Những hình ảnh chưa từng được công bố về lễ ký kết Hiệp định Paris lên sóng VTV

Trần Thùy-Thứ sáu, ngày 20/04/2018 14:54 GMT+7

VTV.vn - Nhân kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, Cục Văn thư và Lưu trữ phối hợp với Đài THVN lần đầu tiên công chiếu 3 bộ phim tài liệu về lễ ký kết Hiệp định Paris.

Nhằm sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm để bổ sung vào các phông lưu trữ đang bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, trong quá trình khảo sát tài liệu tại Viện Phim Quốc gia Pháp, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã được tiếp cận với nhiều bộ phim tư liệu quý, trong đó có phim Việt Nam, Hòa bình cho Việt NamViệt Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình.

Những hình ảnh chưa từng được công bố về lễ ký kết Hiệp định Paris lên sóng VTV - Ảnh 1.

" Những hình ảnh lần đầu tiên được công bố, qua những góc máy, cái nhìn rất riêng của các nhà làm phim Pháp sẽ là những tư liệu lịch sử chân thực, sống động, giúp công chúng hiểu về nhiều thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam". Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu tại lễ công chiếu.

Đây là ba bộ phim nói về các tình tiết, những phiên tranh biện của quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, cũng như tái hiện cả quá trình dân tộc Việt Nam từ 1900 đến khi Hiệp định Paris được ký kết (27/01/1973) do các nhà làm phim Pháp thực hiện. Trong phim có nhiều hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam về các phiên tranh biện, cũng như về các nhân vật trọng yếu: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà Nguyễn Thị Bình, ông Xuân Thủy, Tướng Navarre, Henry Kissinger,…

Những hình ảnh chưa từng được công bố về lễ ký kết Hiệp định Paris lên sóng VTV - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết: "Chúng tôi hi vọng sau khi công chiếu, đông đảo công chúng sẽ có thêm nhiều thông tin ý nghĩa và xác thực về thời khắc quan trọng của Lịch sử Việt Nam".

Nhận thấy giá trị và ý nghĩa lịch sử của những phim tư liệu này, năm 2017, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã mua bản sao và bản quyền sử dụng phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam hoàn thành hậu kỳ và lồng tiếng cho ba bộ phim này. Phim sẽ được phát sóng vào dịp kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và kỷ niệm 50 năm ngày bắt đầu Hội nghị Pari về Việt Nam (13/5/1968 - 13/5/2018).

Những hình ảnh chưa từng được công bố về lễ ký kết Hiệp định Paris lên sóng VTV - Ảnh 3.

Hình ảnh Lễ ký kết Hiệp định Paris trích ra từ bộ phim "Hòa Bình cho Việt Nam".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước