Thanh Bùi: Hãy trở thành nghệ sĩ bằng cách viết nhạc

Thùy Hương-Thứ năm, ngày 30/07/2015 09:26 GMT+7

VTV.vn - “Chỉ khi tự viết nhạc, một ca sĩ mới tìm được tiếng nói riêng trên thị trường”, Thanh Bùi nói. Và, đây cũng là lời khuyên của anh dành cho quán quân của Vietnam Idol 2015.

Trong suốt nhiều tháng qua, Trọng Hiếu và Bích Ngọc - luôn cố gắng hết mình để làm mới và hoàn thiện bản thân qua mỗi đêm diễn. Và, những nỗ lực đó đã được đền đáp khi họ trở thành Top 2 của Vietnam Idol 2015. Ai trong số họ sẽ đăng quang ngôi vị quán quân Vietnam Idol 2015 trong đêm chung kết và công bố kết quả diễn ra tối 2/8?

Giọng hát nội lực của Bích Ngọc như được tiếp thêm sức mạnh sau khi được BGK chỉ dẫn tận tình. Cách phát âm tiếng Việt cũng như tư duy âm nhạc của Trọng Hiếu đã được cải thiện rõ rệt so với vòng thử giọng. Không thể phủ nhận, cả Trọng Hiếu và Bích Ngọc đều đã trưởng thành hơn rất nhiều, cả về giọng hát lẫn phong cách trình diễn. Tuy nhiên, nếu như phần đông khán giả công nhận tài năng và sự tiến bộ của Top 2 Vietnam Idol 2015 thì một số ít lại cho rằng cả hai vẫn chưa thực sự xứng đáng với những lời khen có cánh mà BGK dành tặng cho họ.

Vậy, với tư cách là người trong cuộc, là người đã chứng kiến những bước đi của Trọng Hiếu và Bích Ngọc trong hành trình Vietnam Idol 2015, GK Thanh Bùi có những suy nghĩ như thế nào? Phóng viên VTV News đã có cuộc trò chuyện ngắn với nhạc sĩ Thanh Bùi trước đêm chung kết và công bố kết quả của Vietnam Idol 2015.

Chỉ còn ít ngày nữa, quán quân Vietnam Idol 2015 sẽ chính thức lộ diện. Là người đã đồng hành với các thí sinh trong nhiều tháng qua, cảm giác của anh lúc này như thế nào?

- Với tư cách là một giám khảo, tôi nghĩ Vietnam Idol năm nay đã rất thành công khi tìm được hai thí sinh xứng đáng bước vào đêm chung kết. Trọng Hiếu và Bích Ngọc có những màu sắc, cá tính riêng biệt, tuy nhiên điểm chung của hai em là đều có tiềm năng lớn. Bích Ngọc sở hữu một giọng hát đầy uy lực và tôi tin rằng chỉ sau một thời gian nữa, em có thể trở thành diva số 5 của Việt Nam.

Còn Trọng Hiếu có thể trở thành một nghệ sĩ giải trí được khán giả yêu mến với phong cách trình diễn lôi cuốn và mang một nét tương đối khác so với thị trường âm nhạc hiện nay. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu và 2 em còn cần tiến bộ nhiều hơn. Có thể nói, sau Vietnam Idol, cả Trọng Hiếu và Bích Ngọc đều đã thắng lớn khi chiếm được cảm tình của khán giả. Điều quan trọng là 2 em cần có định hướng rõ ràng trong thời gian tới.

Theo Thanh Bùi, Trọng Hiếu và Bích Ngọc có màu sắc hoàn toàn khác biệt so với các mùa trước của Vietnam Idol và so với tất cả các chương trình tìm kiếm tài năng khác

Theo Thanh Bùi, Trọng Hiếu và Bích Ngọc có màu sắc hoàn toàn khác biệt so với các mùa trước của Vietnam Idol và so với tất cả các chương trình tìm kiếm tài năng khác

Anh thấy Trọng Hiếu và Bích Ngọc đã trưởng thành như thế nào so với thời điểm bắt đầu tham gia cuộc thi?

- Hai em đã tiến bộ rất nhiều, không chỉ về kỹ năng âm nhạc mà còn trên phương diện con người: mạnh mẽ hơn, tự tin hơn. Ngoài ra, tôi tin rằng sau một thời gian gắn bó với chương trình, Trọng Hiếu và Bích Ngọc đã thấu hiểu bản thân hơn, biết rõ mình muốn gì và ước mơ phải đạt được những gì.

Sau đêm chung kết đầu tiên diễn ra hôm 26/7, một số người cho rằng BGK dường như đang dành quá nhiều mỹ từ cho Top 2 Vietnam Idol trong khi hai thí sinh này vẫn còn khá nhiều thiếu sót. Anh nghĩ sao về điều này?

- Nếu nói là thiếu sót thì chắc ai cũng thiếu sót hết (cười). Nhiều nghệ sĩ đã có chỗ đứng trên thị trường hiện nay cũng vẫn còn nhiều thiếu sót chứ không chỉ riêng Trọng Hiếu và Bích Ngọc.

Khi xem chương trình, âm thanh ở hiện trường và âm thanh khi lên sóng cũng có rất nhiều khác biệt. Có thể khi xem trên truyền hình hoặc trên internet, những vấn đề về âm thanh đã không cho thấy cái nhìn rõ nét về thực lực của các em.

Điều không chỉ tôi mà cả chị Thu Minh, anh Quang Dũng muốn làm trong vai trò BGK của Vietnam Idol là nói lên sự thật. Ai cũng rất thẳng thắn nói ra suy nghĩ của mình về phần trình diễn cũng như tài năng của các em. Đúng như tiêu chí đã đề ra, Vietnam Idol 2015 đã tìm được Top 2 thí sinh thực sự khác biệt so với những năm trước và so với tất cả các chương trình khác.

Không thể phủ nhận rằng Trọng Hiếu và Bích Ngọc đều có cái “chất” riêng. Nhắm mắt lại và lắng nghe giọng hát của Bích Ngọc, tôi cứ ngỡ như đang nghe tiếng hát của một người Mỹ da màu. Tôi chưa bao giờ nghe một giọng hát nào ở Việt Nam có độ dày và sự đặc biệt đến vậy. Một cô bé đến từ Cần Thơ chưa từng học về âm nhạc mà làm được điều đó, tôi cảm thấy thực sự ấn tượng. Trong khi đó, Trọng Hiếu đã hoạt động trong môi trường âm nhạc và có một số kinh nghiệm biểu diễn bên Đức. Khi lên sân khấu, em rất tự nhiên trong từng biểu cảm cũng như cách trình diễn. Tôi thấy hai em hoàn toàn xứng đáng với những lời khen ngợi đó.

Tiêu chí của Vietnam Idol là tìm ra được những nhân tố nổi bật có khả năng vươn xa ra thị trường quóc tế. Tuy nhiên, đã nhiều mùa trôi qua mà vẫn chưa có vị quán quân nào làm được điều này. Theo anh lý do là gì?

- Điều này thực sự rất khó có thể làm được. Việc gì cũng cần thời gian và vấn đề nằm ở nền giáo dục âm nhạc Việt Nam. Nền giáo dục âm nhạc tại Việt Nam cần thêm thời gian để phát triển, để nâng cấp về mọi mặt. Nếu muốn người nước ngoài quan tâm tới các nghệ sĩ Việt Nam, cần tự hỏi xem ngay ở trong nước, chúng ta có đang tôn vinh các nghệ sĩ và âm nhạc Việt Nam không? Hãy khoan hỏi xem luật chơi và cách làm việc ở Việt Nam có giống nước ngoài không mà hãy quan tâm đến việc nâng cấp thị trường, nâng cấp nền giáo dục, nâng cấp cả ý thức cũng như cách tư duy làm việc nếu thực sự muốn vươn ra thị trường quốc tế.

Nếu muốn người nước ngoài quan tâm tới các nghệ sĩ Việt Nam, cần tự hỏi xem ngay ở trong nước, chúng ta có đang tôn vinh các nghệ sĩ và âm nhạc Việt Nam không? - Thanh Bùi nói.

"Nếu muốn người nước ngoài quan tâm tới các nghệ sĩ Việt Nam, cần tự hỏi xem ngay ở trong nước, chúng ta có đang tôn vinh các nghệ sĩ và âm nhạc Việt Nam không?" - Thanh Bùi nói.

GK Thu Minh từng nói trong Vietnam Idol 2015, Trọng Hiếu là thí sinh có nhiều tiềm năng tỏa sáng tại thị trường quốc tế. Ý kiến của anh như thế nào?

- Trọng Hiếu có nhiều tiềm năng vì em sinh ra ở nước ngoài, cũng giống tôi là một Việt kiều. Chính vì vậy, Trọng Hiếu cũng có lợi thế về mặt ngôn ngữ, có khả năng kết nối dễ dàng hơn với các bạn nước ngoài. Tuy nhiên, Hiếu vẫn cần học hỏi và trau dồi nhiều hơn nữa để vươn ra nước ngoài. Nếu Hiếu có đủ đam mê và cố gắng, tôi nghĩ điều gì cũng có thể xảy ra.

Trên thị trường hiện nay đang có quá nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng, anh có nghĩ rằng Vietnam Idol đang mất đi sức hút vốn có của nó không bởi thậm chí ngay tại Mỹ, chương trình American Idol cũng đã bị khai tử?

Tôi cho rằng Vietnam Idol nói riêng và những cuộc thi tìm kiếm tài năng nói chung đều có một vòng đời nhất định. Theo suy nghĩ của tôi, trong thời gian tới, sân chơi của các show truyền hình thực tế dạng này cũng sẽ dần bị thu hẹp. Trong một xã hội và trong cùng một thời điểm, số lượng tài năng là giới hạn, tuy nhiên, lại có quá nhiều chương trình tìm kiếm tài năng. Tôi nghĩ muốn tìm ra được những nhân tố mới, chúng ta cần thời gian cho thị trường cho bản thân các em lớn lên và hoàn thiện mình.

Ở nước ngoài, có nhiều chương trình được xây dựng với format này và cũng dần mất sức hút bởi mọi thứ thay đổi rất nhanh, đặc biệt là thị hiếu của khán giả. Tôi đã đi từ Nam ra Bắc để xem Vietnam Idol và thật sự, rất khó để tìm được một nhân tố đặc biệt.

Trước sức ép cạnh tranh lớn như vậy, theo anh, quán quân của Vietnam Idol 2015 cần làm gì để giữ được sức nóng của mình?

- Điều quan trọng nhất là định hướng cho bản thân. Sau Vietnam Idol, các em cần tự hỏi mình nên làm gì để giữ được sức nóng hiện tại. Nếu có một tiềm năng thật sự, tôi nghĩ các em không nên quá vội vàng mà hãy lựa chọn con đường phù hợp nhất cho mình. Hãy quan niệm rằng mình sẽ nghệ thuật 30 năm chứ không phải là 3 năm hay 3 tháng.

Ngoài ra, đừng nên tự cho mình đã là ngôi sao. Các em may mắn có được vị trí như ngày hôm nay nhưng phải biết được là nếu muốn thành công, các em cần nhìn ra được những ưu điểm cần phát huy và những khuyết điểm cần cải thiện.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng sau khi bước ra từ Vietnam Idol, các ca sĩ nên trở thành nghệ sĩ bằng cách học thêm về sáng tác. Chỉ khi nào viết được những giai điệu, ca từ cho riêng mình, một ca sĩ mới có thể tìm được tiếng nói riêng trên thị âm nhạc. Những học trò của Soul Academy như Tiên Tiên hay Vũ Cát Tường đã tìm được tiếng nói riêng và kết nối thành công với cộng đồng bởi các em viết nhạc của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước