VTV Đặc biệt: Hé lộ nhiều tài liệu về "ẩn số" Nguyễn Ái Quốc giai đoạn 1919 - 1923

T.Linh-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 06:00 GMT+7

(Ảnh: Thu Linh)

VTV.vn- Bộ phim tài liệu "Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp" được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt đã hé lộ nhiều tài liệu về Người trong thời kỳ ở Pháp từ năm 1919 - 1923.

Lên sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng 5, bộ phim tài liệu Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp là hành trình khám phá nhiều tài liệu và câu chuyện ít ai biết về Người trong giai đoạn 1919 - 1923. Trong 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước, giai đoạn này là một trong những thời kỳ hoạt động cách mạng sôi nổi nhất của Người trong hoàn cảnh Người đã bị cảnh sát, mật thám Pháp theo dõi vô cùng gắt gao.

Hình ảnh của Nguyễn Ái Quốc và thời kỳ hoạt động cách mạng ở Pháp đã được tái hiện sống động trong bộ phim. Không lựa chọn cách thể hiện thông thường, ê-kíp sản xuất đã sử dụng thủ pháp tái hiện đó kết hợp với cách xử lý đồ họa để những chi tiết lịch sử trở nên hấp dẫn hơn với người xem. 

VTV Đặc biệt: Hé lộ nhiều tài liệu về ẩn số Nguyễn Ái Quốc giai đoạn 1919 - 1923 - Ảnh 1.

Thủ pháp tái hiện được sử dụng để tăng tính hấp dẫn cho bộ phim mang nhiều yếu tố lịch sử

Từ dáng vẻ, phong thái đến những hành động của Người đều hiện lên chân thực qua những cảnh diễn xuất ấn tượng. Ê-kíp sản xuất đã thực hiện cảnh quay này ở Pháp và Việt Nam. Những cảnh tái hiện được đan xen, lồng ghép cùng nhiều thước phim tài liệu quý giá, giúp người xem dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về hành trình bôn ba, hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc ở Pháp. 

Bộ phim cũng hé lộ nhiều thông tin ít ai biết về "ẩn số" Nguyễn Ái Quốc, từng được ghi chép tỉ mỉ trong hơn 9.000 trang tư liệu và được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia về các nước thuộc địa và Trung tâm lưu trữ Cảnh sát Paris. Các tài liệu đó được lưu trữ vĩnh viễn và trở thành di sản của nước Pháp. Bộ phim cho thấy dù một thế kỷ đã trôi qua, nhiều tài liệu về Người đã được giải đáp, được sử dụng công khai và có những cách lý giải khác nhau, song đến nay vẫn còn nhiều điều chưa được biết tới. 

VTV Đặc biệt: Hé lộ nhiều tài liệu về ẩn số Nguyễn Ái Quốc giai đoạn 1919 - 1923 - Ảnh 2.

Nhiều thông tin, tài liệu ít ai biết về Nguyễn Ái Quốc giai đoạn 1919 - 1923 được đề cập trong bộ phim.

Bên cạnh những thước phim tài liệu, những thông tin về các tài liệu mật và những cảnh quay tái hiện, bộ phim còn có cuộc gặp gỡ với các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về lịch sử tại Pháp như nhà sử học  Pierre Brocheux, nhà sử học Alain Ruscio, Giáo sư Pierre Journoud, ông Jean Pierre Brad – nguyên Thị trưởng Thành phố Montreuil... 

Tất cả đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc. Trong đó, lời chia sẻ của ông Jean Pierre Brad có lẽ đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng người xem: "Hồ Chí Minh không thuộc về riêng Việt Nam. Ông ấy thuộc về nhân loại trên toàn thế giới".

Quý khán giả có thể theo dõi bộ phim tài liệu Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước