Shark Tank Việt Nam: 4 "cá mập" lắc đầu, một mình Shark Việt rót 500.000 USD vào ứng dụng du lịch

Đ.H-Thứ năm, ngày 08/08/2019 11:19 GMT+7

VTV.vn - Thương vụ ấn tượng nhất trong tập 3 là ứng dụng du lịch công nghệ blockchain của nhà sáng lập trẻ Hải Hồ - CEO và đồng sáng lập của Triip.

Mở đầu màn gọi vốn ở tập 3 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ, Hải Hồ - CEO của Triip - thể hiện sự nghiên cứu kỹ về sở thích du lịch của các nhà đầu tư. Lợi thế của Triip là kết nối dữ liệu của khách du lịch (dưới sự đồng ý của khách du lịch) trực tiếp đến các doanh nghiệp du lịch địa phương trên nền tảng công nghệ blockchain, dữ liệu được lưu ngẫu nhiên trên 150 máy chủ hoạt động độc lập trên toàn thế giới. Vì vậy, các đối tác dùng hệ thống của Triip có thể tiết kiệm từ 50 - 90% chi phí bán hàng. Đổi lại, người dùng của Triip luôn nhận được ưu đãi tốt nhất từ các đối tác này.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập lắc đầu, một mình Shark Việt rót 500.000 USD vào ứng dụng du lịch - Ảnh 1.

CEO Triip đưa ra hàng loạt con số ấn tượng: Ứng dụng đạt được 122.000 lượt tải trong vòng 3 tháng hoàn toàn tự nhiên, 35% người dùng quay lại hàng ngày, hơn 15.000 người chia sẻ hành trình chuyến đi. Doanh thu 2018 của Triip đạt 1,4 triệu USD, 6.000 hướng dẫn viên bản địa và khách hàng đến từ 133 quốc gia. Với những chỉ số này, Triip đang dẫn đầu về ứng dụng blockchain trong ngành du lịch.

Hướng đến mục tiêu xây dựng ứng dụng blockchain du lịch lớn nhất thế giới, bắt đầu bằng vòng pre-serie A với số vốn kêu gọi 1 triệu USD, Triip đã kêu gọi thành công quỹ đầu tư của Chính phủ Bồ Đào Nha góp vốn 500.000 USD. Đến Shark Tank Việt Nam, Hải Hồ mong muốn kêu gọi thêm 500.000 USD cho 5% cổ phần công ty.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập lắc đầu, một mình Shark Việt rót 500.000 USD vào ứng dụng du lịch - Ảnh 2.

Phản đối ý kiến của Shark Phạm Thanh Hưng về việc Triip không được lợi gì từ công nghệ blockchain vì để khách hàng tự mua bán, trao đổi với nhau, CEO Hải Hồ cho biết: "Trong ngành du lịch khoảng cách giữa người mua và người bán càng xa thì ở trung gian càng hưởng lợi. Bọn em cảm thấy cuộc chơi như vậy là không công bằng với nhiều người, bọn em viết lại luật chơi mới".

Trả lời câu hỏi về bài toán khó khăn khi dung hòa giữa bảo mật dữ liệu và tạo ra token trong giao dịch từ Shark Dzung Nguyễn, CEO của Triip khẳng định ứng dụng tập trung sử dụng blockchain để bảo mật dữ liệu nhiều hơn là sản xuất Token. Token đơn giản chỉ là điểm thưởng cho người dùng được lưu lại trên hệ thống blockchain. Ngoài ra, việc thu thập dữ liệu rồi bán cho một bên thứ ba như cách của hai ông lớn Google và Facebook đang thực thi là một cách làm không bền vững.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập lắc đầu, một mình Shark Việt rót 500.000 USD vào ứng dụng du lịch - Ảnh 3.

Đánh giá tốc độ tăng trưởng doanh số GMV của Triip sau hơn 5 năm nữa chỉ đạt đến mức hòa vốn, Shark Đỗ Liên, Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Ngọc Thủy và Shark Dzung Nguyễn lần lượt rời bỏ cuộc chơi.

4/5 "cá mập" từ chối, Shark Nguyễn Thanh Việt "một mình một ngựa" đưa ra đề nghị 500.000 USD cho 20% cổ phần của Triip. Tuy nhiên, con số 20% khiến Hải Hồ phải đắn đo khá nhiều vì với startup, valuation (định giá) Shark đưa ra không công bằng cho những nhà đầu tư cũ.

CEO Triip thương lượng: "Em hoàn toàn có thể ký với Shark 500.000 USD cho trái phiếu chuyển đổi. Trong trường hợp trong 3 năm sau công ty không còn tiền, em sẽ trả lại cho Shark 500.000 USD. Trường hợp em không có tiền, em còn nhà để bán trả Shark".

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập lắc đầu, một mình Shark Việt rót 500.000 USD vào ứng dụng du lịch - Ảnh 4.

Quyết không nhượng bộ startup, Shark Việt nói: "500.000 USD là một con số rất lớn đối với anh. Các Sharks kia bỏ đi hết rồi, chỉ còn anh thôi, em nên cân nhắc. Đây cũng là một sự mạo hiểm với anh".

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập lắc đầu, một mình Shark Việt rót 500.000 USD vào ứng dụng du lịch - Ảnh 5.

Cuộc thương lượng giữa Shark và startup chỉ dừng lại cho đến khi CEO Triip đề nghị 500.000 USD cho 6,6% cổ phần kèm điều kiện. Trong đó, 5% là cổ phần trực tiếp, 1,6% là cổ phần dành cho nhân viên, mỗi tuần Shark dành cho startup 1 giờ làm việc.

Cuối cùng thương vụ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với quyết tâm và sự chân thành, CEO của Triip đã thuyết phục được Shark Việt nhún nhường ở con số 6,6% cổ phần. Thiết lập nên một tiền lệ nhận đầu tư chưa từng có từ "cá mập" vốn thích chiếm nhiều % cổ phần để nắm quyền chi phối startup. Hy vọng cái bắt tay với Shark Việt Sẽ là động lực giúp Triip sớm đạt được tham vọng số 1 thế giới của mình.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập lắc đầu, một mình Shark Việt rót 500.000 USD vào ứng dụng du lịch - Ảnh 6.

* Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam phát sóng vào 20h30 tối thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

Shark Tank Việt Nam: Nữ CEO trẻ tuổi thuyết phục Shark Đỗ Liên rót 10 tỷ đồng vào phút chót Shark Tank Việt Nam: Nữ CEO trẻ tuổi thuyết phục Shark Đỗ Liên rót 10 tỷ đồng vào phút chót

VTV.vn - Thay mặt ông chủ đi gọi vốn, nữ CEO trẻ tuổi đã thuyết phục được Shark Đỗ Liên rót tiền để phát triển Làng nghề nước mắm 300 năm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước