Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn

Trần Thùy-Thứ hai, ngày 16/11/2020 06:06 GMT+7

VTV.vn - Với chủ đề "Hạnh phúc", Thay lời tri ân 2020 đã chạm vào trái tim của khán giả bằng những "sắc màu hạnh phúc" đơn giản, mộc mạc và đầy nhân văn.

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Thay lời tri ân 2020 với chủ đề Hạnh phúc để tôn vinh và tri ân các nhà giáo đã và đang vượt qua khó khăn để cống hiến cho nghề.

Chương trình Thay lời tri ân năm 2020 đã được tổ chức vào tối 15/11 tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Tham dự chương trình có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; cùng các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2020.

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu tham dự chương trình.

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại chương trình, đánh giá cao ý nghĩa của "Thay lời tri ân" được tổ chức hàng năm, đồng thời bày tỏ sự tri ân đối với các thầy cô giáo trên khắp mọi miền Tổ quốc. Cuối chương trình, bà Trương Thị Mai cho biết Ban Dân vận Trung ương sẽ gửi tặng 200 triệu đồng tới chương trình "Bữa ăn bán trú" mà thầy A Phiên, cô Hồ Thị Thùy Vân (hai nhân vật tham gia giao lưu tại Chương trình "Thay lời tri ân 2020") cùng các thầy cô giáo đang triển khai thực hiện.

Xuyên suốt chương trình là những câu chuyện tạo nên một bức tranh đầy màu sắc nhưng lại vô cùng giản dị về hai từ Hạnh phúc. Từ câu chuyện của các thầy giáo vượt lũ để mang lương thực cho các điểm trường bị cô lập; câu chuyện về thầy cô giáo tại trường PTDTBT Tiểu học Tu Mơ Rông Vân, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã tự đóng góp tự nguyện nấu cơm trưa để giữ học sinh ở lại lớp. Hay câu chuyện về thầy giáo của những học sinh cá biệt với sự quan tâm, gần gũi đã giúp nhiều học sinh cá biệt trở thành người có ích và cả câu chuyện cảm động về một người thầy đã vượt qua khó khăn khi bị tai nạn ập đến, thầy vẫn nghị lực và vượt qua mọi nghịch cảnh để một lần nữa được đứng trên bục giảng.

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 3.

Thầy Hoàng Đức Hòa - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Bố Trạch, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ ngày 16/10 đến 25/10, nơi đây hoàn toàn bị chia cắt vì mưa lũ, không có bất kỳ một tổ chức, phương tiện nào cứu trợ. Lúc này điều lo lắng nhất của các thầy cô là lương thực và sự an toàn của học sinh nội trú. Lương thực dự trữ chỉ còn cầm cự được 1,2 ngày, nhưng bằng sư nỗ lực, các thầy đã vận chuyển lương thực thành công và đảm bảo được sự an toàn cho học sinh.

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 4.

Với nguyên do trường cách nhà 4km nên nhiều em học sinh tại trường Trường PTDTBT Tiểu học Tu Mơ Rông, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã bỏ học. Đã có nhiều cuộc vận động được tổ chức, thầy cô giáo vượt rừng nói chuyện với phụ huynh khuyên con em đến lớp chuyên cần. Nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện. Cuối cùng cô Hồ Thị Thùy Vân mạnh dạn đề ra ý kiến gây quỹ tự nguyện để nấu cơm trưa giữ học sinh ở lại lớp. Mỗi thầy cô đóng góp 1 tháng 100.000 đồng vào quỹ, thiếu thì "mua nợ" để các em có bữa cơm đầy đủ. Và thầy A Phiên cũng trở thành người đầu bếp bất đắc dĩ.

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 5.

Trong hình là thầy Hoàng Đức Mạnh - Trường THCS Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Người thầy của những học sính cá biệt. Hơn 20 năm nay thầy đã dạy dỗ nhiều học sinh cá biệt trở thành người có ích, không ít em đã thành đạt trong cuộc sống… Đặc biệt, có nhiều em học sinh đang học tập cũng như công tác tại trường Học viện Cảnh sát, Bộ Công an. Các em luôn coi thầy là người có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của mình.

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 6.

Câu chuyện của thầy Thái Thành Thuận - Trường THCS Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang lại đem đến cho khán giả những khoảng lặng. Sau một tai nạn bất ngờ ập đến khiến đôi chân thầy Thái Thành Thuận không thể đi lại được và phải phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc xe lăn, nhưng với niềm khao khát được đứng trên bục giảng và tạo nên nghị lực giúp thầy vượt qua nghịch cảnh để thực hiện được niềm hạnh phúc lớn nhất của đời mình.

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 7.

Câu chuyện của thầy đã lấy đi nhiều giợt nước mắt của khán giả trong chương trình.

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 8.

Đó là niềm hạnh phúc tuy đơn giản nhưng lại được thực hiện bằng cả một quá trình lớn lao.

Xem thêm một số hình ảnh của Thay lời tri ân 2020:

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 9.

Bên cạnh những câu chuyện xúc động của các thầy cô, chương trình cũng lông ghép những ca khúc quen thuộc về thầy cô, học trò và bục giảng như Bụi phấn, Reo vang bình minh, Em yêu trường em...

Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 10.
Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 11.
Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc từ những điều giản đơn - Ảnh 12.

Chương trình được dẫn dắt bởi MC Hoàng Tùng và MC Phí Linh.

Quý vị có thể theo dõi chương trình "Thay lời tri ân 2020: Hạnh phúc" qua video sau đây:

Thay lời tri ân năm 2020 - Hạnh phúc - 15/11/2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước