VTV Đặc biệt "Giữa những quê hương": Nhớ về người lính Hy Lạp Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

PV-Thứ tư, ngày 30/06/2021 13:02 GMT+7

VTV.vn - Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập từng là một trong ba nhân vật được nhắc đến trong bộ phim VTV Đặc biệt "Giữa những quê hương".

Ngày 29/6, lễ tang Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính tại Ritsona, Hy Lạp. Ông chính là một trong ba người lính được nhắc đến trong bộ phim VTV Đặc biệt "Giữa những quê hương". Bộ phim là những câu chuyện về những người không mang dòng máu Việt nhưng đã cống hiến trọn đời cho đất nước Việt Nam.

Ông Kostas Sarantidis là một người lính Hy Lạp trong quân đội Pháp, đã được giác ngộ và tìm đường đến với Việt Minh chỉ 4 tháng sau khi có mặt ở Đông Dương, vào tháng 6/1946. Với tên gọi Nguyễn Văn Lập do các đồng đội đặt cho, ông đã có nhiều thành tích anh dũng trong chiến đấu, được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam và từng được giao nhiệm vụ Tổng giám thị Trại tù binh Âu Phi số 3 ở Liên khu 5. 

VTV Đặc biệt Giữa những quê hương: Nhớ về người lính Hy Lạp Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập khi còn sống

Ông chính là người nước ngoài đầu tiên được trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Khi bộ phim "Giữa những quê hương" được phát sóng, ông Kostas Nguyễn Văn Lập vẫn còn sống khoẻ mạnh tại Hy Lạp. Ở tuổi 92, ông vẫn nhớ như in từng câu chuyện, từng dấu mốc thời gian quan trọng của cuộc đời mình gắn với hai tiếng Việt Nam...

Lễ tang của anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập được cử hành theo nghi thức QĐND Việt Nam Lễ tang của anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập được cử hành theo nghi thức QĐND Việt Nam

VTV.vn - Đúng như nguyện vọng của anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, tang lễ của ông được cử hành trang nghiêm theo nghi thức Quân đội nhân dân Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước