Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 "cá mập" đầu tư

Bảo Hân-Thứ hai, ngày 26/07/2021 10:39 GMT+7

VTV.vn - Tâm huyết giúp đỡ bà con nông dân tìm đầu ra cho hạt lạc, startup dầu lạc nhận được hai đề nghị đầu tư.

Một trong 3 startup đến với tập 13 Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ là anh Đỗ Hồng Quân – Nhà sáng lập và điều hành Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Dịch vụ Nông nghiệp Việt Nam.

Theo chia sẻ của nhà sáng lập, công ty hiện đang sở hữu quy trình sản xuất lạc hữu cơ khép kín bao gồm sản xuất lạc giống, sản xuất máy nông nghiệp trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến dầu lạc mang thương hiệu Tâm Trường Sinh. Các sản phẩm lạc được sản xuất theo quy trình hữu cơ 100%, không hóa chất.

Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 cá mập đầu tư - Ảnh 1.

Chia sẻ về các con số doanh thu và lợi nhuận, anh Hồng Quân cho biết, công ty được thành lập từ tháng 7 năm 2012, tổng doanh thu đạt trên 41 tỷ đồng, riêng năm 2020 là 11,5 tỷ đồng, lợi nhuận từ 16-45%, tùy theo từng loại sản phẩm. Anh đến Shark Tank Việt Nam để kêu gọi số vốn 10 tỷ cho 15% cổ phần.

Trả lời câu hỏi của các Shark về diện tích, quy mô và địa điểm trồng lạc, anh Hồng Quân cho biết, hiện nay diện tích trồng lạc được gần 60 ha, phân bố ở nhiều khu vực, cả miền Nam, Trung Bắc nhưng tập trung chính ở Nam Định và Tây Ninh. Các khu vực trồng độc lập, tách khỏi khu vực các giống cây trồng khác. Đất thường được cải tạo sau 3 năm để đảm bảo tính hữu cơ của sản phẩm.

Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 cá mập đầu tư - Ảnh 2.

Với quan điểm giữ lại đất cho bà con nông dân, cùng bà con sản xuất và khai thác mảnh đất đấy một cách hiệu quả nhất, doanh nghiệp của anh Hồng Quân đã cung cấp lạc giống, cung cấp máy móc cho người nông dân từ trồng lạc cho đến thu hoạch, sơ chế và chế biến dầu lạc tinh chế. Cách làm này giúp bà con nông dân giảm chi phí 20-30% so với lao động truyền thống.

Sản phẩm chính hiện nay của doanh nghiệp là lạc thương phẩm, dầu lạc và xì dầu. Anh Hồng Quân cũng tiết lộ, dầu lạc đã bán ra thị trường, bắt đầu xuất khẩu sang Nga và Hàn Quốc.

Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 cá mập đầu tư - Ảnh 3.

Chia sẻ thêm câu chuyện khởi nghiệp với dầu lạc Tâm Trường Sinh, anh Hồng Quân cho biết mình có 19 năm làm ở Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau khi nghỉ để ra ngoài để sản xuất máy, anh nhận thấy bà con nông dân thường bị thương lái ép giá. Lúc đó, với mong muốn giúp đỡ người nông dân, anh nhận bao tiêu lại sản phẩm cho bà con và tiến hành chế biến dầu lạc.

Shark Liên đánh giá rất cao ý tưởng và máy móc của startup, điều này sẽ giúp đỡ cho người nông dân rất nhiều. Shark Liên bộc bạch, đầu ra nông sản với người nông dân vô cùng khó và anh đã góp phần giải quyết được bài toán này. Shark Liên cũng đánh giá cao ý thức bảo vệ môi trường của startup khi sử dụng chai thủy tinh đựng dầu lạc thay cho chai nhựa. Shark cũng thể hiện sự đồng cảm với startup khi bố của bà cũng từng học tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Mong muốn đồng hành cùng với startup, đặc biệt là trong việc đem sản phẩm này vào châu Âu, Shark Liên đã đưa ra đề nghị 10 tỷ cho 35% cổ phần.

Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 cá mập đầu tư - Ảnh 4.

Shark Phú chia sẻ, mình không quá thông thạo ngành này nhưng Shark có niềm tin vào nhà sáng lập. Dựa trên các số liệu mà nhà sáng lập đưa ra, cộng với việc có thể hỗ trợ đầu ra với hệ thống phân phối toàn quốc của mình, Shark Phú đồng ý đầu tư 10 tỷ đổi lấy 30% cổ phần.

Lúc này, Shark Liên cam kết nếu startup về với mình, bà sẽ giúp startup xây dựng lại thương hiệu.

Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 cá mập đầu tư - Ảnh 5.

Với 2 đề nghị đầu tư từ Shark Liên và Shark Phú, anh Hồng Quân tiết lộ thêm, đã có một số đối tác muốn đầu tư vào nhưng chỉ đầu tư tài chính. Anh đã dừng lại tất cả các đàm phán ấy, lên Shark Tank để mong muốn có sự đồng hành của các “cá mập”. Vì vậy, anh đưa ra đề nghị mời cả 2 Shark cùng tham gia deal này.

Shark Phú đồng ý hợp tác với Shark Liên theo đề nghị của anh Hồng Quân với con số đầu tư là 10 tỷ cho 35% cổ phần. Sau cùng, startup chấp nhận con số 10 tỷ cho 35% cổ phần với sự tham gia của 2 Shark.

Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 cá mập đầu tư - Ảnh 6.

Sau phần gọi vốn của mình, anh Hồng Quân cũng chia sẻ, mình rất hạnh phúc vì được Shark Liên và Shark Phú cùng đầu tư. Anh cũng bày tỏ, với sự đồng hành của 2 Shark, định hướng trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam về các sản phẩm lạc và dầu lạc sẽ trở thành hiện thực, cùng với đó sẽ vươn ra thị trường thế giới.

Quý vị đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!


Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng Shark Tank Việt Nam: Bị Shark cho rằng giống Google Street View, startup vẫn định giá 100 tỷ đồng Shark Tank Việt Nam: Founder bắn rap để gọi vốn, Shark Phú 'phá lệ' cạnh tranh quyết liệt với Shark Bình Shark Tank Việt Nam: Founder bắn rap để gọi vốn, Shark Phú "phá lệ" cạnh tranh quyết liệt với Shark Bình

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước