Xuất hiện những bộ phim truyền hình có sự đầu tư khác biệt tại LHTHTQ 38

PV-Thứ bảy, ngày 22/12/2018 18:44 GMT+7

NSƯT, đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Trưởng Ban Giám khảo thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ 38.

VTV.vn - Đó là nhận xét của Ban Giám khảo thể loại phim truyện truyền hình sau khi hoàn tất việc chấm tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38.

Thể loại Phim truyện truyền hình tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 - năm 2018 có 13 bộ phim tham gia, với số lượng gần 300 tập phim. Trong đó, bộ phim có số tập dài nhất là 54 tập.

Đề tài phim truyền hình đa dạng, gần gũi

Sau khi hoàn tất công tác châm thi, NSƯT, đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Trưởng Ban Giám khảo thể loại Phim truyện truyền hình cho biết, đề tài phim truyền hình khá đa dạng, gồm cả chính luận, điều tra tội phạm, chống tham nhũng, tâm lý xã hội, tình cảm gia đình, tuổi trẻ, phim cổ trang, hài, võ thuật,… Điều đó cho thấy, các đơn vị sản xuất phim đã cố gắng khai thác nhiều nội dung khác nhau để phục vụ nhu cầu xem của nhiều đối tượng khán giả. Trong đó, các phim phản ánh hiện thực xã hội, đời sống, tình cảm gia đình vẫn tạo được những hiệu ứng tích cực.

Đáng chú ý, các phim có kịch bản Việt hóa từ kịch bản nước ngoài là điểm mới, tạo nên sự phong phú cho mảng sáng tác nội dung. Các bộ phim này đều lựa chọn kịch bản gốc có câu chuyện, các tính cách nhân vật với những tình huống ứng xử rất gần gũi với đời sống xã hội tại Việt Nam và tập trung khai thác vào những diễn biến tâm lý nhân vật. Do đó, các bộ phim có kịch bản Việt hóa dự thi đều gây dược chú ý khi có những yếu tố hấp dẫn về nội dung, có cách tiếp cận câu chuyện mới mẻ.

Xuất hiện những tác phẩm có sự đầu tư khác biệt

Bên cạnh các bộ phim truyền hình được sản xuất với quy trình quen thuộc (chiếm hơn 80%), đã xuất hiện những tác phẩm có sự đầu tư khác biệt, sử dụng công nghệ làm phim hiện đại với máy quay chất lượng hình ảnh 4K, xử lý hậu kỳ, tiền kỳ theo quy trình làm phim điện ảnh. Do đó, đã tạo nên sự thay đổi tích cực về chất lượng bộ phim nhằm thu hút khán giả và mang đến sự đổi mới trong hoạt động làm phim truyền hình. Thậm chí, có tác phẩm đã được đầu tư kỹ lưỡng và rất chuyên nghiệp trong công tác tổ chức hình ảnh, các khuôn hình gây được ấn tượng mạnh, góp phần tạo nên chất lượng nghệ thuật cao cho bộ phim.

Ngoài các yếu tố kịch bản, đạo diễn, hình ảnh…, một số bộ phim đã cho thấy sự đầu tư nghiêm túc về công tác diễn xuất. Tuy kinh phí đầu tư cho sản xuất phim truyền hình còn hạn chế, nhưng nhiều nghệ sĩ, diễn viên đã thực sự đầu tư công sức, sáng tạo được những nhân vật điển hình, tạo được hiệu ứng tốt với người xem.

Xuất hiện những bộ phim truyền hình có sự đầu tư khác biệt tại LHTHTQ 38 - Ảnh 1.

Hình ảnh trong phim "Ngậm ngùi" dự thi ở thể loại Phim truyện truyền hình.

Qua các tác phẩm dự thi, có thể thấy hoạt động làm phim truyền hình hiện nay có sự tham gia của nhiều đơn vị: các Đài truyền hình, đơn vị sản xuất phim tư nhân, công ty truyền thông, khẳng định hoạt động xã hội hóa sản xuất nội dung vẫn được duy trì và là xu hướng không thể thay đổi.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải nhận xét, chất lượng phim truyện truyền hình giữ được tính hấp dẫn, đề tài và thể loại đa dạng, góp phần tạo nên mảng nội dung quan trọng và là một trong những thể loại chương trình truyền hình được khán giả yêu thích. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh về thị trường sản xuất và phân phối nội dung, nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của khán giả, và đặc biệt là sự tác động mạnh mẽ từ các nền tảng số cung cấp nội dung phim nước ngoài, phim truyện truyền hình Việt Nam phải tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng, có sự đầu tư về quy trình sản xuất, nội dung kịch bản để tiếp tục thu hút khán giả. Đồng thời, bên cạnh mục tiêu làm phim đáp ứng nhu cầu giải trí của công chúng, đội ngũ sáng tác cần quan tâm hơn nữa đến yếu tố định hướng thẩm mỹ, chú trọng tôn vinh những điều tích cực để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước