VTV Đặc biệt - Đi về miền đất lạnh: Chuyện kể từ một cựu chiến binh từ cõi chết trở về

PV-Thứ tư, ngày 22/07/2020 11:08 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim tài liệu "Đi về miền đất lạnh" sẽ mang đến cho khán giả một câu chuyện xúc động và đầy nhân văn từ một cựu chiến binh từ cõi chết trở về.

Đi về miền đất lạnh xoay quanh câu chuyện về ông Trần Văn Bản - người chiến sỹ bộ đội trở về quê hương sau 5 lần đã được báo tử về gia đình. Chiến tranh loạn lạc, ly tán, thông tin thất lạc khiến việc người đã được báo tử vẫn còn sống là điều không thể tránh khỏi. Nhưng điều đặc biệt là sau khi trở về, người chiến sỹ này đã thực hiện những lời hứa của mình với đồng đội.

Ông Bản đã dành phần lớn thời gian cuộc đời mình để đi tìm đồng đội. Việc tìm những chiến hữu tri kỷ, những người bạn đã nằm sâu trong đất là nghĩa vụ, là trách nhiệm và cả tình cảm sâu sắc nhất ông dành cho họ.

VTV Đặc biệt - Đi về miền đất lạnh: Chuyện kể từ một cựu chiến binh từ cõi chết trở về - Ảnh 1.

Ông mang hài cốt của đồng đội về nhà khi chưa kịp chôn cất trong nghĩa trang. Những hài cốt đồng đội được ông cất trên gác xép của chính ngôi nhà mình ở. Cứ thế, hàng năm, hàng tháng, biết bao bộ hài cốt của đồng đội được giữ trang trọng trên căn gác xép trước khi hoàn tất thủ tục đăng ký chôn cất tại nghĩa trang liệt sỹ.

Đặc biệt hơn nữa, trong những chuyến đi tìm hài cốt đồng đội, ông còn bắt gặp cả những ngôi mộ của người lính Cộng hòa. Sau chuyến đi tình cờ tìm được ngôi mộ của người lính Cộng hòa, còn những câu chuyện rất đặc biệt mà ông Trần Văn Bản đã trải qua trong quá trình đi tìm mộ của đồng đội ở chiến trường xưa.

VTV Đặc biệt - Đi về miền đất lạnh: Chuyện kể từ một cựu chiến binh từ cõi chết trở về - Ảnh 2.

Thông qua câu chuyện của ông Trần Văn Bản, bộ phim ẩn chứa thông điệp chính về lòng trắc ẩn, nỗi thấu cảm yêu thương và tình nhân ái được gửi gắm từ những người lính ở cả "ba" bên chiến tuyến.

Bộ phim tài liệu "Đi về miền đất lạnh" do Trung Tâm Phim Tài Liệu và Phóng sự - Đài THVN sản xuất dự kiến sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 vào tháng 7. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước