Shark Tank: Startup nhanh nhạy giữa mùa dịch, nhận đầu từ từ Shark Linh

Bảo Hân-Thứ hai, ngày 02/08/2021 12:48 GMT+7

VTV.vn - Kịp thời chuyển đổi mô hình kinh doanh giữa mùa dịch, ứng dụng gia sư công nghệ nhận được đầu tư từ Shark Linh.

Startup thứ hai đến Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ tập 14 là Nguyễn Hà Minh Thông, Nhà sáng lập và điều hành dự án Edubox. Anh đại diện cho Edubox đến kêu gọi 4 tỷ cho 25% cổ phần của công ty.

Theo chia sẻ của nhà sáng lập, Edubox là một ứng dụng công nghệ mang đến giải pháp gia sư cho các học sinh. Giải thích thêm về dự án của mình, Minh Thông cho biết, phụ huynh thường khó đưa ra được câu trả lời cho một số câu hỏi trong bài tập về nhà của các em học sinh vì nhiều lý do. Chính vì vậy, Edubox đã mang đến một giải pháp: khi các em học sinh đặt câu hỏi khó trên ứng dụng, sẽ có các giáo viên đối tác trả lời. Trong lúc trả lời, giáo viên sẽ "bắt mạch" được học sinh đó yếu kiến thức chỗ nào, từ đó, gửi cho phụ huynh thông tin và đưa ra giải pháp nên học thêm bao nhiêu để lấy lại kiến thức.

Shark Tank: Startup nhanh nhạy giữa mùa dịch, nhận đầu từ từ Shark Linh - Ảnh 1.

Trả lời câu hỏi của Shark Linh về số lượng khách hàng của dự án, Minh Thông cho biết Edubox hiện có 18.000 người dùng, trong đó học sinh chiếm 3.000, còn lại là các đối tác.

Minh Thông cũng chia sẻ thêm, dự án của mình ra mắt vào tháng 7/2019, tiền thân là một ứng dụng đặt giáo viên về nhà dạy offline. Edubox có kế hoạch đạt 50.000 user (người dùng) mới chuyển sang mô hình online. Thế nhưng, COVID-19 xảy ra, mảng offline đứng lại.

"Thế là tụi em phải nghĩ ra một cách nào đó để cứu mình. Việc dạy online thông qua Zoom quá phổ biến. tại sao mình không làm phần đặt câu hỏi này, rồi tìm được lỗ hổng, chỉ cần học 3 buổi, thuê giáo viên dạy 3 buổi là có thể lấy lại được kiến thức này. Thì tụi em chuyển đổi mô hình" – Minh Thông nói.

Shark Tank: Startup nhanh nhạy giữa mùa dịch, nhận đầu từ từ Shark Linh - Ảnh 2.

Chia sẻ về doanh thu của Edubox, Minh Thông cho biết GMV (Tổng giá trị giao dịch) của doanh nghiệp rơi vào khoảng 4.000 USD và thu phí 30%/ giao dịch. Edubox sẽ thu phí của phụ huynh và trả ngược lại cho gia sư.

Minh Thông cũng tiết lộ, đội ngũ đã bỏ vào 1 tỷ cho dự án này, một nhà đầu tư thiên thần ngay thời điểm mới ra ý tưởng, đầu tư 200 triệu cho 5% cổ phần.

Shark Tank: Startup nhanh nhạy giữa mùa dịch, nhận đầu từ từ Shark Linh - Ảnh 3.

Shark Linh nhận định, gia sư khác với giáo sư nên uy tín không được thể hiện qua bằng cấp. Startup có thể dùng cộng đồng sinh viên và học sinh để đánh giá gia sư. Quan trọng nhất với Edubox bây giờ là tìm khách hàng. Đang ở trong giai đoạn còn trẻ nên Shark Linh cho rằng, startup nên tập trung phát triển công nghệ và cần tìm một người giúp mình thu hút được khách hàng. "Chị nghĩ chị có thể là người đó để giúp em vì chị rất quan tâm đến giáo dục" – Shark Linh chia sẻ. Chính vì vậy, Shark Linh đưa ra đề nghị 4 tỷ cho 40% cổ phần.

Nhận thấy có thể giúp được startup trong tất cả các vấn đề như công nghệ, tài chính, thị trường, tuyển dụng,… Shark Bình quyết định đầu tư theo mô hình Venture Builder với con số 4 tỷ cho 70%. "Chúng ta chỉ cần một phần nhỏ trong một miếng bánh lớn, chứ không cần một miếng bánh lớn của một startup bé tí chưa biết sống chết như thế nào hiện nay" – Shark Bình chiêu dụ startup.

Shark Linh liền lập tức lên tiếng, nếu chỉ giữ 30% cổ phần thì startup sẽ không có đủ động lực để phát triển. Chị cũng tiết lộ chị đang là đại diện của một quỹ đầu tư trị giá 430 tỷ USD bên Singapore nên chị có thể hỗ trợ nhiều cho startup, kể cả về công nghệ. "Em đã xây dựng nền tảng rồi và bây giờ phát triển mạnh, chúng ta có thể gọi thêm vốn cho em tăng trưởng ra khỏi Việt Nam và có thể đi được toàn cầu" – Shark Linh nói.

Shark Tank: Startup nhanh nhạy giữa mùa dịch, nhận đầu từ từ Shark Linh - Ảnh 4.

Vì con số 70% quá cao nên startup mong Shark Bình có thể offer mức phần trăm thấp hơn nhưng Shark Bình không đồng ý.

Minh Thông liền hỏi Shark Linh có thể thương lượng cho lại đội ngũ một ít cổ phần nếu đạt được KPI đề ra.

"Theo KPI thưởng lại 5% trong vòng 1-2 năm tới" – Shark Linh cho biết

"Nếu em đạt được mục tiêu hòa vốn trong 1 năm thì anh tặng lại 20%. Với startup, đạt điểm hòa vốn là một cột mốc rất quan trọng" – Shark Bình quyết liệt theo đuổi.

Sau khi suy nghĩ, Minh Thông đồng ý với đề nghị đầu tư từ Shark Linh.

Shark Tank: Startup nhanh nhạy giữa mùa dịch, nhận đầu từ từ Shark Linh - Ảnh 5.

Quý vị đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!


Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình Shark Tank: Quyết chiêu mộ startup Mực nhảy, Shark Liên cạnh tranh với Shark Bình Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 'cá mập' đầu tư Shark Tank: Bỏ 19 năm làm ở Bộ ra khởi nghiệp, startup được 2 "cá mập" đầu tư Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước