Trần Nguyễn Minh Đức: "Tham gia Sao mai ở trời Tây là một trải nghiệm rất khác"

T.H-Thứ tư, ngày 29/07/2015 15:16 GMT+7

VTV.vn - Là 1 trong 7 thí sinh khu vực châu Âu tham gia vòng chung kết toàn quốc Sao mai 2015, Trần Nguyễn Minh Đức đã có những chia sẻ chân thành về cuộc thi năm nay.

Với cách thể hiện nhẹ nhàng, sâu lắng và đầy cảm xúc, Minh Đức là 1 trong 7 thí sinh của khu vực châu Âu lọt vào vòng chung kết toàn quốc Sao mai 2015. Anh cũng là thí sinh duy nhất đến từ Italy.

Hiện tại, Minh Đức đã về Việt Nam để chuẩn bị cho phần thi của mình ở đêm chung kết toàn quốc Sao mai 2015 dòng nhạc nhẹ sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tới. Trước khi lên đường về nước, anh đã dành cho phóng viên VTV News một cuộc phỏng vấn ngắn nói về con đường đến với âm nhạc và sự chuẩn bị của mình cho Sao mai 2015.

Minh Đức có thể giới thiệu một chút về bản thân mình?

- Tôi đã ở Italy được 2 năm. Tôi vừa hoàn thành chương trình Thạc sĩ ngành kiến trúc sư chuyên về không gian công cộng tại trường Politecnico di Milano, Milan. Tôi đang trong quá trình tìm việc tại đây.

Điều gì đưa Minh Đức đến với Sao mai 2015?

- Tôi đã biết Sao mai từ rất lâu và theo dõi cuộc thi trong những giai đoạn cao trào. Sau này, khi có những cuộc thi âm nhạc khác, Sao mai vẫn là một cuộc thi tôi quan tâm bởi nó vẫn giữ được tính chuyên môn cao.

Tôi nhận được thông tin tuyển sinh của Sao mai 2015 thông qua trang cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Italy và quyết định tham gia cuộc thi. Tôi nghĩ đây là một cơ hội hiếm có để theo đuổi đam mê ca hát bên cạnh công việc chuyên môn kiến trúc. Hơn nữa, nó lại được tổ chức tại châu Âu, chắc chắn cảm giác và trải nghiệm của nó sẽ khác nếu tham gia trong nước.

Là một sinh viên kiến trúc, sao Đức lại quyết định tham gia Sao mai - một cuộc thi đòi hỏi tính chuyên môn cao?

- Là sinh viên kiến trúc nhưng tôi rất đam mê âm nhạc. Thời điểm ở Việt Nam, tôi hoạt động âm nhạc gần như đồng thời với thời gian theo học tại Đại học Kiến trúc. Tôi cũng đã từng đi học thanh nhạc và tham gia hát tại các tụ điểm nhỏ.

Tuy không được đào tạo chính quy nhưng tôi luôn có ý thức lắng nghe và cập nhật tình hình âm nhạc của Việt Nam cũng như thế giới để từ đó có tư duy âm nhạc tốt. Chỉ có cách này, tôi mới có thể bù đắp cho mảng khuyết không được đào tạo chính quy khi tham gia Sao mai.

Hiện tại có nhiều cuộc thi âm nhạc thu hút giới trẻ như The Voice, Vietnam Idol..., tại sao Minh Đức lại không tham gia những chương trình này mà chọn Sao mai?

- Tôi có theo dõi và quan sát các cuộc thi này. Sau nhiều năm, tôi rút ra kết luận là những gì được đẩy lên quá nhanh thì sẽ xuống rất nhanh. Trong khi đó, những thí sinh đi ra từ Sao mai hay Sao Mai Điểm hẹn vẫn trụ vững nhiều hơn. Tôi nghĩ điều đó có được là nhờ yếu tố về chuyên môn và tư duy âm nhạc của các cuộc thi này vẫn có sức nặng đáng kể. Bản thân là một người không chuyên, tôi nghĩ mình nên dấn thân vào môi trường đề cao tính chuyên môn để học hỏi và cân bằng. Một lý do nữa là tính cách tôi khá trầm, sẽ không phù hợp với môi trường đòi hỏi tính giải trí cao như The voice hay Vietnam Idol.

Là một sinh viên kiến trúc tham gia Sao mai, Minh Đức có gặp nhiều áp lực?

- Áp lực lớn nhất là lựa chọn bài vì mình phải tưởng tượng xem giọng hát có hợp hay không. Các bạn khác được học chuyên môn nên sẽ thuận lợi hơn trong việc lựa chọn bài cho đúng sở trường. Tuy nhiên, tôi có bàn bạc thêm với bạn bè - những người đang làm việc trong lĩnh vực âm nhạc - nên mọi việc cũng trôi chảy.

Nếu nói về khó khăn thì tôi nghĩ những điều mình trải qua chưa là gì. Trong cuộc thi Sao mai tại châu Âu, gặp khó khăn hơn cả có lẽ là các bạn đến từ Cộng hòa Czech. Đa phần thí sinh ở khu vực này đều có công việc chính là buôn bán, làm thuê... Thi xong họ lại phải quay về với cuộc sống thường nhật. Tôi cho rằng đó mới chính là những khó khăn thật sự.

Vậy cuộc sống của Minh Đức hiện tại như thế nào?

- Tôi đến từ Italy. Vì phải qua Cộng hòa Czech để thi nên hành trình đi hơi xa và tốn kém một chút. Tôi mới tốt nghiệp xong nên cuộc sống vẫn đang trong giai đoạn thoải mái, rảnh thì lên mạng tìm việc ngay và hy vọng được phỏng vấn. (Cười)

Nếu lựa chọn giữa âm nhạc và kiến trúc, Minh Đức sẽ chọn lĩnh vực nào?

- Đối với kiến trúc, tôi luôn suy nghĩ lý tính còn âm nhạc thì cảm tính. Tính cách tôi khá cảm tính nên có phần thích âm nhạc hơn.

Vậy Minh Đức có ý định về Việt Nam để theo đuổi âm nhạc sau cuộc thi Sao mai?

- Tôi sẽ theo đuổi âm nhạc như một đam mê, sở thích chứ không muốn xem nó như một nghề nghiệp để kiếm tiền. Thay vào đó, nghề kiến trúc sư sẽ giúp cuộc sống của tôi ổn định hơn. Dù biết nếu như vậy, có thể tôi sẽ có ít sản phẩm âm nhạc nhưng nó sẽ giúp tôi giữ được sự trong sáng cho đam mê của mình.

Hiện tại, tôi đang có định hướng như vậy. Nhưng nếu thành công trong âm nhạc thì biết đâu đó, có thể tôi sẽ tìm một người để định hướng tốt cho tương lai của mình.

Thần tượng âm nhạc của bạn là ai?

- Chính là nhạc sĩ Dương Thụ vì các sáng tác của vị nhạc sĩ này vừa mang màu sắc Semi classic lẫn Jazz.

Liệu đó có phải định hướng âm nhạc trong tương lai của bạn?

- Có lẽ là vậy! Tôi thích các bài hát mang màu sắc Semi classic và Jazz. Ngày ở vòng thi sắp tới, tôi cũng sẽ thể hiện một ca khúc nhạc nhẹ theo phong cách này - Họa mi hót trong mưa. Nếu được giám đốc âm nhạc đồng ý, có lẽ tôi là giọng nam đầu tiên hát bài hát này. (Cười)

Xin cảm ơn những chia sẻ của Minh Đức!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước