VTV trao tặng hệ thống dữ liệu về hang Sơn Đoòng cho tỉnh Quảng Bình

Thùy Hương-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 18:40 GMT+7

Hình ảnh hùng vĩ bên trong hang Sơn Đoòng

VTV.vn - Toàn bộ hệ thống dữ liệu về hang Sơn Đoòng, bao gồm hình ảnh, video và các số liệu đo đạc sẽ được VTV trao tặng cho tỉnh Quảng Bình.

Một trong những điểm nhấn của lễ bế mạc LHTHTQ lần thứ 35 chính là lễ trao tặng hệ thống dữ liệu về hang Sơn Đoòng của Đài Truyền hình Việt Nam cho tỉnh Quảng Bình.

Theo chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm - Phó Trưởng ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam và là đạo diễn của phim tài liệu "Bản hòa tấu Sơn Đoòng", hang động lớn nhất thế giới này chưa có bất cứ hệ thống dữ liệu nào vì số lượng các nhà khoa học vào thám hiểm bên trong hang cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Khi làm một bộ phim tài liệu và xây dựng hệ thống dữ liệu về một hang động, người ta cần dựa vào số liệu đo đạc của các nhà khoa học. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó khi thực hiện "Bản hòa tấu Sơn Đoòng" bởi số người vào hang không nhiều và đặc biệt là số các nhà khoa học có cơ hội vào đây thám hiểm thì lại càng ít ỏi”, anh nói.

Cũng theo đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm, hệ thống dữ liệu về hang Sơn Đoòng do Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam thu thập được sử dụng tới scan 3D – công nghệ tân tiến dùng ánh sáng laser để đo đạc với độ chính xác gần như tuyệt đối (độ sai số chỉ là 2mm).

“Trước đây, các nhà khoa học thường sử dụng biện pháp đo đạc thủ công, ví dụ như soi đèn. Tuy nhiên giờ đây, sau khi dùng công nghệ scan 3D và ra được con số cụ thể, tôi và các đồng nghiệp hoàn toàn tin tưởng rằng những con số này là chính xác”, anh Hoàng Lâm chia sẻ thêm.

Toàn bộ hệ thống dữ liệu về hang Sơn Đoòng, bao gồm hình ảnh, video và các số liệu do Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam thu thập sẽ được trao tặng cho tỉnh Quảng Bình trong lễ bế mạc LHTHTQ lần thứ 35 vào tối mai (19/12).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước