Phim tài liệu "Về quê hương mẹ" mở màn VTV Đặc biệt 2018 (21h15, VTV1)

PV-Thứ bảy, ngày 13/01/2018 14:09 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện của thế hệ những người lai Việt - Pháp đến Pháp khi còn bé và lớn lên với câu hỏi - Tôi là ai? Đến từ đâu? sẽ mở màn khung giờ VTV Đặc biệt trong năm 2018.

Tiếp nối các bộ phim tài liệu đã lên sóng VTV Đặc biệt những tháng trước, bộ phim được lựa chọn lên sóng đầu tiên trong năm 2018 mang tên Về quê hương mẹ, do Ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài THVN thực hiện. Bộ phim là câu chuyện về thế hệ những người lai Pháp - Việt đến Pháp khi còn bé, lớn lên ở xứ người với câu hỏi - Tôi là ai? Đến từ đâu?, những câu hỏi luôn khắc khoải sâu thẳm trong đầu.

Nói về những nhân vật đặc biệt của bộ phim này, BTV Mỹ Linh - đạo diễn phim chia sẻ: "Họ là những người mà người Pháp đặt cho một định danh mới - người Pháp hồi hương từ Đông Dương, nghĩa là những người có quốc tịch Pháp bao gồm người lai Âu - Á, bà goá và những người từng đi lính hoặc làm việc cho Pháp. Bộ phim Về quê hương mẹ của tôi nói về thế hệ người lai Pháp - Việt đến Pháp khi còn trẻ và lớn lên trên đất Pháp".

"Tôi không gọi họ là con lai - một từ mà đối với người Việt là bình thường nhưng đối với người lai, họ cho nó là không đẹp, thiếu lịch sự. Với người Pháp, họ có tên là người Âu - Á", BTV Mỹ Linh cho hay.

"Ý tưởng thực hiện bộ phim này đã theo đuổi tôi từ lâu, càng tiếp xúc với người Âu - Á sinh ra và lớn lên ở Pháp, tôi càng mong muốn được thực hiện nó" - BTV Mỹ Linh nói tiếp - "Câu chuyện về cộng đồng người Pháp hồi hương từ Đông Dương đã được tôi làm trong bộ phim Trại của những người bị lãng quên phát sóng trên kênh truyền hình Pháp FR3 từ hơn 10 năm trước, tuy thế bộ phim ấy không nói gì đến câu hỏi bản sắc trong họ. Sau này, tôi gặp thêm nhiều nhân vật khác tại Pháp. Tôi thấy câu hỏi về bản sắc này cần được nghiên cứu và kể lại. Vì thế, tôi đã xin được thực hiện bộ phim Về quê hương mẹ".

"Tôi nghĩ câu hỏi về bản sắc này sẽ còn được tôi tiếp tục theo đuổi nữa. Trong câu chuyện toàn cầu hoá hiện nay, câu hỏi về bản sắc dân tộc sẽ còn tiếp tục là mối quan tâm của cộng đồng, khi mà chúng ta có gì khác nhau ngoài bản sắc?".

Bằng cách kể chuyện dung dị, tiết chế lời bình, phim tài liệu Về quê hương mẹ mang tới góc nhìn tương đối toàn vẹn và đầy đủ về cuộc đời của những người con lai hiện đang sinh sống tại Pháp, theo một cách chân thực nhất. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự đặc biệt cho bộ phim.

"Tôi nghĩ câu chuyện của Về quê hương mẹ chưa nhiều người Việt Nam biết đến. Cách làm giản dị cũng là sự lựa chọn của tôi khi làm bộ phim này. Nó giản dị như các nhân vật của tôi, thủ thỉ như cách họ kể chuyện cho tôi, xúc động như tôi đã xúc động khi nghe họ nói. Tôi kể cho khán giả theo cách mà các nhân vật của tôi kể cho tôi. Tôi thấy chỉ như thế mới phù hợp cho họ và câu chuyện của họ", BTV Mỹ Linh tâm sự.

Bộ phim Về quê hương mẹ sẽ lên sóng vào 21h15 ngày 13/1 trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI