Bỏ giờ giới nghiêm, Hà Nội đang dần thay đổi tư duy lãnh đạo

VĐHN-Thứ ba, ngày 16/08/2016 06:02 GMT+7

VTV.vn - Việc bỏ giờ giới nghiêm cho thấy UBND TP.Hà Nội đang có những bước thay đổi trong tư duy lãnh đạo nhằm mang lợi ích về cho người dân và ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Hà Nội sẽ lên phương án bỏ lệnh cấm kinh doanh sau 24h hay nói cách khác là sẽ dỡ bỏ quy định giờ giới nghiêm. Điều này đang được ngành du lịch hưởng ứng nhưng các nhà lãnh đạo lại lo lắng về giải pháp quản lý trật tự xã hội sau 24h. Trong khi đó, khách du lịch và thanh niên Thủ đô vô cùng vui sướng vì họ đã mong chờ quyết định này từ rất lâu.

Ông Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc - một chuyên gia đầu ngành về quản lý đô thị, cho biết ông hoàn toàn ủng hộ chủ trương này của chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

"Đây là một chuyển đổi lớn về mặt tư duy lãnh đạo, cụ thể là chuyển từ quản lý hành chính xin - cho sang tạo điều kiện và lấy lợi ích của người dân làm trung tâm. Tuy nhiên, cần thấy rõ vai trò của chính quyền trong việc đảm bảo hài hòa các lợi ích của nhà nước và lợi ích của người dân", ông Nguyễn Quang chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quang cũng cho biết song song với phương án bỏ lệnh cấm kinh doanh sau 24h thì việc quản lý về tiếng ồn, môi trường, giao thông cũng là một vấn đề quan trọng.

Về mặt kinh tế, một "thành phố ngủ" chắc chắn không sản sinh ra giá trị. Về mặt du lịch, bên cạnh một Hà Nội văn hiến, hình ảnh một "thành phố không ngủ" chắc chắn sẽ hấp dẫn du khách đến với Việt Nam nhiều hơn. Chính phủ đã khẳng định, các địa phương muốn phát triển du lịch cần phải có một tư duy và một cách làm khác. Và có lẽ đối với Hà Nội, việc dỡ bỏ lệnh cấm sau 24h đã cho thấy thành phố này đã bắt đầu một tư duy mới: tạo cơ chế để ngành nghề phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước