Phóng viên VTV8 bàng hoàng vì vụ phá rừng Pơ mu ở Quảng Nam

VTV8-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 13:38 GMT+7

VTV.vn - Trở về từ hiện trường vụ phá rừng Pơ mu tại Quảng Nam, phóng viên Huy Kha cho biết anh cảm thấy bàng hoàng về lượng lớn gỗ bị khai thác tại đây.

Để có được những phóng sự phản ánh chân thực về vụ phá rừng Pơ mu đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Nam, các nhóm phóng viên của VTV8 cùng các cơ quan chức năng đã tiếp cận hiện trường từ rất sớm. Phóng viên Huy Kha - người vừa trở về từ hiện trường và tận mắt chứng kiến những thân gỗ Pơ mu hàng trăm tuổi bị đốn hạ ra sao - đã có những chia sẻ về vụ việc đang có chiều hướng khá phức tạp tại khu vực biên giới.

Trở về từ hiện trường sau nhiều ngày đeo bám vụ việc, phóng viên Huy Kha cho biết: "Mặc dù là người đã làm nhiều phóng sự về phá rừng nhưng lần đầu tiên tôi thấy bàng hoàng khi chứng kiến 280 phách gỗ mà các đơn vị chức năng gom về tại trạm kiểm lâm Chà Vàl. Gỗ ở đây được sắp xếp và cảm giác như xưởng mộc, cảm giác một lượng gỗ rất lớn được tập kết mua từ nước ngoài về chứ không phải của Việt Nam. Sự bàng hoàng càng lớn hơn khi chúng tôi theo đoàn công tác tỉnh Quảng Nam vào tận hiện trường".

"Ngoài tính quy mô, vụ phá ừng Pơ mu còn lộ rõ tính táo bạo của đường dây phá rừng ở đây. Gỗ ở đây bị khai thác từng phách theo quy cách. Theo kinh nghiệm thực hiện các phóng sự về đề tài phá rừng, tôi nhận thấy đây là vụ khai thác theo đơn đặt hàng của các đại gia dưới xuôi và được khép kín theo tổ chức, đường dây rõ ràng. Bởi người dân bản địa không thể khai thác theo quy mô và khuôn khổ như những gì tôi thấy ở hiện trường".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước