Phim Yêu thì ghét thôi

NSƯT Chí Trung: Đạo diễn cho tôi đặc quyền "bay nhảy" trong lời thoại

Lan Chi-Thứ hai, ngày 22/10/2018 11:18 GMT+7

VTV.vn - Chia sẻ về vai diễn Quang "quác" trong "Yêu thì ghét thôi", NSƯT Chí Trung nói đây là vai diễn anh được đạo diễn Trịnh Lê Phong cho phép tự do "bay nhảy" về lời thoại.

"Ai phải lồng tiếng cho tôi thì rất khổ!"

Vào vai Quang quác trong "Yêu thì ghét thôi", điều gì khiến anh tâm đắc nhất?

- Điều tâm đắc nhất chính là biên kịch viết nhân vật như "đo ni đóng giày" cho tôi. Đạo diễn Trịnh Lê Phong cũng rất hiểu tôi nên đã đặt hàng biên kịch viết tính cách nhân vật rất quyện với tôi ngoài đời, góp phần tạo nên thành công cho bộ phim như khán giả đã thấy.

Ở phần 1, nhân vật của anh do nghệ sĩ Công Lý lồng tiếng. Anh từng chia sẻ rằng giọng của nghệ sĩ Công Lý chưa toát lên được cách nhả chữ của anh, chưa toát lên được độ nham nhở của nhân vật Quang "quác". 

Còn ở phần 2 này, các diễn viên đều thu tiếng đồng bộ, anh cũng được dùng giọng thật của mình để lột tả chính xác cái chất của ông Quang. Điều này có khiến anh hài lòng hơn với vai diễn của mình?

- Trong hàng chục bộ phim truyền hình tôi đã tham gia hầu hết sử dụng công nghệ lồng tiếng. Trong đời tôi chỉ có 1 lần duy nhất đi lồng tiếng và sau đấy tôi từ chối luôn vì quá mất sức mà thu nhập không đáng là bao.

Khi chưa thu âm đồng bộ, ở phần 1 của phim, Công Lý và một vài diễn viên khác có thử lồng tiếng vai Quang "quác" và chỉ có Công Lý là người hợp nhất trong khả năng có thể. Nhưng để lồng tiếng cho tôi rất khó vì lối nhả chữ của tôi rất đặc biệt, tạo nên một phong cách của Chí Trung, không chỉ ở trên phim mà còn trong Táo quân nữa.

Lồng tiếng cho tôi rất khó vì tôi nhả chữ không theo một quy luật nào. Tôi diễn theo cảm xúc của tôi chứ không nói một hơi tròn vành rõ chữ như các diễn viên khác. Nhân vật nào của tôi cũng là từ đời thường mà lên. Tôi biết Công Lý lồng tiếng cho tôi cũng rất khổ. (Cười)

Ở phần 2, Yêu thì ghét thôi được quay bằng công nghệ 4K, thu thanh trực tiếp. Đây là điều rất lợi thế cho diễn viên nhưng cũng có những diễn viên gặp khó khăn vì giọng của họ không diễn tả đúng vai diễn, không hợp với tạo hình. Rất may với tôi thì lại có lợi thế, phần hình và phần tiếng rất khớp nhau, khiến vai diễn này ở phần 2 có hiệu quả hơn rất nhiều. Đó cũng là điều đạo diễn Trịnh Lê Phong tâm đắc khi bắt được cái hồn của tôi.

Tôi được thoải mái trong lời thoại hơn các bạn diễn khác vì đạo diễn biết trình độ văn học, ngôn từ và tri thức của tôi, tin rằng cốt của kịch bản đã có và những điều tôi dành cho vai diễn, khả năng hoạt ngôn, lối nhếch nhác của tôi sẽ tạo hiệu quả cao hơn cho vai diễn. Đạo diễn đã để tôi tự "bay nhảy" trong lời thoại.

Ông Quang - Ông bố hài hước của năm

Sang phần 2 này, khán giả chú ý hơn đến ông Quang bởi những phát ngôn rất chất và rất chí lý. Như anh vừa chia sẻ, anh được đạo diễn cho thỏa sức "bay nhảy" trong lời thoại. Vậy những phát ngôn ấn tượng trên phim là có sẵn trong kịch bản hay do chính anh sáng tạo nên?

- Cái nền cốt, tình huống, câu cú là ở kịch bản nhưng lối nhả chữ, thêm những từ đang thịnh hành, cách sắp xếp câu từ, lột tả được ý nghĩa sâu xa của lời thoại thì không phải diễn viên nào cũng làm được.

NSƯT Chí Trung: Đạo diễn cho tôi đặc quyền bay nhảy trong lời thoại - Ảnh 2.

Phát ngôn chí lý của ông Quang "quác" trong "Yêu thì ghét thôi"

Và những câu nói đó phải chăng cũng là đúc kết từ kinh nghiệm trong cuộc sống của chính anh?

- Tất nhiên tôi đã quá già để phải đúc kết. Tôi đã có 40 năm tuổi nghề ở Nhà hát Tuổi trẻ, lại là đạo diễn, người diễn hài và có một điều đặc biệt hơn các diễn viên khác là tôi đọc rất nhiều, vốn sống cũng nhiều vì thế vốn từ vựng của tôi cũng rất nhiều. Điều này đòi hỏi sự tu dưỡng, khả năng nắm bắt của một người nghệ sĩ, diễn viên.

Người nghệ sĩ là người tái tạo cuộc sống qua đầu óc, tri thức của mình để nâng lên tầm nghệ thuật. Nhưng họ không tái tạo lại tất cả mọi điều trong cuộc sống. Họ sẽ đúc kết, rút ra những điều nhất định để làm hay hơn và đưa lên màn ảnh.

Những người nghệ sĩ làm được điều đó là người nghệ sĩ giỏi. Để thành nghệ sĩ giỏi, được khán giả công nhận không phải là điều dễ và cũng không nhiều người làm được điều đó. Tôi cũng tự hào mình là một trong số những nghệ sĩ được khán giả yêu mến.

"Phim truyền hình luôn mang đến hào quang lớn nhưng cũng chóng tắt"

Qua các tập phim đã phát sóng, khán giả có gọi anh là "ông bố hài hước nhất năm". Anh có theo dõi phản hồi của khán giả không và anh nghĩ sao về câu ví von này?

- Khán giả truyền hình là những người rất dễ tính, dễ yêu và chóng tha thứ nhưng cũng hay thù vặt. Họ xem Yêu thì ghét thôi tối thứ Tư, thứ Năm thì yêu thích ông bố vợ hài hước nhưng đến thứ Hai, thứ Ba lại tập trung vào My "sói", Quỳnh "búp bê", sang đến thứ Bảy, Chủ nhật lại là những điều khác nữa.

Khán giả ví von vậy thì mình cũng vui nhưng cũng không phải là mình mãi mãi yêu mến. Với tôi hay các diễn viên trẻ khác đang được khán giả yêu mến, điều quan trọng là phải giữ được nhân cách, đạo đức của bản thân bởi phim truyền hình luôn mang đến hào quang lớn nhưng cũng chóng tắt.

Trong phần 2, phim có xuất hiện thêm nhân vật ông Thắng do NSƯT Quang Thắng đảm nhận. Trên phim, ông Quang, bà Diễm (NS Vân Dung) và ông Thắng có những màn đấu khẩu nảy lửa. Ở những cảnh quay đó, các anh chị chỉ cần quay một lần hay phải quay đi quay lại nhiều lần?

- Tất cả đều quay một đúp "ăn" luôn vì như tôi đã nói với bạn các nhân vật này như "đo ni đóng giày" cho chúng tôi. Đặc biệt là những tình huống trong phim Yêu thì ghét thôi được viết ra khi đã có diễn viên, không giống các phim khác là xây dựng tính cách nhân vật trước rồi mới tìm diễn viên.

So với những lúc các anh chị cùng tung hứng trên sân khấu của "Táo quân", đóng phim này có khó phối hợp hơn không hay cũng dễ như vậy?

- Với tôi, đóng phim này giống như một cuộc dạo chơi. Cả ba chúng tôi đều rất hào hứng, vui vẻ nên các cảnh quay cũng thực hiện rất nhanh. Còn ở Táo quân, mỗi lời nói, hành động, cử chỉ đều đại diện cho một ngành, nghề, đặc biệt là đại diện cho những vấn đề của đất nước nên không hề đơn giản bởi chúng tôi phải diễn sao cho duyên, và còn phải duyên sao cho đúng.

Đây là lần đầu tiên bộ ba "Táo quân" cùng đóng phim truyền hình. Không biết anh chị có nghĩ rằng sau "Yêu thì ghét thôi", sẽ có một lần nào đấy lại kết hợp?

- Vẫn còn quá sớm nhưng cũng không bao giờ muộn để nói về những dự định đóng phim truyền hình mới. Tôi với Vân Dung công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ, còn Quang Thắng lại ở Nhà hát kịch Hải Phòng, chúng tôi chỉ là những người cộng tác viên cho phim truyền hình. Khi có phim tốt, phim hay, chúng tôi sẽ nhận. Có lẽ bạn nên chúc chúng tôi sẽ có dịp kết hợp lần nữa trên phim truyền hình! (Cười)

Dường như ở phần 2, vai diễn của ông Quang, bà Diễm, ông Thắng được chú ý nhiều hơn các bạn trẻ. Không biết cá nhân anh đánh giá như thế nào về diễn xuất của các diễn viên trẻ trong phim?

- Theo tôi đánh giá, diễn xuất của cả Phương Anh và Đình Tú đều rất tốt. Hay cả Thu Hoài, Ngọc Dũng, Thu Trang… cũng diễn rất hay. Tất nhiên, cả trên phim hay ở sân khấu kịch, những vai chính sẽ không hay bằng các vai phụ lí lách. Những vai phụ ấy làm nền cho phim, tôn bộ phim lên.

Song, tôi cho rằng các diễn viên trẻ trong phim Yêu thì ghét thôi đều rất triển vọng. Điều quan trọng nữa là con mắt của đạo diễn Trịnh Lê Phong đã nhìn được đúng người cho từng nhân vật trong phim.

NSƯT Chí Trung: Đạo diễn cho tôi đặc quyền bay nhảy trong lời thoại - Ảnh 4.

Phân cảnh ông Quang và ông Thắng "đấu khẩu" trên phim

Theo như nhận xét của một số khán giả, có ý kiến cho rằng dường như phần 2 của phim không hấp dẫn bằng phần 1. Cá nhân anh có ý kiến gì về điều này?

- Tôi không đủ thời gian để xem trọn vẹn các tập phim của cả 2 phần. Khán giả nhận xét thế nào là quyền của khán giả. Khi đạo diễn Trịnh Lê Phong nói rằng sẽ làm phần 2 tôi từng bảo Phong cẩn thận. Để làm phần 2 hay phần 3 chiều lòng khán giả là rất khó bởi thực ra khán giả theo dõi nội dung cũng thấy bị nhàm rồi.

Phim đã đi được nửa chặng đường, anh có thể bật mí đôi chút về đoạn kết của "Yêu thì ghét thôi"?

- Xin phép được giữ bí mật. Nhưng có một "móc treo" của phần 2 để có thể làm tiếp phần 3. Tuy nhiên, để làm phần 3 là một thách thức vô cùng lớn với biên tập và đạo diễn, đặc biệt là các diễn viên vì nội dung sẽ bị nhàm. Không phải kỳ tích nào cũng được như Táo quân.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước