Nữ giảng viên trắng tay tại Shark Tank Việt Nam và bài học cho các startup

ĐH-Thứ năm, ngày 26/09/2019 16:15 GMT+7

VTV.vn - Màn gọi vốn thất bại của nữ CEO phân bón hữu cơ Nhất Nông để lại nhiều bài học hữu ích cho các startup muốn đi gọi vốn.

Dự án duy nhất không gọi vốn thành công trong tập 10 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 là sản phẩm phân bón hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp, nhưng startup Hồng Giang đã nhận được nhiều bài học bổ ích cho con đường khởi nghiệp của mình.

Mở đầu phần thuyết trình, Hồng Giang giới thiệu Trà Vinh là một trong 3 tỉnh có số lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm nhiều nhất ĐBSCL. Tỉnh có 65 km bờ biển thuận lợi phát triển về khai thác, đánh bắt hải sản. Đây chính là điều kiện thuận lợi để Nhất Nông tận dụng nguồn phụ phẩm, phế phẩm, phế thải trong nông nghiệp để sản xuất phân bón hữu cơ.

Với lợi thế trên, Hồng Giang mong muốn kêu gọi 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần với kế hoạch đầu tư 3 tỷ đồng để xây nhà xưởng, 1 tỷ đồng làm vốn lưu động và còn lại là củng cố hệ thống công ty.

"Nếu Shark đầu tư em đảm bảo 2 tháng sau sẽ đưa sản phẩm ra thị trường với doanh số vài trăm tấn. Từ đây đến cuối năm 2019 là 300 tấn, thu về 1,2 tỷ đồng" - nữ CEO cam kết.

Nữ giảng viên trắng tay tại Shark Tank Việt Nam và bài học cho các startup - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dù đã đi vào hoạt động từ năm 2014 nhưng sản phẩm của Nhất Nông vẫn chưa chính thức ra thị trường, chỉ mới được cấp giấy phép thương mại gần đây. Giải thích lý do chưa có doanh số nhưng định giá công ty ở mức xấp xỉ 50 tỷ đồng, Hồng Giang chia sẻ cô đã bỏ rất nhiều công sức để đầu tư vào Nhất Nông, kể cả hy sinh công việc dạy học của mình.

Nữ giảng viên trắng tay tại Shark Tank Việt Nam và bài học cho các startup - Ảnh 2.

Shark Dzung Nguyễn khuyên startup: "Có một vấn đề chung của rất nhiều startup hiện nay là cứ nghĩ rằng mình đầu tư công sức vào, bỏ tiền vào nhiều rồi cho nên giá trị công ty buộc phải cao, nhưng không phải vậy, chị chưa có doanh số, khả năng scale up thị trường không có, tất cả đều là giả định mà định giá một mức này.

Nếu ở góc độ nhà đầu tư sẽ khó để tìm một đối tác. Số tiền gọi đầu tư là gọi cho những gì mình đang có và khi công ty đạt tiềm năng gì đó thì mới đi gọi một con số to hơn và giá trị cao hơn. Đầu tư vào tiềm năng trong tương lai chứ không phải những gì chị đã tiêu trong quá khứ".

Nữ giảng viên trắng tay tại Shark Tank Việt Nam và bài học cho các startup - Ảnh 3.

Các Sharks cho rằng con số 5 tỷ đổi lấy 10% mà startup đưa ra là con số gọi vốn "không fair" cho nhà đầu tư, startup mắc sai lầm lớn trong vấn đề định giá. Hơn nữa, sản phẩm này khó scale up (tăng quy mô) và được nghiên cứu quá lâu so với xu hướng thay đổi liên tục của thời đại. Vì thế, cả 5 nhà đầu tư đều đồng loạt "lắc đầu" với thương vụ này.

Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 phát sóng vào 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam: Thiết bị đo sức khỏe 4.0 khiến 3 Sharks chung tay rót vốn Shark Tank Việt Nam: Thiết bị đo sức khỏe 4.0 khiến 3 Sharks chung tay rót vốn Chàng trai bỏ thung lũng Silicon về nước khởi nghiệp, khiến Shark Dzung 'tiếc ngẩn tiếc ngơ' vì hụt đầu tư Chàng trai bỏ thung lũng Silicon về nước khởi nghiệp, khiến Shark Dzung "tiếc ngẩn tiếc ngơ" vì hụt đầu tư Những cá mập 8x 'đốn tim' khán giả Shark Tank Việt Nam mùa 3 Những cá mập 8x "đốn tim" khán giả Shark Tank Việt Nam mùa 3

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước