Bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak: "Quả bom" trong công cuộc chống tham nhũng của Malaysia

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/07/2018 06:17 GMT+7

VTV.vn - Vụ bê bối tham nhũng của cựu Thủ tướng Najib Razak được đánh giá là một quả bom dội vào công cuộc chống tham nhũng ở Malaysia, mang tới nhiều hy vọng mới cho đất nước này.

Việc cựu Thủ tướng Najib Razak bị đưa ra truy tố đã trở thành sự kiện lịch sử của Malaysia. Ông phải nộp 1 triệu Ringgit (khoảng 247.000 USD) để được tại ngoại. Phiên tòa xét xử về tội tham nhũng của cựu Thủ tướng Najib sẽ bắt đầu diễn ra vào tháng 2/2019. Nhà chức trách Malaysia sẽ có hơn nửa năm để củng cố bằng chứng về tội danh cũng như sự liên quan của ông Najib Razak trong vụ việc của Quỹ đầu tư nhà nước 1 MDB vốn bị thua lỗ triền mien và đang đối mặt khoản nợ hơn 11 tỷ USD.

Vụ bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak tuy chấn động nhưng không gây bất ngờ ở Malaysia bởi trước đó, cảnh sát nước này đã tiến hành khám xét tư dinh của ông Najib Razak vào giữa tháng 5, thu giữ khối tài sản khổng lồ của ông và vợ.

Theo phóng viên Hữu Hưng – PV thường trú Đài THVN tại khu vực ASEAN, vụ bắt giữ Thủ tướng Najib Razak chỉ là mắt xích chính trong hàng loạt vụ điều tra đang được tiến hành với mục tiêu là thu hồi các khoản tiền được cho là thất thoát từ quỹ 1MDB. Theo xu hướng này, nhiều người bên cạnh ông Najib Razak đã, đang và sẽ bị triệu tập để thẩm vấn như các trợ lý, đối tác hay quan chức.

"Về tài sản, bên cạnh các hiện vật đã thu giữ, các quan chức Malaysia tiếp tục phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng của cá nhân, tổ chức do có nghi ngờ liên quan tới dòng tiền của quỹ 1MDB. Bên cạnh đó, Malaysia đang hợp tác với các đối tác từ Mỹ, Singapore, Thụy Sĩ để điều tra và tìm ra bằng chứng về dòng tiền thất thoát từ quỹ 1 MDB", phóng viên Hữu Hưng cho biết thêm.

"Có thể nói, vụ điều tra quỹ 1 MDB ảnh hưởng không chỉ tới dự án trực tiếp từ nguồn vốn của quỹ này mà còn cả những dự án mà chính phủ tiền nhiệm đã ký kết. Hầu hết các dự án lớn đều đang bị xem xét lại, dưới góc độ xem có yếu tố tham nhũng không. Trong tình hình này, một số nhà đầu tư sẽ ngừng lại để theo dõi, nghe ngóng động thái từ chính phủ. Chỉ khi mọi chính sách rõ ràng, các nhà đầu tư mới có thể trở lại".

Vụ bê bối về Quỹ đầu tư nhà nước 1 MDB nếu được bóc tách sẽ là quả bom lớn về tham nhũng, gây thất thoát hàng tỷ USD. Quỹ này đã bị giải tán vào tháng 5/2016 và giao toàn bộ cho Bộ Tài chính tiếp quản. Hậu quả mà ông Najib Razak để lại rất nặng nề và chính quyền của tân Tổng thống Mahathir Mohamad đang điều tra để bắt ông Najib Razak phải chịu trách nhiệm.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib đối mặt với bản án 20 năm tù Cựu Thủ tướng Malaysia Najib đối mặt với bản án 20 năm tù Cựu Thủ tướng Malaysia ra hầu tòa Cựu Thủ tướng Malaysia ra hầu tòa Toàn cảnh vụ bê bối tham nhũng của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak Toàn cảnh vụ bê bối tham nhũng của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước