Bầu cử Tổng thống Mỹ và cuộc đua dốc hầu bao của giới siêu giàu

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/09/2015 05:30 GMT+7

VTV.vn - Bầu cử Tổng thống Mỹ là một trong những cuộc bầu cử đắt đỏ nhất thế giới.

Cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2016 đang nóng dần. Bên cạnh việc xây dựng cho mình những cương lĩnh tranh cử, những cam kết chính trị đầy thuyết phục, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ cũng đang dốc sức vào cuộc chạy đua quyên góp tài chính cho quỹ vận động tranh cử của mình. Quỹ này càng lớn, ứng cử viên càng có thể mạnh tay chi tiêu cho việc quảng bá hình ảnh đến các cử tri cũng như các hoạt động khác trong thời gian vận động tranh cử. Bầu cử tại Mỹ vì thế là một trong những cuộc bầu cử đắt đỏ nhất thế giới.

Báo cáo tài chính của Ủy ban bầu cử Liên bang Mỹ cho biết, nếu năm 1998, hơn 1 tỷ USD được đổ vào các chiến dịch tranh cử thì đến năm 2012, con số này là 7 tỷ USD. Ủy ban bầu cử Liên bang cho biết, chi phí cho các kỳ bầu cử tại Mỹ sẽ còn đắt đỏ hơn nữa và rằng, bầu cử tại Mỹ không thể rẻ hơn. Vậy, điều nhiều người quan tâm hiện nay là sẽ có bao nhiêu tiền được chi ra cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016? Và ai sẽ là người dốc hầu bao chính?

Năm 2010, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết khẳng định quyên góp chính trị là một hình thức tự do ngôn luận, gián tiếp loại bỏ giới hạn cho việc chi tiền cho các hoạt động chính trị. Điều này dẫn đến việc giới siêu giàu ồ ạt đổ tiền vào hàng loạt siêu ủy ban hành động chính trị (super PAC) để hỗ trợ các ứng cử viên.

Trong số 400 triệu USD mà các ứng cử viên quyên góp được trong nửa đầu năm nay, 1/2 số đó thuộc về hơn 400 gia đình giàu có trên khắp nước Mỹ. Một con số đáng chú ý khác, đó là có 62 cá nhân đóng góp ít nhất 1 triệu USD. Tờ Bưu điện Huffington đánh giá đây là lần đầu tiên trong hơn 1 thế kỷ qua, phần lớn đóng góp cho cuộc bầu cử Tổng thống là những tấm ngân phiếu có 6 con số hay lớn hơn từ các tập đoàn và người giàu Mỹ.

Trong danh sách những người đóng góp lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại có Robert Mercer, đồng G iám đốc điều hành của công ty Renaissance Technologies với hơn 11 triệu USD; Toby Neugebauer, con trai của Hạ nghị sĩ Randy Neugebauer với 10 triệu USD.

Đáng chú ý là mạng lưới vận động chính trị của "Tổ chức Đối tác tự do" của anh em nhà Koch tuyên bố sẽ dành gần 900 triệu USD cho cuộc bầu cử Tổng thống lần này. Chi phí này gần gấp đôi số tiền họ tiêu tốn cho cuộc bầu cử năm 2012.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước