Các vụ xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công: Còn tình trạng "phạt cho tồn tại"?

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 06/11/2018 06:35 GMT+7

VTV.vn - Nhiều vụ xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công đã bị phanh phui nhưng vi phạm vẫn tái diễn. Tại sao lại để họ nhờn luật như vậy?

Nhiều căn biệt thự, ngôi nhà kiên cố được xây dựng không phép trên đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp hay thậm chí cả đất quốc phòng. Vụ việc bị phanh phui, có địa phương kiên quyết tháo dỡ, có địa phương phạt cho tồn tại.

Phạt cho tồn tại là cụm từ hay còn có thể coi là một khái niệm đã có từ hàng chục năm nay ở nước ta. Ai cũng thấy đó là vấn đề bức xúc, vấn đề không thể và không nên để tồn tại, nhưng cứ năm này qua năm khác, mỗi năm không những nó không giảm đi mà tính chất và quy mô càng tăng lên.

Trước đây, người ta xây dựng hoặc sử dụng sai phép một diện tích đất nhỏ, đến giờ, người ta phá cả rừng, xây cả khu nghỉ dưỡng và nhà kiên cố trong đất không được phép xây. Thậm chí họ xây dựng cả khu phố với hàng trăm nhà kiên cố trên đất quốc phòng ngay tại thành phố trực thuộc Trung ương. Họ ở đây có 2 chủ thể: Một là cơ quan quản lý nhà nước đã thiếu thiếu trách nhiệm quản lý hoặc cố tình buông lỏng tiếp tay cho các vi phạm; Chủ thể thứ 2 là những cá nhân, doanh nghiệp đã bất chấp pháp luật để xây dựng hoặc lấn chiếm trái phép. Cả hai đều vi phạm pháp luật. Vậy mà tình trạng này vẫn cứ tồn tại, nguy hiểm hơn nó xảy ra không phải ở vùng sâu, vùng xa, mà ở ngay giữa những thành phố trực thuộc Trung ương.

Các vụ xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công: Còn tình trạng phạt cho tồn tại? - Ảnh 1.

Trao đổi về vấn đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay, PGS TS. Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, hiện tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng xảy ra không riêng ở Hà Nội, Hải Phòng hay một vài thành phố lớn, mà ở nhiều tỉnh trong thời gian qua.

"Hiện tượng nhờn luật trên bảo dưới không nghe, tôi thấy hiện tượng này xảy ra nhiều lần. Vi phạm này của các chính quyền ở một số địa phương và của một số doanh nghiệp làm cho người dân mất lòng tin. Người dân không tin rằng luật được thực thi tốt ở các vùng đó nữa. Tôi cho rằng hiện tượng này không thể lặp lại và có trách nhiệm ở hai phía: Cấp quản lý, chính quyền, cấp trên không sát sao, nghiêm khắc; Cấp dưới không thực thi" - bà An nói.

Bà An cho rằng như vậy, vẫn có tình trạng phạt cho tồn tại. Không thể để tiếp tục tình trạng này nữa, đã vi phạm pháp luật là phải xử lý đến nơi. Bởi nếu để "phạt cho tồn tại" thì liên tục sẽ xảy ra các sai phạm thứ 2, thứ 3,... và thành chuỗi sai phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước