Thương nhớ ở ai: Bi kịch của những người phụ nữ miền quê Bắc Bộ thời hậu chiến

Lan Chi-Thứ tư, ngày 25/10/2017 18:20 GMT+7

VTV.vn - Với đề tài về thân phận bi kịch của những người phụ nữ miền quê Bắc Bộ thời hậu chiến, Thương nhớ ở ai sẽ mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc.

Là một bộ phim về đề tài nông thôn nhưng Thương nhớ ở ai của đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh sẽ mang đến cho khán giả một màu sắc mới. Bộ phim được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng và mất 3 năm để hoàn thiện. Trước Thương nhớ ở ai, đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng thực hiện bộ phim điện ảnh Bến không chồng. Song, với phiên bản phim truyền hình, các đạo diễn chỉ dựa vào kết cấu của tiểu thuyết, kịch bản và hệ thống nhân vật thì hoàn toàn mới.

Thương nhớ ở ai khắc họa số phận bi kịch của những người phụ nữ nông thôn thời hậu chiến. Làng Đông - bối cảnh trong phim - là một làng quê Bắc Bộ điển hình. Trải qua hai cuộc kháng chiến, ngôi làng vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng. Họ không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân mà còn bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến hủ tục hà khắc, phải đè nén, chôn giấu những khát khao hạnh phúc cá nhân.

Thương nhớ ở ai: Bi kịch của những người phụ nữ miền quê Bắc Bộ thời hậu chiến - Ảnh 1.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ về phim "Thương nhớ ở ai" trong buổi họp báo

Việc làm mới câu chuyện trong Thương nhớ ở ai so với tiểu thuyết gốc Bến không chồng đã được nhiều khán giả biết đến chính là áp lực lớn với hai đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh. Song, vượt qua những khó khăn, áp lực, "đứa con tinh thần" của họ cũng thành công khi tạo nên nhiều nhân vật mới góp phần khắc họa rõ nét hơn thân phận của người phụ nữ cũng như đời sống nông thôn những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng tự hào rằng, ngoài các nhân vật chính, hệ thống các vai thứ trong Thương nhớ ở ai chính là điều thú vị cho bộ phim này.

Cùng với những thay đổi trong cốt truyện và hệ thống nhân vật, Thương nhớ ở ai còn có những hình ảnh thuần khiết về làng quê Việt Nam với cây đa, bến nước, sân đình, kho bãi... dù được quay ở thời hiện đại. Tuy nhiên, để có được những cảnh đẹp ấy, ê-kíp sản xuất đã phải lặn lội đi tới 18 ngôi làng khác nhau và sử dụng nhiều kỹ xảo nhằm phục dựng những bối cảnh nông thôn không còn nguyên vẹn sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa.

Thương nhớ ở ai: Bi kịch của những người phụ nữ miền quê Bắc Bộ thời hậu chiến - Ảnh 2.

Jimmii Khánh, Trà My, Hồng Kim Hạnh và Thanh Hương (từ trái qua) sẽ mang đến nhiều điều thú vị trong phim "Thương nhớ ở ai"

Góp phần làm nên thành công cho Thương nhớ ở ai không thể không nhắc đến dàn diễn viên vừa chuyên nghiệp vừa là những người tay ngang như: Lâm Vissay, Thanh Hương, Ngọc Anh, Jimmii Khánh, Hồng Kim Hạnh, Trà My, Thiện Tùng... 34 tập phim Thương nhớ ở ai sẽ được phát sóng trong khung giờ phim Rubic 8 vào 14h20 thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 4/11.

Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước