Những bài ca nổi tiếng về Hà Nội vang vọng trong Giai điệu tự hào

T.Linh-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 09:38 GMT+7

VTV.vn - Giai điệu tự hào đã trở thành chương trình quen thuộc trên sóng VTV với những ca khúc nổi tiếng đi cùng năm tháng, trong đó có cả những ca khúc về Hà Nội.

Hướng về Hà Nội

Nhắc tới những ca khúc nổi tiếng về Hà Nội, nhiều người chắc hẳn không thể quên ca khúc Hướng về Hà Nội. Trong chương trình Giai điệu tự hào, NSƯT Thanh Lam đã thể hiện thành công ca khúc với những cảm xúc dạt dào về Hà Nội.

Đây là một ca khúc nổi tiếng được nhạc sĩ Hoàng Dương sáng tác vào năm 1954. Tác phẩm phản ánh tâm hồn của một chàng trai Hà Nội, luôn mang trong mình niềm tin chiến thắng về ngày Thủ đô được giải phóng. Mặc dù được sáng tác trong thời kỳ chiến tranh nhưng ca khúc vẫn mang đậm nét lãng mạn, hào hoa của người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà thành.

Sẽ về Thủ đô

Chương trình Giai điệu tự hào cũng từng đưa khán giả hồi tưởng về Hà Nội của những năm tháng xưa qua ca khúc Sẽ về Thủ đô. Ca khúc được NSƯT Quang Lý thể hiện với chất giọng trầm ấm, truyền tải trọn vẹn tinh thần mà nhạc sĩ Huy Du muốn gửi gắm.

Nhạc sĩ Huy Du đã sáng tác ca khúc vào mùa Đông năm 1946, khi ông vừa tròn 20 tuổi. Đó là giai đoạn nhạc sĩ lên đường cầm súng và tham gia kháng chiến. Trong trái tim ông cháy bỏng niềm hy vọng, lạc quan về hình ảnh giải phóng Thủ đô. Vì thế, ông đã viết nên ca khúc Sẽ về Thủ đô bằng những cảm xúc mãnh liệt và niềm tin của mình.

Người Hà Nội

Trong số những ca khúc về Hà Nội vang vọng trong Giai điệu tự hào, Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi đã được thể hiện qua tiếng hát của bốn nghệ sĩ: NSƯT Quang Lý, NSƯT Thanh Lam, Trần Thu Hà và Tùng Dương. Nhạc sĩ sáng tác ca khúc vào đầu năm 1947, trong những ngày đầu tiên của kháng chiến chống Pháp.

Từ khi ra đời cho đến nay, Người Hà Nội luôn là một trong những tác phẩm âm nhạc có giá trị lớn nhất viết về Thủ đô. Hai nét hào hoa và anh hùng là điểm đặc trưng trong sáng tác này, qua đó làm nổi bật vẻ đẹp của người Hà Nội. Thông qua tiết mục trong chương trình, ca khúc đã khơi gợi hình ảnh truyền thống hào hùng, đầy tự hào của người Hà Nội xưa và nay.

Nhớ về Hà Nội

"Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội - Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hòa bình...". Đó là những lời ca vô cùng quen thuộc với nhiều thế hệ khi nhắc tới ca khúc Nhớ về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Trong chương trình Giai điệu tự hào, ca sĩ Văn Mai Hương đã thể hiện ca khúc với những cảm xúc mới của một người trẻ nhưng vẫn đầy bồi hồi, xúc động.

Trong gần 30 năm kể từ ngày ra đời, Nhớ về Hà Nội vẫn luôn gìn giữ vẹn nguyên hình ảnh thiêng liêng về Hà Nội "một thời đạn bom, một thời hòa bình". Ca khúc kể lại câu chuyện về cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, về Hà Nội trong những năm tháng lịch sử, nhưng lời ca không mang tính khẩu hiệu mà nhẹ nhàng thấm vào lòng người.

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước