Nhớ lại Phía trước là bầu trời và những chuyện chỉ có cách đây 15 năm

CA-Thứ năm, ngày 17/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vào thời điểm phát sóng năm 2001, Phía trước là bầu trời là bộ phim nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả. Bộ phim đã trở thành một dấu ấn khó phai với nhiều người.

Những câu chuyện xoay quanh xóm trọ của các cô cậu sinh viên đang ngồi trên giảng đường; về tình bạn gắn bó, thân thiết sống cùng nhau như người một nhà hay nỗi vất vả, mưu sinh vừa học vừa làm khi ở trên thành phố... trong Phía trước là bầu trời đã trở thành ký ức khó quên với khán giả, đặc biệt là những bạn trẻ 8x, 9x thời đó.

Không chỉ có nội dung phim gần gũi, giản dị cùng với lối diễn xuất tự nhiên, mộc mạc của dàn diễn viên trẻ, tác phẩm của đạo diễn Đỗ Thanh Hải còn chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa, sâu sắc của cuộc sống thông qua các tình huống trong phim. Bên cạnh tiếng cười hài hước, Phía trước là bầu trời còn để lại nhiều suy ngẫm cho người xem.

Hãy cùng điểm lại một số chi tiết thú vị của phim mà chắc hẳn ở thời điểm hiện tại bạn sẽ khó còn được thấy.

Yêu cầu xin việc cần biết gõ và soạn thảo văn bản

Ở thời điểm những năm 2000, máy tính vẫn là một thiết bị mới và hiện đại. Chính vì vậy, các trung tâm môi giới tìm việc làm thường yêu cầu người xin việc cần biết kỹ năng soạn thảo văn bản trên máy tính. Tuy nhiên, hầu hết các sinh viên thời đó còn nghèo nên không có tiền mua một thiết bị đắt tiền như vậy. Nhiều người cũng còn chưa sử dụng máy tính bao giờ.

Ở tập 1, nhân vật Thương (Thu Nga) đi xin việc có kèm theo lời giới thiệu về bản thân: "Em có bằng Đại học Sư phạm chuyên ngành tiếng Trung và bằng tại chức Tiếng Anh. Em có thể soạn thảo văn bản và sử dụng thành thạo máy vi tính".

Tuy nhiên, vì là sinh viên mới ra trường nên Thương không có kinh nghiệm làm việc, vì vậy khó được nhận ở các cơ quan, dù thời đó như Thương đã được coi là người có bằng cấp. Thương phải đi làm trái ngành học như phục vụ ở nhà hàng với mức lương 500.000 đồng/tháng. Nhung (Kiều Anh) đi tiếp thị trà còn Nguyệt (Thu Hương) làm văn thư ở một công ty phát hành sách dù cả hai đều học báo chí.

Giá cái gì cũng rẻ

Nếu xem lại phim, bạn hẳn sẽ giật mình bởi rất nhiều thứ cách đây 15 năm có giá rẻ đến bất ngờ. Chiếc quạt máy được cầm đồ với giá... 50.000 đồng và số tiền đó đủ cho mấy cậu sinh viên đủ ăn đến hết tháng. Tuy nhiên, thực tế chủ hiệu cầm đồ chỉ đồng ý với giá... 20.000 đồng vì quạt Nhật xịn cũng chỉ được... 30.000 đồng. Chứng minh thư cầm đồ với giá 12.000 đồng, 7 lạng cua có giá 12.000 đồng, giá nước cho sinh viên 10.000 đồng/tháng, xôi giá 1.000 đồng/gói.

Điện thoại di động là của hiếm

Cũng giống như máy tính, điện thoại di động ở thời điểm năm 2000 cũng là một thiết bị hiện đại và đắt tiền. Tất cả các sinh viên ở xóm trọ đều phải gọi điện và nghe nhờ điện thoại bàn của ông chủ nhà. Bưu điện thời đó cũng là nơi để mọi người đến gọi điện. Trong số các nhân vật thì chỉ riêng có Nguyệt (Thu Hương) được bạn trai mua tặng điện thoại.

Nhiều lần, Nguyệt đã tận dụng được "lợi thế" có điện thoại di động để sử dụng vào những mục đích không tốt. Một trong những việc đó là Nguyệt chủ động những lần Khánh - bạn trai của Nhung gọi điện và cô lợi dụng để được nói chuyện với anh.

Xe máy là tài sản quý

Chiếc xe máy Dream của Quyết - bạn trai Nguyệt được coi là tài sản quý giá. Khi đến chơi phòng trọ của Nguyệt, Quyết đã khóe xe cẩn thận, ngó đi ngó lại rồi mới yên tâm vào nhà. Khi đang ngồi chơi, Quyết thấy hai cậu em cùng xóm trọ của Nguyệt ra xem xe và ngay lập tức chạy ra mắng, còn "cấm" không được chạm vào xe. Xe đạp vẫn là phương tiện chủ yếu của mọi người.

Sinh viên học qua sách cũ, băng cát-sét

Hầu hết các sinh viên ở thời điểm đó đều học chủ yếu thông qua sách cũ và những cuốn băng cát-sét. Nhân vật điển hình đó là Nam (Thành Vinh) - một cậu sinh viên ham đọc sách. Trong khi đó, ở phòng trọ của ba cô gái Nhung, Thương và Nguyệt cũng luôn có một chiếc máy cát-sét nhỏ để nghe tiếng Anh và nhạc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước