Sol Vàng: Chuyện chưa kể về cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà

PV-Thứ tư, ngày 05/10/2016 15:17 GMT+7

VTV.vn - Trong chương trình Sol Vàng tháng 10, khán giả sẽ được lắng nghe những câu chuyện về Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà qua lời chia sẻ của người thân hai cố nhạc sĩ.

Chương trình Sol Vàng tháng 10 với chủ đề "Bước tình hồng" sẽ bao gồm những ca khúc nổi tiếng của hai cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà. Cả hai nằm trong số những người tiên phong cho phong trào nhạc trẻ ở Việt Nam trước năm 1975.

Đặc biệt, trong buổi ghi hình chương trình tháng 10, người thân của hai cố nhạc sĩ đã có mặt để nhận cúp Sol Vàng tri ân. Con gái Nguyễn Trung Cang và em gái Lê Hựu Hà cũng đã chia sẻ những kỷ niệm quý báu về người cha, người anh của mình.

Sol Vàng: Chuyện chưa kể về cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà - Ảnh 1.

Em gái Lê Hựu Hà và con gái Nguyễn Trung Cang nhận cúp Sol Vàng tri ân.

Cô Lê Thị Minh Anh - em út của nhạc sĩ Lê Hựu Hà - chia sẻ: "Anh Hà rất yêu âm nhạc nhưng cha tôi không chấp nhận. Vì không được đào tạo bài bản, anh phải tự học và học một cách lén lút vì sợ cha đánh. Anh đam mê âm nhạc lắm, luôn nói dối ba là đi học văn hóa nhưng thật ra là đi tập nhạc. Cả nhà tôi chỉ biết được chuyện này khi tình cờ ba tôi xem ti vi thì thấy anh và ban nhạc Hải Âu chơi trên truyền hình!".

Theo lời kể của cô Minh Anh, nhạc sĩ Lê Hựu Hà ít khi tâm sự về con đường âm nhạc với gia đình bởi không được ba ủng hộ. Nhưng cô khẳng định: "Ký ức của tôi về người anh tài hoa của mình là rất giỏi tiếng Anh. Anh nghe nhạc ngoại quốc nhiều nên nhà rất nhiều đĩa LP, băng cassette… Đó là tài sản quý báu của cuộc đời anh ấy. Anh Hà có một bộ sưu tập rất lớn mà chúng tôi còn giữ cho đến bây giờ".

Sol Vàng: Chuyện chưa kể về cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà

Em gái nhạc sĩ cũng kể rằng ông có 5 đời vợ, trong đó có 3 người là chính thức, người cuối cùng chính là ca sĩ Nhã Phương. Sau khi cả 2 ly dị được 1 năm, nhạc sĩ Lê Hựu Hà mất đột ngột do tai biến mạch máu não tại nhà riêng trên đường Hồ Hảo Hớn... Tuy là nghệ sĩ phong lưu nhưng Lê Hựu Hà không thích con cái theo nghề, ông cấm tuyệt đối các con không được làm nghệ thuật.

Ngoài bộ sưu tập đĩa nhạc, gia đình Lê Hựu Hà còn lưu giữ của ông một cây đàn guitar nhỏ tại nhà, còn cây đàn lớn hơn thì con trai cố nhạc sĩ mang về Mỹ. Cô Minh Anh cho biết con trai Lê Hựu Hà và gia đình dự định sẽ cải tạo nhà riêng thành bảo tàng nho nhỏ để trưng bày bộ sưu tập nhạc, các kỷ vật của cố nhạc sĩ và ban nhạc Phượng Hoàng trong một ngày không xa.

Chị Nguyễn Ngọc Kim Thi - con gái lớn của cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang - không có cơ hội gần gũi nhiều với cha vì ông mất sớm. Chị chia sẻ: "Tôi giống ba nên mê hát. Lúc tôi còn nhỏ, ba dắt tôi lên đài truyền hình chơi, cho tôi tham gia quay hình, hát tốp ca cho một số chương trình phát trên truyền hình. Nhưng khi tôi lớn lên, ba khuyên tôi nên tập trung cho việc học. Hai chị em tôi cũng máu me văn nghệ lắm nhưng nghe lời ba, không tham gia ca hát nữa.

Khi gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, mẹ tôi buôn bán cực khổ để nuôi gia đình, tôi phải vừa học vừa phụ mẹ. Ba còn dạy keyboard, guitar ở nhà. Ba tài lắm, nhạc cụ nào ông cũng biết chơi và có thể dạy cho người khác".

Sol Vàng: Chuyện chưa kể về cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang thời trẻ (phải)


"Ký ức về ông mà tôi luôn gìn giữ là ba tôi rất hiền lành. Ông hài hước và khéo tay lắm. Ba không những chơi nhạc hay mà còn làm nhiều đồ chơi đẹp cho chị em tôi. Ba còn bảo với tôi rằng, ông không thích con gái theo nghiệp của mình", chị Kim Thi bày tỏ.

Để lắng nghe những câu chuyện về cuộc đời và những sáng tác của hai cố nhạc sĩ tài năng này, khán giả đừng bỏ lỡ Sol Vàng tháng 10, được phát sóng vào 20h thứ 7 (8/10) trên kênh VTV9.

Danh ca Elvis Phương tái xuất đầy lịch lãm ở Sol Vàng tháng 10 Danh ca Elvis Phương tái xuất đầy lịch lãm ở Sol Vàng tháng 10

VTV.vn - Chương trình Sol Vàng tháng 10 đánh dấu sự trở lại của danh ca Elvis Phương sau khoảng thời gian dài vắng bóng.

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước