Quyết loại bỏ "nạn cắm mặt vào điện thoại", 3 chàng trai gọi thành công 5 tỷ đồng tại Shark Tank

Đinh Hương-Thứ năm, ngày 06/09/2018 11:37 GMT+7

VTV.vn - Với quyết tâm loại bỏ nạn “cắm mặt vào điện thoại”, ba chàng trai đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng ở tập 10 Shark Tank Việt Nam.

Màn gọi vốn thứ hai trong tập 10 chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2 - Thương vụ bạc tỷ đến từ Chí Nhân, Như Huy và Cảnh Lịch. Họ là ba nhà đồng sáng lập của mô hình trò chơi nhập vai thực tế We Escape. Mang đến Shark Tank mô hình lấy cắp báu vật để các nhà đầu tư thử tài, "phần thưởng" mà cả ba đem lại chính là lời mời đầu tư 5 tỷ đồng đổi lấy 17% cổ phần.

We Escape mô hình trò chơi dành cho đội nhóm từ 2-8 người. Trong đó, mọi người phải làm việc với nhau để giải các câu đố, vượt qua hàng loạt chướng ngại vật để thoát ra ngoài và trở thành người chiến thắng.

Nhà sáng lập cho biết mô hình trên ra đời để trả lời câu hỏi "Hôm nay đi đâu?". 90% câu trả lời sẽ là cà phê, xem phim hoặc là "Tôi không biết". Khi gặp gỡ, mỗi người lại mỗi chiếc điện thoại và đó chính là tương lai mà We Escape không muốn xảy ra với các thế hệ sau.

Quyết loại bỏ nạn cắm mặt vào điện thoại, 3 chàng trai gọi thành công 5 tỷ đồng tại Shark Tank - Ảnh 1.

Thành lập vào năm 2014 với 3 phòng chơi, đến nay công ty đã có 9 phòng chơi tại Hà Nội và 4 phòng chơi tại TP. Hồ Chí Minh. Địa điểm các phòng chơi nằm gần trường học để thu hút đối tượng học sinh. Vé có giá 100.000 đồng/người/giờ. Doanh thu 2017 của công ty là 6,1 tỷ đồng. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 là 4,4 tỷ đồng.

Theo startup này, mỗi phòng chơi có chi phí từ 300-350 triệu đồng, doanh thu trung bình một phòng/năm là 600-650 triệu đồng, lãi suất 25%. Thời gian hồi vốn cho 1 phòng là 2-2,5 năm. Tuy nhiên, trong thời gian tới thời gian hồi vốn sẽ rút ngắn vì lúc đó công ty đã xây dựng được một lượng khách hàng trung thành. Thêm nữa, có khoảng 15% khách hàng quay lại vì lý do họ chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Quyết loại bỏ nạn cắm mặt vào điện thoại, 3 chàng trai gọi thành công 5 tỷ đồng tại Shark Tank - Ảnh 2.

Tiết lộ này khiến "cá mập công nghệ" đặt ra nghi vấn, rằng người càng thông minh thì càng không phải là khách hàng mục tiêu của mô hình này, bởi khi đã giải xong các câu đố họ sẽ không cần quay lại.

Không e sợ, startup tự tin khẳng định những khách hàng này nằm trong 15% khách hàng thông minh, 85% còn lại vẫn là khách hàng quay lại lần thứ 2 thứ 3 và đó là khách hàng tạo ra doanh số chính cho We Escapse.

Chưa dừng lại ở đó, khi được Shark Thủy đưa ra giả định khủng hoảng truyền thông, có những khách hàng chia sẻ lời giải trên Facebook, startup cho rằng nếu thực sự muốn chơi khách hàng sẽ không đọc tiết lộ nội dung. Và nếu họ đọc một phần và thấy hay, họ sẽ muốn chơi để giải các phần còn lại. Đối với khách hàng đã đọc và vẫn muốn đi, thì đó cũng không phải là vấn đề.

Mặc dù giải đáp được hầu hết các thắc mắc của các "cá mập", We Escape lại nhanh chóng bị Shark Phú từ chối đầu tư vì cho rằng mô hình rất khó nhân rộng và phụ thuộc chủ yếu vào trí sáng tạo của con người.

Cho rằng mô hình của startup giống với rạp chiếu phim, việc thành công hay không đều phụ thuộc vào chất lượng của bộ phim. Phần lớn công việc của startup gần giống với đạo diễn, một phần rất ít trong đó mới là dịch vụ, không có chỗ cho các Shark tham gia nên Shark Hưng quyết định không đầu tư. Tương tự, Shark Linh cũng từ chối rót vốn vì cho rằng mức giá startup đưa ra hiện đang nhắm vào nhóm đối tượng trẻ "cả thèm chóng chán", rất rủi ro.

Quyết loại bỏ nạn cắm mặt vào điện thoại, 3 chàng trai gọi thành công 5 tỷ đồng tại Shark Tank - Ảnh 3.

Trước lời từ chối này, startup chia sẻ We Escape không chỉ thuần là mô hình trò chơi. Startup có dự định mở rộng dịch vụ tại các nơi tổ chức team building. Ngoài ra, các phòng chơi còn có thể đi theo hướng giáo dục, đưa các vấn đề lịch sử, địa lý, vật lý… để hợp tác với các trường học. Do vậy startup cần vốn để phát triển thêm nhiều sản phẩm, trong đó cốt lõi vẫn là loại hình Escape game.

Hứng thú với trò chơi nhưng nhận thấy bản thân không thể hỗ trợ được nhiều cho startup dưới góc độ một nhà đầu tư công nghệ, Shark Dzung cũng rút lui khỏi thương vụ.

Quan tâm đến yếu tố giáo dục trong mô hình, Shark Thủy bất ngờ bảy tỏ sự quan tâm. Vị cá mập này đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 36%. Tuy nhiên, startup muốn giảm tỷ lệ cổ phần vì lý do công ty hiện đang phát triển rất tốt, 4 năm liền đều có lãi và lãi tăng theo từng năm, dự kiến đến năm 2023, công ty sẽ chạm mốc lãi 9 tỷ đồng/năm. Startup đề nghị được đầu tư 5 tỷ đồng đổi lấy 25% cổ phần.

Quyết loại bỏ nạn cắm mặt vào điện thoại, 3 chàng trai gọi thành công 5 tỷ đồng tại Shark Tank - Ảnh 4.

Trước yêu cầu này của startup, Shark Thủy vẫn kiên quyết giữ nguyên mức offer đã đưa ra. Tiếp tục thuyết phục Shark, startup đưa ra phương án được mua lại 21% cổ phần nếu đạt KPI. Tuy nhiên, chủ tịch Apax Leaders thẳng thắn chia sẻ: "Suy nghĩ mình chưa được mà đã sợ mất là một sai lầm. Bởi vì vấn đề em tìm đến các nhà đầu tư em cần hai thứ: Một là tài chính, hai là tâm huyết, là sự đặt cược, quyết tâm của nhà đầu tư đấy. Câu chuyện trong tương lai mọi thứ đều có thể. Thậm chí, anh có bán hết cho em tất cả 36% chứ không phải 21%".

Sau lời chia sẻ từ Shark Thủy và được Shark Dzung khuyên rằng nên nắm bắt cơ hội để được đồng hành với một nhà đầu tư tiềm lực có thể làm kim chỉ nam, dẫn dắt trong tương lai, startup quyết định chấp nhận lời mời đầu tư. Thương vụ khép lại thành công khi startup tìm được nhà đầu tư có mảnh ghép phù hợp.

Quyết loại bỏ nạn cắm mặt vào điện thoại, 3 chàng trai gọi thành công 5 tỷ đồng tại Shark Tank - Ảnh 5.

Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ phát sóng vào 21h00 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam - Tập 10: Bị 4 sharks từ chối, cô giáo trẻ 'phố núi' vẫn thuyết phục được Shark Thủy rót tiền tỷ Shark Tank Việt Nam - Tập 10: Bị 4 sharks từ chối, cô giáo trẻ "phố núi" vẫn thuyết phục được Shark Thủy rót tiền tỷ

VTV.vn - Đến Shark Tank Việt Nam với một tinh thần cầu thị và chân thành, cô giáo trẻ Yên Bái đã thuyết phục được Shark Thủy đầu tư 3 tỷ đồng cho mô hình nhà hàng ăn chay.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước