Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cạnh tranh nội bộ đảng Dân chủ chưa ngã ngũ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/06/2016 06:28 GMT+7

VTV.vn - Dù đang có nhiều lợi thế để đại diện đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhưng kết quả cuộc cạnh tranh giữa bà Hilary và ông Sanders vẫn chưa ngã ngũ.

Mới đây, hãng tin AP đã công bố kết quả khảo sát về cuộc cạnh tranh giữa bà Hilary Clinton và ông Bernie Sanders. Theo tính toán của AP, nếu cộng số phiếu của đại biểu cam kết và siêu đại biểu bên phía đảng Dân chủ, bà Hilary Clinton hiện đã hội đủ số phiếu cần thiết để trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành vị trí Tổng thống.

Thông tin này đã khiến truyền thông Mỹ xôn xao trong suốt 24h qua, bởi điều đó đồng nghĩa với việc bà Hilary Clinton có thể là gương mặt đại diện duy nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Đồng thời, bà Clinton có thể trở thành nữ ứng cử viên Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Đánh giá về tình hình cuộc cạnh tranh trong nội bộ đảng Dân chủ, phóng viên Tuấn Trung - thường trú Đài THVN tại Mỹ cho biết: "Các siêu đại biểu sẽ chính thức bỏ phiếu chọn ứng viên tranh cử tại Đại hội đảng vào tháng 7, đương nhiên họ có quyền thay đổi quyết định ủng hộ ai vì họ không phải là đại biểu cam kết. Do đó, vị trí ứng cử viên đại diện đảng của bà Hilary chưa thể coi là chính thức và chắc chắn. Trong khi đó, ông Sanders cho rằng báo chí không nên ước tính kết quả dựa trên tuyên bố công khai của các siêu đại biểu. Ông này vẫn hy vọng các siêu đại biểu sẽ thay đổi quyết định khi bỏ phiếu chính thức, đồng thời cố gắng cầm chân bà Hilary không đạt được đa số phiếu tối thiểu dựa trên phiếu đại biểu cam kết".

"Nhìn vào thực tế, trong nội bộ đảng Dân chủ, ít nhất với hàng ngũ lãnh đạo, phần lớn đều tin rằng bà Hilary có cơ hội thắng ông Donald Trump, vì thế nhiều siêu đại biểu đã lên tiếng ủng hộ bà Hilary trở thành ứng cử viên tranh cử Tổng thống. Hơn nữa, dù chỉ tính phiếu đại biểu cam kết, tức là lượng phiếu thực tế từ bầu cử sơ bộ đến nay, bà Hilary cũng vượt ông Sander gần 300 phiếu. Như vậy, cũng có thể hiểu đa phần cử tri đảng Dân chủ tin rằng bà Hilary có thể thắng đảng Cộng hòa và trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo", phóng viên Tuấn Trung chia sẻ thêm.

"Tuy nhiên, nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy, bà Hilary chỉ nhỉnh hơn ông Trump trong kỳ tổng tuyển cử vài điểm, trong khi ông Sanders luôn vượt trên ông Trump khoảng chục điểm. Đây cũng là luận điểm được ông Sanders nhấn mạnh để các siêu đại biểu cân nhắc lại quyết định của mình khi bỏ phiếu chính thức tại đại hội đảng".

Như vậy, trong khi đảng Cộng hòa đã có ứng viên đại diện trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng thì kết quả ở đảng Dân chủ vẫn chưa ngã ngũ. Ông Sanders đã cam kết sẽ trụ lại đường đua cho tới Đại hội đảng Dân chủ vào cuối tháng 7 với hy vọng có thể đảo ngược tình thế, giành sự ủng hộ của các siêu đại biểu. Từ nay đến lúc đó, tình hình kết quả vẫn có thể thay đổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước