"Sốc văn hóa" khi chàng trai Hoa kiều làm rể "đại gia đình" thuần Việt

Bích Ngọc-Thứ tư, ngày 08/07/2020 13:24 GMT+7

VTV.vn - Trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo, MC Ốc Thanh Vân đã gỡ rối cho chàng rể Hoa kiều phóng khoáng gặp gia đình vợ Việt nề nếp

Khánh Chi và Danh Quyền đang tính chuyện “về chung một nhà” vào cuối năm nay nhưng gặp nhiều lo lắng khi lối sống khác biệt giữa hai gia đình. Trong khi Danh Quyền là người Hoa kiều, gia đình làm kinh doanh nên cách sống thoải mái, dễ chịu. Còn Khánh Chi sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần Việt nề nếp, nghiêm khắc, cha mẹ làm công chức nhà nước. Nền tảng như vậy nên ngay cả cách suy nghĩ của hai gia đình cũng hoàn toàn khác biệt.

Bước vào một gia đình hoàn toàn khác, Khánh Chi lo rằng chồng sắp cưới sẽ gặp phải thử thách rất lớn để có thể hoà hợp được với nếp sống của gia đình cô. Không chỉ về suy nghĩ, cách giao tiếp, đối đãi với những người trong gia đình, mà còn là việc anh phải hoà nhập với những người anh em, cô chú trong một dòng họ rất lớn của gia đình vợ. Đặc biệt là khi Danh Quyền chỉ sống với mẹ, họ hàng người thân của anh đa số đều sống ở nước ngoài, vì vậy mà nhiều lúc Khánh Chi còn phải hướng dẫn cho anh cách để nói chuyện và xưng hô với những người họ hàng của cô.

Khánh Chi nói thêm, cô vốn không phải là một người sống tích cực như Danh Quyền nên đây cũng sẽ là một thử thách đối với cô để có thể dung hoà với tính cách của Danh Quyền. Và đặc biệt khi cô còn là người đứng giữa gia đình và chồng sắp cưới, nên có lẽ thử thách đối với cô còn nhiều hơn.

Sốc văn hóa khi chàng trai Hoa kiều làm rể đại gia đình thuần Việt - Ảnh 1.

Còn Danh Quyền vốn là người sống rất tích cực nên anh tin bản thân có thể dung hoà được. Anh cố gắng dần dần thay đổi bản thân, sống một cách có nề nếp hơn để dễ dàng hoà nhập hơn với gia đình Khánh Chi. Anh cũng lường trước khác biệt về nếp sống dễ dẫn đến rất nhiều khác biệt sau này, đặc biệt là khi cả hai kết hôn và sinh con, rất dễ dẫn đến mâu thuẫn trong việc chăm sóc con. Anh luôn chủ động lắng nghe và tiếp thu những điều mà Khánh Chi mong muốn để cả hai có thể dung hoà tính cách trong cuộc sống.

Trước câu chuyện cách sống khác biệt không chỉ của riêng Khánh Chi – Danh Quyền, mà còn khiến nhiều gia đình trẻ khác trăn trở, MC Ốc Thanh Vân cho rằng việc Khánh Chi lo xa, chuẩn bị mọi thứ cho cuộc sống hôn nhân sắp tới là một điều nên làm. Dù muốn hay không thì Ốc Thanh Vân tin rằng sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách hơn nữa trong chặng đường sắp tới. Nhưng cô hy vọng cặp đôi có thể nhìn thấy những điểm tốt của đối phương để dễ dàng chấp nhận những điểm chưa tốt.

Sốc văn hóa khi chàng trai Hoa kiều làm rể đại gia đình thuần Việt - Ảnh 2.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A đồng cảm với câu chuyện của cặp đôi vì cô cũng là người từng trải qua câu chuyện tương tự khi chồng là người gốc Quảng Đông. Cô cho biết, những sự khác biệt trong nếp sống đó không thành mâu thuẫn lớn nhưng từ bên trong người ta vẫn có một điều gì đó không hài lòng.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn sống của mỗi người mỗi khác, vì vậy Tiến sĩ tâm lý khuyên cặp đôi phải cho nhau khoảng thời gian để cùng điều chỉnh. Và đặc biệt phải xác định được đâu là vùng riêng tư để mỗi người được toàn quyền quyết định theo chuẩn mực cá nhân nhưng ra khỏi vùng riêng tư đó thì đây sẽ là câu chuyện chung.

Theo Tô Nhi A, lúc đó hãy tuân theo nguyên tắc trong sống chung đó là "chín bỏ làm mười". Nghĩa là có những thứ thuộc về chuẩn mực của mình, nhưng khi ở chung thì phải đón nhận giá trị chung, châm chước, bỏ qua và vun vén cho nhau. Cô tin rằng nếu làm được điều đó thì cuộc sống chung của các cặp đôi sẽ bớt căng thẳng và ôn hoà hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước