòng sơ loại Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam

Là một nhạc sĩ ở vị trí giám khảo thì yếu tố nào của thí sinh trong lúc biểu diễn khiến anh thường để ý hơn?

- Bên cạnh vai trò là giám khảo, tôi còn đảm nhận vai trò TCSX và phụ trách chuyên môn của Sao Mai miền Nam trong nhiều mùa, chính vì thế tôi nghĩ đánh giá của tôi sẽ có sự khác biệt so với các giám khảo khác. Các giám khảo khác có thể sẽ chỉ chú trọng vào giọng hát nhưng với tôi thì bên cạnh vai trò đánh giá giọng hát, tôi còn muốn nhìn các bạn ở khía cạnh xa hơn, rộng hơn.

Thứ nhất, Sao Mai – cái tên cũng nói lên ý nghĩa là ưu tiên cho các bạn còn trẻ và có năng lực, có khả năng toả sáng. Sao Mai sẽ là bệ phóng cho các bạn. Vậy nên, tôi có xu hướng ưu tiên, ưu ái hơn cho các bạn còn trẻ mà có nội lực.

Thứ hai, bên cạnh giọng hát tốt thì các bạn ấy còn phải có tố chất để có thể trở thành một nghệ sĩ đi xa, đi dài được. Tôi muốn rằng các bạn ở vòng thi này đã tốt rồi, nhưng các bạn vẫn còn tiềm năng để có thể phát triển hơn ở các vòng thi tiếp theo, thậm chí xa hơn nữa là các bạn hoàn toàn có thể trở thành những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật chuyên nghiệp sau cuộc thi.

Thứ ba là vấn đề là hài hòa được hai yếu tố: học thuật và tính giải trí. Cá nhân tôi vẫn cảm thấy rằng, một trong những điều còn hạn chế của Sao Mai gần đây là các bạn thí sinh sau khi đăng quang thì sự khẳng định của các bạn trong thị trường âm nhạc có vẻ mờ nhạt, chưa được như mong muốn của BTC. Có thể có hai lý do chính, một là truyền thông "Hậu Sao Mai" để hỗ trợ cho các bạn chưa thật sự tốt, nhưng ngược lại còn một lý do nữa là phải chăng chúng ta đang còn quá tập trung vào giọng hát mà quên đi yếu tố giải trí, tố chất ngôi sao khi đánh giá thí sinh? Cho nên với tôi vẫn luôn muốn rằng, các bạn thí sinh hát tốt rồi vẫn cần có thêm sự hài hòa giữa học thuật và tính giải trí.

Trong đêm chung kết sắp tới của khu vực miền Nam thì anh có lời khuyên nào dành cho các bạn thí sinh?

- Khi vào đến vòng này rồi thì tôi nghĩ các bạn đều có năng lực và đã đạt được thành công ít nhiều. Vì thế điều đầu tiên và quan trọng nhất là mong các bạn hãy thật sự thoải mái, tự tin vào chính mình để bước vào trận chiến cuối cùng. Có những bạn tôi biết và theo dõi các bạn trong các hoạt động âm nhạc thì các bạn hát rất tốt, nhưng đến lúc đi thi thì tâm lý lại không được tốt, áp lực khiến các bạn đã đánh mất mình và cuối cùng phần thi lại không được như mong đợi.

Một yếu tố rất quan trọng nữa mà tôi luôn tư vấn cho các bạn ngay từ đầu đó là vấn đề chọn bài hát, chọn phong cách âm nhạc, chọn cách thể hiện bài hát cho thật sự phù hợp. Nhiều bạn hát phong cách Dân gian nhưng quá chú trọng vấn đề kỹ thuật, thậm chí có bạn còn mang cả kỹ thuật hát thính phòng vào phần thi của mình với mục đích khoe giọng. Có bạn chọn bài không phù hợp với khả năng của mình, khó quá hoặc bài quá đơn giản. Ít nhất bài hát cũng phải có đủ độ khó để đảm bảo được tiêu chí học thuật của Sao Mai.

Còn lại thì tôi nghĩ là cuộc thi nào cũng còn có yếu tố may mắn nữa.

Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ cháy hết mình với niềm đam mê âm nhạc. Cùng với sự hỗ trợ của BTC thì đêm thi cuối cùng của khu vực miền Nam sắp tới sẽ lựa ra được những thí sinh thật sự tốt để đến với vòng chung kết toàn quốc.

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Sao mai

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước