Nhạc sĩ Đức Trịnh: "Sao Mai đang gần hơn với công chúng"

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/09/2022 12:04 GMT+7

VTV.vn - Theo nhạc sĩ Đức Trịnh, với nhiều nét mới, giải Sao Mai 2022 đang gần hơn với công chúng, vừa mang tính chuyên nghiệp cao vừa chứa đựng yếu tố giải trí.

Trở lại sau 3 năm tạm dừng vì dịch bệnh, tối nay (18/9), đêm thi đầu tiên của vòng Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022 sẽ chính thức diễn ra tại thành phố Hải Phòng, với cuộc tranh tài của 18 thí sinh. Ra đời vào năm 1997 với tên gọi ban đầu là Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc, đến nay Sao Mai đã đi qua hành trình 25 năm. Nhiều cuộc thi âm nhạc trên truyền hình đã từng tạo ra cơn sốt rồi trầm lắng, nhưng riêng Sao Mai luôn tỏa sáng và được các nhà chuyên môn và công chúng đánh giá cao.

Nhạc sĩ Đức Trịnh: Sao Mai đang gần hơn với công chúng - Ảnh 1.

Từ Sao Mai, nhiều nghệ sĩ đã trưởng thành và nổi tiếng như Thanh Thúy, Trọng Tấn, Tân Nhàn, Phương Nga, Anh Thơ… Và qua hơn hai thập kỷ, giải Sao Mai đã chứng minh đây là điểm tựa vững chắc cho các tài năng ở 3 phong cách Thính phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ. Cuộc thi khẳng định chiến lược lâu dài của Đài THVN, là phát hiện và giúp các bạn trẻ có cơ hội tỏa sáng trên sóng của VTV nói riêng và âm nhạc nước nhà nói chung.

"Sao Mai là cuộc thi mang tính chuyên môn cao, bởi các thí sinh có được rèn luyện, trải qua thử thách ở vòng ngoài tuyển chọn trên nhiều lĩnh vực. Cũng vì thế cuộc thi mang tới chất lượng cao, chuyên nghiệp", nhạc sĩ Đức Trịnh – người có nhiều năm gắn bó với Sao Mai – chia sẻ.

"Việc phân loại 3 phong cách âm nhạc nhằm giúp thí sinh thể hiện được hết sở trường của mình. Chính vì thế, sau Sao Mai thí sinh đã quyết định có thể đi theo con đường nào. Từ vòng thi ở địa phương, đến khu vực và chung kết toàn quốc, các thí sinh dần được định hình dần. Đến khi có giải, thí sinh càng cảm thấy đi được đúng hướng của bản thân".

Nhạc sĩ Đức Trịnh: Sao Mai đang gần hơn với công chúng - Ảnh 2.

Đời sống ca nhạc luôn thay đổi không ngừng theo sự phát triển. Các chương trình nghệ thuật do đó cũng phải thường xuyên đổi mới để đáp ứng nhu cầu và xu hướng hưởng thụ âm nhạc. BTC Sao Mai cho biết, trước sự phát triển của ngày càng nhiều chương trình âm nhạc truyền hình thực tế, có format nước ngoài hấp dẫn, thì sân chơi mang tính chuyên nghiệp như Sao Mai gặp không ít khó khăn, cần phải sáng tạo không ngừng.

Năm nay, cuộc thi Sao Mai cũng có nhiều nét mới. Không chỉ phát trên sóng của Đài THVN, Sao Mai còn có mặt trên các nền tảng xã hội như Youtube, Facebook hay Tiktok. Theo đó, những hình ảnh, thông tin hậu trường về cuộc thi sẽ lên tục được cập nhật thông qua hệ thống nền tảng số của VTV như: Báo điện tử VTV News (chuyên trang www.saomai.vtv.vn), ứng dụng VTVgo và các kênh mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Youtube với tên Sao Mai VTV, nhằm tăng tính lan tỏa và tạo cơ hội cho các thí sinh được trao thêm cơ hội tương tác với khán giả, lắng nghe góp ý thậm chí là ý tưởng, gợi ý cho việc chuẩn bị bài vở, vũ đạo trước mỗi lần xuất hiện trên sân khấu. Đặc biệt, năm nay Sao Mai sẽ đón nhận luồng gió mới là các bản hit mới được các thí sinh lựa chọn để tranh tài.

Chia sẻ về những nét mới của Sao Mai, nhạc sĩ Đức Trịnh cho biết: "Đôi khi người ta nghĩ Sao Mai là giải mang tính chuyên nghiệp cao quá, khó xem hoặc khó gần gũi với công chúng. Nhưng năm đổi mới của Sao Mai đã giúp vừa mang tính chuyên môn vừa có tính giải trí cao. Sự cố gắng của BTC đã giúp cuộc thi gần với công chúng hơn, hấp dẫn và đặc biệt không kém các chương trình khác".

25 năm qua, Sao Mai luôn giữ vững tôn chỉ chú trọng chất lượng và đối mới hình thức hiện, bởi BTC tin rằng điều gì giá trị thì vẫn tồn tại, không phù phiếm xa hoa hay chiêu trò, Sao Mai hướng tới những tài năng sáng nhất đi lên bằng thực lực.

Sao Mai 2022: Hành trình của chàng trai dân tộc Bru-Vân Kiều đến với âm nhạc Sao Mai 2022: Hành trình của chàng trai dân tộc Bru-Vân Kiều đến với âm nhạc

VTV.vn - Sinh ra ở vùng đất nghèo khó, không được đào tạo chuyên nghiệp về ca hát nhưng niềm đam mê âm nhạc của Hồ Văn Kãnh đã giúp anh vượt qua khó khăn để đến với Sao Mai 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước