Sống cùng thiên lôi: Từ sự khô khan đến giải Vàng tại LHTHTQ 37

Thùy An-Thứ bảy, ngày 16/12/2017 23:39 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: Dân Trí

VTV.vn - Từ một đề tài dường như rất khô khan và khó thực hiện, tác phẩm "Sống cùng thiên lôi" đã giành được giải Vàng thể loại Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo tại LHTHTQ 37.

"Người dân miền Trung đã phải chịu đứng rất nhiều thảm họa từ thiên nhiên như hạn hán, mưa lũ… Song dông sét, một hiểm họa mà người dân tại đây có thể phải đối diện hàng ngày lại rất ít được đề cập. Thời gian qua tại Nghệ An, hàng loạt vụ việc gây hậu quả thương tâm từ dông sét đã xảy ra. Và đây là lý cho ê-kíp chúng tôi lựa chọn đề tài này cho tác phẩm Sống cùng thiên lôi", nhà báo Khánh Ly - Đài PT-TH Nghệ An, một thành viên trong ê-kíp thực thực hiện tác phẩm Sống cùng thiên lôi - chia sẻ.

Nhà báo Khánh Ly cho biết, thông qua Sống cùng thiên lôi, ê-kíp sản xuất muốn gửi đến khán giả thông điệp về sự nguy hiểm của hiện tượng dông sét. Thông điệp được gửi đến cả những người đã từng trải qua hiện tượng dông sét, những người chưa trải qua hay những người chứng kiến người thân của mình mất đi do hiện tượng này. Ngoài ra, Sống cùng thiên lôi cũng truyền đạt những kiến thức để người dân có thể chủ động học hỏi nâng cao kiến thức, qua đó phòng chống dông sét để tránh các hậu quả đáng tiếc.

Tuy nhiên để giành được giải Vàng tại LHTHTQ 37, theo nhà báo Khánh Ly, ê-kíp thực hiện tác phẩm Sống cùng thiên lôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn.

"Sự khó khăn bắt đầu chính từ đề tài bởi đây là nội dung rất khô khan, khó để làm cho hấp dẫn. Khó khăn tiếp theo là phải quay những hình ảnh dông sét thực tế trong khi kho tư liệu không nhiều. Cùng với đó là sự thiếu chia sẻ từ nhân vật hay người thân của các nạn nhân bởi họ đều không muốn khơi lại nỗi đau", nhà báo Khánh Ly cho biết.

Ngoài ra, làm thế nào để tác phẩm không bị nhàm chán cũng là một vấn đề lớn. Theo nhà báo Khánh Ly, ê-kíp đã phải rất cố gắng kết nối giữa các câu chuyện thực tế với phỏng vấn, thay đổi tiết tấu trong quá trình dựng phim, tạo ra điểm nhấn trong từng trường đoạn để làm nên sự hấp dẫn trong tác phẩm.

"Giành giải Vàng là một niềm vui lớn với chúng tôi. Tại một 'đấu trường' như LHTHTQ, giành giải Vàng còn mang đến một sự tự hào lớn cho những người làm nghề của một đài PT-TH địa phương", nhà báo Khánh Ly cho biết.

Ngoài Sống cùng thiên lôi, Đài PT-TH Nghệ An còn có 1 tác phẩm giành giải Vàng tại LHTHTQ 37 là Sự thật bị vùi lấp (thể loại Phóng sự) cùng 1 giải Bạc và 3 Bằng khen.

Tác phẩm 'Sự thật bị vùi lấp': Giải Vàng từ sự nhiệt huyết và đam mê Tác phẩm "Sự thật bị vùi lấp": Giải Vàng từ sự nhiệt huyết và đam mê

VTV.vn - Theo NB Xuân Hướng - Đài PT-TH Nghệ An, sự nhiệt huyết và đam mê của ê-kíp sản xuất là yếu tố chính tạo nên thành công của tác phẩm "Sự thật bị vùi lấp" tại LHTHTQ 37.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước