Amiang trắng - Chất độc "đội lốt" vật liệu xây dựng phổ biến

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/06/2019 06:03 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù là chất độc và là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, tuy nhiên, amiang trắng vẫn đang sử dụng phổ biến trong sản xuất vật liệu xây dựng.

80% ung thư biểu mô ở người là do amiang trắng. Độc chất này đang được sử dụng trong sản xuất tấm lợp. Việc loại bỏ amiang trắng đã được nói tới nhiều năm nay nhưng còn rất nhiều khó khăn.

Vậy amiang trắng là gi? Có thể hiểu đây là một hợp chất được sử dụng để sản xuất ra vật liệu xây dựng, điển hình như tấm lợp phibroximang. Điều đáng nói là chất này rất độc, được xác định là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư.

Cách đây hơn 15 năm, Chính phủ đã nhận thấy mối nguy hại của amiang trắng đối với sức khỏe con người. Năm 2001, Chính phủ đã có Quyết định số 115 khẳng định kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở sản xuất tấm lợp sử dụng amiang hiện có theo tiêu chuẩn môi trường và y tế, không tăng sản lượng và không đầu tư mới cơ sở sản xuất tấm lợp sử dụng amiang, từ năm 2004, không được sử dụng vật liệu amiang trong sản xuất tấm lợp.

Tuy nhiên, sau 3 lần điều chỉnh vào năm 2004, 2008 và 2014 của Chính phủ về phát triển vật liệu xây dựng, phải đến năm 2030, amiang trắng mới được chấm dứt sử dụng. Trong thời gian này, lượng amiang nhập khẩu vào nước ta liên tục tăng. Việt Nam trở thành một trong 10 quốc gia tiêu thụ amiang nhiều nhất trên thế giới.

Đến nay, ở nhiều vùng nông thôn, nhiều người dân vẫn đang dùng tấm lợp phibroximang bởi trên tấm lợp không hề ghi thông tin cảnh báo về sức khỏe cũng như thành phần độc hại. Trong khi đó, trên mỗi bao bì chứa amiang nhập khẩu để sản xuất tấm lợp phibroximang đều ghi cảnh báo sự nguy hiểm của bụi sợi amiang. Theo cảnh báo, hít phải bụi amiang có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm hơn đối với người hút thuốc lá.

Để bàn luận rõ hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 17/6 đã mời tới trường quay GS, TS Lê Vân Trình - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Lao động, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật, An toàn Vệ sinh lao động Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước