NS Lê Minh Sơn: 'Làm gì cũng bị ám ảnh bởi Du ca Việt'

BTVV-Thứ ba, ngày 03/11/2015 09:50 GMT+7

VTV.vn - Là đạo diễn âm nhạc kiêm người dẫn chuyện của "Du ca Việt", NS Lê Minh Sơn tâm sự anh làm gì cũng bị ám ảnh bởi chương trình này, thậm chí nhiều khi thấy khá mệt.

Nhắc đến Lê Minh Sơn, khán giả yêu nhạc thường nghĩ đến những tác phẩm đậm đà bản sắc Việt với bờ ao, đồng lúa, cánh cò... Có thể, nhiều người nhất là các bạn trẻ cho rằng dòng nhạc này khá kén người nghe, song vị nhạc sĩ nổi tiếng lại không đồng quan niệm như vậy.

Lê Minh Sơn chia sẻ: "Không phải tôi chọn dòng nhạc này, mà chỉ đơn giản mình là người vùng miền nào thì có tiếng nói của vùng miền đó. Tôi viết về những gì đang xảy ra hoặc ám ảnh giấc mơ của mình, trên chất liệu âm nhạc Việt Nam kết hợp với những gì văn minh của thế giới. Nó cũng như một bữa ăn, mình phải xào nấu để món ăn đừng bị chán quá".

Anh nhận định những sản phẩm âm nhạc thời điểm này chỉ nổi lên trong khoảng thời gian ngắn rồi nhanh chóng chìm xuống: "Các bạn viết bị ảnh hưởng của người Mỹ, Hàn Quốc nhiều quá. Những bài đó đương nhiên sẽ hot nhưng chỉ kéo dài khoảng 3 tháng là nhiều. Trong khi đó, những ca khúc như Trên đỉnh Phù Vân (Phó Đức Phương), Ơi M'Drak (Nguyễn Cường) sẽ đi cùng năm tháng”.

Nói về quan điểm của người làm nghề sáng tác, Lê Minh Sơn cho rằng trước hết mình cần là người tử tế: "Viết nhạc cũng như cuộc sống của mình, phải chăm chút, không được bông phèng, phải có tư duy nhất định. Ca từ rất quan trọng, đặc biệt với người Việt Nam vì ca từ thể hiện văn hóa".

Nhạc sĩ Chuồn chuồn ớt tâm sự thêm: "Mỗi người đều có một vùng đất để yêu thương và ám ảnh. Nhưng với người nghệ sĩ như tôi, tôi tự thấy thú vị với chính bản thân mình. Cuộc đời lãi nhất là những chuyến đi, kể cả đi trong suy nghĩ. Mình cứ đi và khi đến nơi nào đó, chỉ cần một ánh mắt nhìn mình, thật sự cảm xúc và chân thành thì đó chính là quê hương".

Thời gian gần đây, Lê Minh Sơn dành mọi tâm huyết cho chương trình Du ca Việt nên anh ít xuất hiện trước công chúng. Lê Minh Sơn bộc bạch: "Thực ra tôi chưa bao giờ vắng bóng nhưng bận quá, làm gì cũng bị ám ảnh bởi Du ca Việt. Chương trình đi qua 63 tỉnh thành, 2 tuần/số, biểu diễn miễn phí cho bà con nên cũng khá mệt mỏi".

Bên cạnh dự án Du ca Việt, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho biết, đầu tháng 11, anh cũng giúp đỡ Hoàng Quyên tổ chức đêm nhạc đầu tiên tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên Rét đầu mùa.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Lê Minh Sơn trong chương trình Bữa trưa vui vẻ qua video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước